Bầu Đức huy động vốn khủng để trả nợ và cho vay?

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG để tăng vốn điều lệ, đồng thời cũng đã thông qua danh mục hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ...

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG để tăng vốn điều lệ. Tập đoàn cũng đã thông qua danh mục hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ trình UBCKNN theo quy định của pháp luật.

Trong đó có phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán, phương án đảm bảo việc phát hành cổ phiếu đáp ứng quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài, văn bản cam kết không vi phạm quy định về sở hữu chéo,…

Số lượng cổ phiếu HAG đăng ký chào bán là 161.904.760 cổ phiếu với giá bán 10.500 đồng/cp. Bầu Đức dự kiến sẽ thu về 1.700 tỷ đồng từ đợt chào bán này. Mức giá chào bán này khá sát với giá thị trường hiện nay của HAG khi cổ phiếu này vừa đóng cửa tuần ở mức giá 10.050 đồng/cp.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được cho hai công ty con vay lại là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và Công ty cổ phần Gia súc Pơ Lang.

Ngoài ra, số tiền thu được từ đợt phát hành này cũng được dùng để trả nợ gốc đối với trái phiếu do Hoàng Anh Gia Lai phát hành ngày 30/12/2016 giữa HAG và Ngân hàng BIDV.

Cụ thể, bầu Đức sẽ bổ sung vốn lưu động cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai thông qua hình thức cho vay 800 tỷ đồng, bổ sung vốn lưu động cho Gia Súc Pơ Lang thông qua hình thức cho vay 400 tỷ đồng, và trả nợ gốc trái phiếu cho BIDV 500 tỷ đồng.

HAGL của Bầu Đức vẫn đang lỗ luỹ kế  3.938 tỷ đồng.

Được biết, đợt chào bán này HAG hướng đến các cá nhân, tổ chức đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Có 9 nhà đầu tư tham gia mua cổ phần gồm: Công ty TNHH Glory Land, CTCP Quản lý quỹ Việt Cát, và 7 nhà đầu tư cá nhân khác, trong đó có 5 nhà đầu tư hiện là cổ đông công ty.

Cổ phiếu HAG vừa được chuyển từ diện Kiểm soát sang Cảnh báo kể từ ngày 11/10/2022 theo Quyết định số 740 của HoSE. Lý do HAG được hạ mức kỷ luật vì lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2021 là 203,03 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2021 là âm 4.461,1 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021.

Ngày 13/10 vừa qua HAG đưa ra một số biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo. Cụ thể, về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã soát xét cho thấy lỗ luỹ kế của công ty đã giảm sau khi lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2022 là 527,7 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 30/06/2022 là âm 3.938 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, 9 tháng đầu năm nay chỉ tiêu về lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 894 tỷ đồng, đạt 79% so với kế hoạch lợi nhuận năm. 

Bầu Đức đặt mục tiêu trong năm 2023 sẽ sản xuất được một triệu con heo mang thương hiệu Heo ăn chuối Bapi. Ngoài ra đang thí điểm nuôi 100 nghìn con gà trên diện tích 2ha tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, dự kiến sẽ đưa sản phẩm ra thị trường vào tháng tới.

Sau quãng thời gian liên tiếp giảm sàn, cổ phiếu HAG đã tăng giá trong 2 phiên gần nhất, trùng với thời điểm công ty công bố một số biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo.

Với mức giá đóng cửa tuần vừa qua là 10.050 đồng/cp, HAG đã mất 24% thị giá kể từ đầu tháng 10. Mức giảm này cũng tương đương với mức giảm của HAG kể từ đầu năm 2022.

Hiền Anh

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.