Bầu Đức huy động vốn khủng để trả nợ và cho vay?

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG để tăng vốn điều lệ, đồng thời cũng đã thông qua danh mục hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ...

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG để tăng vốn điều lệ. Tập đoàn cũng đã thông qua danh mục hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ trình UBCKNN theo quy định của pháp luật.

Trong đó có phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán, phương án đảm bảo việc phát hành cổ phiếu đáp ứng quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài, văn bản cam kết không vi phạm quy định về sở hữu chéo,…

Số lượng cổ phiếu HAG đăng ký chào bán là 161.904.760 cổ phiếu với giá bán 10.500 đồng/cp. Bầu Đức dự kiến sẽ thu về 1.700 tỷ đồng từ đợt chào bán này. Mức giá chào bán này khá sát với giá thị trường hiện nay của HAG khi cổ phiếu này vừa đóng cửa tuần ở mức giá 10.050 đồng/cp.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được cho hai công ty con vay lại là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và Công ty cổ phần Gia súc Pơ Lang.

Ngoài ra, số tiền thu được từ đợt phát hành này cũng được dùng để trả nợ gốc đối với trái phiếu do Hoàng Anh Gia Lai phát hành ngày 30/12/2016 giữa HAG và Ngân hàng BIDV.

Cụ thể, bầu Đức sẽ bổ sung vốn lưu động cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai thông qua hình thức cho vay 800 tỷ đồng, bổ sung vốn lưu động cho Gia Súc Pơ Lang thông qua hình thức cho vay 400 tỷ đồng, và trả nợ gốc trái phiếu cho BIDV 500 tỷ đồng.

HAGL của Bầu Đức vẫn đang lỗ luỹ kế  3.938 tỷ đồng.

Được biết, đợt chào bán này HAG hướng đến các cá nhân, tổ chức đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Có 9 nhà đầu tư tham gia mua cổ phần gồm: Công ty TNHH Glory Land, CTCP Quản lý quỹ Việt Cát, và 7 nhà đầu tư cá nhân khác, trong đó có 5 nhà đầu tư hiện là cổ đông công ty.

Cổ phiếu HAG vừa được chuyển từ diện Kiểm soát sang Cảnh báo kể từ ngày 11/10/2022 theo Quyết định số 740 của HoSE. Lý do HAG được hạ mức kỷ luật vì lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2021 là 203,03 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2021 là âm 4.461,1 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021.

Ngày 13/10 vừa qua HAG đưa ra một số biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo. Cụ thể, về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã soát xét cho thấy lỗ luỹ kế của công ty đã giảm sau khi lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2022 là 527,7 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 30/06/2022 là âm 3.938 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, 9 tháng đầu năm nay chỉ tiêu về lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 894 tỷ đồng, đạt 79% so với kế hoạch lợi nhuận năm. 

Bầu Đức đặt mục tiêu trong năm 2023 sẽ sản xuất được một triệu con heo mang thương hiệu Heo ăn chuối Bapi. Ngoài ra đang thí điểm nuôi 100 nghìn con gà trên diện tích 2ha tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, dự kiến sẽ đưa sản phẩm ra thị trường vào tháng tới.

Sau quãng thời gian liên tiếp giảm sàn, cổ phiếu HAG đã tăng giá trong 2 phiên gần nhất, trùng với thời điểm công ty công bố một số biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo.

Với mức giá đóng cửa tuần vừa qua là 10.050 đồng/cp, HAG đã mất 24% thị giá kể từ đầu tháng 10. Mức giảm này cũng tương đương với mức giảm của HAG kể từ đầu năm 2022.

Hiền Anh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.