Bầu Đức huy động vốn khủng để trả nợ và cho vay?

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG để tăng vốn điều lệ, đồng thời cũng đã thông qua danh mục hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ...

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG để tăng vốn điều lệ. Tập đoàn cũng đã thông qua danh mục hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ trình UBCKNN theo quy định của pháp luật.

Trong đó có phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán, phương án đảm bảo việc phát hành cổ phiếu đáp ứng quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài, văn bản cam kết không vi phạm quy định về sở hữu chéo,…

Số lượng cổ phiếu HAG đăng ký chào bán là 161.904.760 cổ phiếu với giá bán 10.500 đồng/cp. Bầu Đức dự kiến sẽ thu về 1.700 tỷ đồng từ đợt chào bán này. Mức giá chào bán này khá sát với giá thị trường hiện nay của HAG khi cổ phiếu này vừa đóng cửa tuần ở mức giá 10.050 đồng/cp.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được cho hai công ty con vay lại là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và Công ty cổ phần Gia súc Pơ Lang.

Ngoài ra, số tiền thu được từ đợt phát hành này cũng được dùng để trả nợ gốc đối với trái phiếu do Hoàng Anh Gia Lai phát hành ngày 30/12/2016 giữa HAG và Ngân hàng BIDV.

Cụ thể, bầu Đức sẽ bổ sung vốn lưu động cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai thông qua hình thức cho vay 800 tỷ đồng, bổ sung vốn lưu động cho Gia Súc Pơ Lang thông qua hình thức cho vay 400 tỷ đồng, và trả nợ gốc trái phiếu cho BIDV 500 tỷ đồng.

HAGL của Bầu Đức vẫn đang lỗ luỹ kế  3.938 tỷ đồng.

Được biết, đợt chào bán này HAG hướng đến các cá nhân, tổ chức đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Có 9 nhà đầu tư tham gia mua cổ phần gồm: Công ty TNHH Glory Land, CTCP Quản lý quỹ Việt Cát, và 7 nhà đầu tư cá nhân khác, trong đó có 5 nhà đầu tư hiện là cổ đông công ty.

Cổ phiếu HAG vừa được chuyển từ diện Kiểm soát sang Cảnh báo kể từ ngày 11/10/2022 theo Quyết định số 740 của HoSE. Lý do HAG được hạ mức kỷ luật vì lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2021 là 203,03 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2021 là âm 4.461,1 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021.

Ngày 13/10 vừa qua HAG đưa ra một số biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo. Cụ thể, về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã soát xét cho thấy lỗ luỹ kế của công ty đã giảm sau khi lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2022 là 527,7 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 30/06/2022 là âm 3.938 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, 9 tháng đầu năm nay chỉ tiêu về lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 894 tỷ đồng, đạt 79% so với kế hoạch lợi nhuận năm. 

Bầu Đức đặt mục tiêu trong năm 2023 sẽ sản xuất được một triệu con heo mang thương hiệu Heo ăn chuối Bapi. Ngoài ra đang thí điểm nuôi 100 nghìn con gà trên diện tích 2ha tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, dự kiến sẽ đưa sản phẩm ra thị trường vào tháng tới.

Sau quãng thời gian liên tiếp giảm sàn, cổ phiếu HAG đã tăng giá trong 2 phiên gần nhất, trùng với thời điểm công ty công bố một số biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo.

Với mức giá đóng cửa tuần vừa qua là 10.050 đồng/cp, HAG đã mất 24% thị giá kể từ đầu tháng 10. Mức giảm này cũng tương đương với mức giảm của HAG kể từ đầu năm 2022.

Hiền Anh

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.