BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.
Các đối tượng trong chuyên án HG722p do BĐBP Hà Giang triệt phá thành công. (Ảnh: Xuân Minh)

Theo thông tin từ BĐBP Hà Giang, từ năm 2020 đến nay, BĐBP Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng. 

Từ năm 2021 đến nay, BĐBP tỉnh đã phát hiện, ghi nhận 10 vụ việc liên quan đến hoạt động của tội phạm mua bán người; xác lập và đấu tranh thành công 6 chuyên án, bắt giữ 11 đối tượng, giải cứu 7 phụ nữ; tiếp nhận từ lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu 3 phụ nữ.

Cụ thể, tháng 4/2020, thực hiện chuyên án HG420, BĐBP Hà Giang đã bắt 2 đối tượng, giải cứu thành công 2 nạn nhân.

Tháng 12/2021, sau thời gian dài điều tra, BĐBP Hà Giang đã đấu tranh thành công chuyên án A1221.2, bắt 3 đối tượng buôn bán người, giải cứu 1 nạn nhân. Chuyên án này đã triệt xóa đường dây buôn bán người qua biên giới. 

Tiếp đó, tháng 4/2021, BĐBP tỉnh Hà Giang phối hợp với Đoàn 1 của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP và Công an tỉnh Hà Giang triệt phá thành công chuyên án HG421p bắt giữ được 2 đối tượng.

Đến tháng 8/2021, BPĐBP Hà Giang tiếp tục triệt phá thành công chuyên án HG621. Theo đó, BĐBP tỉnh phối hợp với Đoàn 1 của Cục PCMT&TP BĐBP xác minh, kết luận 3 đối tượng phạm tội mua bán người. Liên quan đến chuyên án này, trước đó, BĐBP tỉnh Hà Giang đã phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu 01 nạn nhân, khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người. 

Gần đây nhất là vào tháng 8/2022, BĐBP Hà Giang đã phá thành công chuyên án HG722p về mua bán người xảy ra trên địa bàn 3 huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Kết quả đã bắt giữ được 3 đối tượng, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán người” đối với 3 đối tượng này.

Hà Giang là tỉnh biên giới phía Bắc, giáp với Trung Quốc, đường biên giới dài 277km đi qua 7 huyện, 34 xã, thị trấn biên giới. 

Hiện nay, đời sống của một bộ phận người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, cộng với ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường nên luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự, trong đó có tình trạng mua bán phụ nữ qua biên giới.

BĐBP Hà Giang cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân vùng biên giới, đặc biệt là công tác phòng, chống mua bán người. 

Đồng thời, các đồn biên phòng cũng chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong tuần tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người.

PV

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Nạn nhân mua bán được giải cứu trở về nhưng mất hết giấy tờ tuỳ thân cần làm gì?

Gần chục năm lưu lạc ở xứ người sau khi bị bán cho một động mại dâm, chị H. được giải cứu nhưng trở về quê cô không còn giấy tờ tuỳ thân. Cô sẽ phải làm những gì tiếp theo?

Nạn nhân mua bán người khó tiếp cận hỗ trợ vay vốn và học nghề, vì sao?

Đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn là hai trong những hỗ trợ được quy định trong Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, tuy nhiên số nạn nhân được tiếp cận hai dịch vụ này rất ít.

Từ nạn nhân thành tội phạm mua bán người rất nhanh, cách nào phòng ngừa?

Từ nạn nhân thành tội phạm "buôn người" rất nhanh nên việc hỗ trợ nạn nhân không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn ngăn chặn kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn phạm tội.

Tố cáo tội phạm mua bán người ở đâu, nạn nhân mua bán khi trở về được hỗ trợ những gì?

Nạn nhân mua bán người khi trở về sẽ được hỗ trợ y tế, tâm lý, đi lại, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ học văn hoá, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ vay vốn...

Đừng tin “việc nhẹ, lương cao” nếu không muốn thành nạn nhân mua bán người

Hầu hết nạn nhân đều rất dễ tin tưởng vào những lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội.  Do đó, cần tăng cường truyền thông.

Lai Châu: Chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và mô hình hay về phòng chống mua bán người

Hội nghị nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Khám xét nơi ở và bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các nạn nhân, hai đối tượng ở Quảng Ngãi đã tổ chức, hướng dẫn cho một số người trốn sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Đang cập nhật dữ liệu !