Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Mỹ trước phán quyết về Biển Đông

Theo trang NDTV (Ấn Độ), hôm 6/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lớn tiếng cảnh báo, Mỹ không nên gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ở Biển Đông, dù chính Bắc Kinh đang xâm phạm chủ quyền, gây hấn với nhiều nước láng giềng.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 6/7, ông Vương Nghị nói, Washington nên giữ lời hứa về việc không đứng về bên nào trong các tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Mỹ trước phán quyết về Biển Đông - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ông này nói: “Trung Quốc hy vọng Mỹ nói và hành động cẩn trọng, không gây hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Trong cuộc nói chuyện này, ông Vương Nghị lại khăng khăng khẳng định sẽ không tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài theo Phụ lục VII về Biển Đông trong vụ kiện với Philippines.

Không chỉ vậy, Ngoại trưởng Trung Quốc còn phát biểu rất vô lối: “Nên kết thúc trò hề của tòa án trọng tài”.

Dù Bắc Kinh đang có yêu sách chủ quyền phi lý và gây bất ổn trong khu vực nhưng ông Vương Nghị vẫn ngang nhiên nói: “Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và hợp pháp trên biển của mình, cũng như bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

 

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận có cuộc điện đàm trên nhưng không cho biết chi tiết cuộc nói chuyện.

Các quan chức Mỹ cho hay, nếu Trung Quốc khăng khăng tuyên bố phớt lờ phán quyết về Biển Đông, Mỹ sẽ phản ứng bằng cách tăng cường tuần tra về tự do hàng hải gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý và xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Trong khi đó, hôm 6/7, tại cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon nhắc nhở Trung Quốc cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của Đài truyền hình New Delhi (Ấn Độ).

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment