Bắt đối tượng cuối cùng đường dây bán phụ nữ ra nước ngoài sau 10 năm trốn truy nã

Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt giữ đối tượng cuối cùng trong đường dây chuyên lừa đảo chị em phụ nữ rồi bán qua nước ngoài. Đáng chú ý kẻ bị bắt đã trốn truy nã gần 10 năm nay.

Chiều nay (1/12), thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này đã bắt giữ một đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt về tội mua bán người.

Nhí bị bắt giữ khi đang lẫn trốn ở tỉnh Vĩnh Long

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Văn Nhí (SN 1990, trú tại xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang ). Nhí bị bắt tại tỉnh Vĩnh Long. Hiện Nhí đã bị di lý về đến tỉnh Đắk Nông để phục vụ công tác điều tra. 

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vào khoảng tháng 10/2012, Lê Văn Nhí đã cùng với nhiều đối tượng khác thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người rồi bán ra nước ngoài.

Phương thức thực hiện của Nhí và đồng bọn là làm quen với các chị em phụ nữ Việt Nam có tuổi đời dưới 25 tuổi ngoại hình đẹp, muốn đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Sau đó nhóm đối tượng này đã bán những phụ nữ mà bọn chúng lừa được ra nước ngoài lấy tiền chia nhau tiêu xài cá nhân.

Sau một thời gian xác minh điều tra triệt phá vụ án phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra kết luận điều tra, đồng thời truy tố 4 đối tượng về tội mua bán người, 1 đối tượng bị Cảnh sát Malaysia bắt giữ và đề nghị truy tố.

Riêng đối tượng Lê Văn Nhí, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, và biết đang bị công an theo dõi, đối tượng này đã nhanh chân rời khỏi địa phương để bỏ trốn.

Quá trình bỏ trốn, đối tượng Lên Văn Nhí đã ở nhiều tỉnh, thành phố như (Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Vĩnh Long...)

Đến ngày 17/4/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định truy nã đặc biệt về tội mua bán người đối với Nhí với tinh thần quyết tâm phải nhanh chóng bắt đối tượng Nhí, tránh gây thêm hậu họa.

Sau một thời gian truy tìm gắt gao, đến ngày 30/11/2022, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp Công an địa phương bắt giữ đối tượng Lê Văn Nhí khi đối tượng này đang lẩn trốn trên địa bàn xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Thời gian vừa qua, tại các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến mua bán người trái phép ra nước ngoài. 

Trong đó đáng chú ý có nhiều nam thanh niên ở các tỉnh này bị sập bẫy việc nhẹ lương cao. Tuy nhiên sau khi qua nước ngoài thì nạn nhân mới biết bản thân mình bị lừa sang đó làm ở các sòng bài và bị đối xử thậm tệ. Sau đó người nhà phải mang tiền sang chuộc về.

Hiện vụ việc tiếp tục được làm rõ.

Sông Cài

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Nạn nhân mua bán được giải cứu trở về nhưng mất hết giấy tờ tuỳ thân cần làm gì?

Gần chục năm lưu lạc ở xứ người sau khi bị bán cho một động mại dâm, chị H. được giải cứu nhưng trở về quê cô không còn giấy tờ tuỳ thân. Cô sẽ phải làm những gì tiếp theo?

Nạn nhân mua bán người khó tiếp cận hỗ trợ vay vốn và học nghề, vì sao?

Đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn là hai trong những hỗ trợ được quy định trong Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, tuy nhiên số nạn nhân được tiếp cận hai dịch vụ này rất ít.

Từ nạn nhân thành tội phạm mua bán người rất nhanh, cách nào phòng ngừa?

Từ nạn nhân thành tội phạm "buôn người" rất nhanh nên việc hỗ trợ nạn nhân không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn ngăn chặn kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn phạm tội.

Tố cáo tội phạm mua bán người ở đâu, nạn nhân mua bán khi trở về được hỗ trợ những gì?

Nạn nhân mua bán người khi trở về sẽ được hỗ trợ y tế, tâm lý, đi lại, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ học văn hoá, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ vay vốn...

Đừng tin “việc nhẹ, lương cao” nếu không muốn thành nạn nhân mua bán người

Hầu hết nạn nhân đều rất dễ tin tưởng vào những lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội.  Do đó, cần tăng cường truyền thông.

Lai Châu: Chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và mô hình hay về phòng chống mua bán người

Hội nghị nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Khám xét nơi ở và bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các nạn nhân, hai đối tượng ở Quảng Ngãi đã tổ chức, hướng dẫn cho một số người trốn sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Đang cập nhật dữ liệu !