Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đói
Sau một thời gian dài nghỉ giữa các bữa ăn, dạ dày của chúng ta trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương. Chúng tôi mách bạn cách không gây hại cho dạ dày bằng cách không nên ăn một số thực phẩm dưới đây khi bụng đói.
Bữa sáng nhanh (ngũ cốc, ngũ cốc ăn liền)
Mặc dù những thực phẩm này được quảng cáo là món khai vị hoàn hảo cho ngày mới, nhưng tốt nhất trong bữa sáng, bạn nên thay thế chúng bằng những thực phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe hơn.
Là một nguồn carbohydrate phong phú, ngũ cốc và ngũ cốc ăn liền làm tăng lượng đường trong máu, sau đó nhanh chóng giảm xuống, gây ra cảm giác đói dữ dội. Kết quả là, cảm giác no xuất hiện trong một thời gian ngắn và sau vài giờ bạn sẽ muốn ăn trở lại.
Cà phê
Một tách cà phê mới pha vào buổi sáng là một thói quen lãng mạn nhưng thật không may lại là một thói quen xấu. Nếu bạn quyết định chiêu đãi bản thân món đồ uống này vào đầu ngày, đừng quên chuẩn bị một bữa ăn trước đó.
Thực tế là caffein góp phần sản xuất dịch dạ dày, khi không có thức ăn, dịch này bắt đầu ăn mòn niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày.
Bên cạnh đó, sữa được thêm vào cà phê thậm chí có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Các chất có trong thức uống kết hợp với protein sữa và tạo thành các hợp chất sau đó được kết tủa, lâu ngày gây sỏi thận.
Gia vị
Gia vị cay nóng và các loại thực phẩm cay khác ảnh hưởng đến dạ dày giống như cà phê, khiến dịch vị tiết ra quá nhiều và góp phần phát triển các bệnh về đường tiêu hóa.
Sản phẩm có chứa đường
Đừng nghĩ rằng một thanh sô cô la hay một chiếc bánh ngọt có đường sẽ khiến bạn vui vẻ vào buổi sáng. Ngược lại, những đồ này sẽ làm hỏng thời gian bắt đầu ngày mới và biến cả ngày xuân và nắng đẹp nhất thành một ngày buồn tẻ.
Điều này do khi đường đi vào dạ dày trống rỗng, nó sẽ kích thích tuyến tụy, tuyến tụy này ngay lập tức bắt đầu sản xuất insulin. Kết quả là lượng đường trong máu giảm mạnh, khiến chúng ta cảm thấy buồn bã, mệt mỏi và cáu kỉnh.
Đồ uống lạnh và có ga
Đồ uống lạnh và có ga gây kích ứng cùng niêm mạc, đồng thời làm co mạch dạ dày, cản trở tuần hoàn máu cục bộ, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, nếu bạn thức dậy vào buổi sáng với cơn khát dữ dội, hãy làm dịu nó bằng nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ phòng.
Sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác
Sữa chua là bữa sáng truyền thống dành cho những người vội vàng và những người không thích nấu ăn vào buổi sáng. Thật không may, tại những thời điểm như vậy, tính hữu dụng của nó không còn nữa. Ăn sữa chua khi bụng đói sẽ không có lợi mà còn gây hại.
Điều quan trọng nhất trong sản phẩm này là lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng chỉ hoạt động khi bụng no, còn ăn lúc đói các lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị dịch vị tiêu diệt. Vì vậy, ăn sữa chua khi bụng đói sẽ không mang lại gì ngoài calo.
Hoa quả có múi (cam, quýt)
Cam, bưởi, quýt và bất kỳ loại trái cây họ cam quýt nào đều chứa một lượng lớn axit, khi ăn vào lúc bụng đói sẽ gây ra chứng ợ nóng, đồng thời làm tăng khả năng phát triển viêm dạ dày, loét dạ dày và các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa.
Quả lê
Loại quả này “quá nặng đối với cơ thể chưa được đánh thức”. Bởi vì quả lê chứa nhiều chất xơ thô và chất xơ khó tiêu có thể làm tổn thương màng nhầy của cơ quan tiêu hóa và làm chậm nhu động của dạ dày và ruột. Điều này sẽ tác động xấu đến quá trình tiêu hóa.
Chuối
Hàm lượng magie và canxi cao trong chuối có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch, cũng như phá vỡ đáng kể sự cân bằng canxi-magiê, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của chứng tăng huyết áp động mạch và các tình trạng trầm cảm.
Hạ Thảo