Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời được công nhận thị trấn đảo

​Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vừa được Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định công nhận là thị trấn đảo.

Thông tin này vừa được công bố trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Cà Mau.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, để được công nhận xã đảo phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí: có diện tích tự nhiên là đảo theo quy định tại Điều 19 Luật biển Việt Nam năm 2012; có người dân định cư hoặc lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo.

Một góc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau

Đồng thời, đây là đơn vị hành chính cấp xã được công nhận là xã đảo phải có 1 trong 3 điều kiện sau: là đơn vị hành chính cấp xã thuộc đơn vị hành chính cấp huyện đã được công nhận là huyện đảo; có toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã ở trên đảo; có một phần diện tích tự nhiên là đảo ở trên biển (xã có đảo ở trên biển) và trên đảo có người dân định cư hoặc lực lượng vũ trang đóng quân.

 

Các xã đảo được công nhận theo quy định nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có xã đảo căn cứ Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020 để xây dựng Dự án phát triển kinh tế - xã hội của xã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế và ngân sách của địa phương. Đồng thời, được thực hiện các chính sách ưu đãi liên quan khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành đối với xã đảo.

Trước đó, sau khi HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhất trí thông qua Nghị quyết về đề nghị công nhận thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là thị trấn đảo, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND huyện Trần Văn Thời tiến hành lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là thị trấn đảo theo đúng các quy định hiện hành.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment