Báo động 6 tháng 56 vụ bạo lực học đường xảy ra ở Nghệ An

6 tháng đầu năm, tại Nghệ An xảy ra 56 vụ bạo lực học đường. Đại biểu Nguyễn Công Văn lo lắng: "Trên lớp trò không sợ thầy, ra đường người già sợ trẻ nhỏ, về nhà cha mẹ phải nịnh con".

Chiều 6/7, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh Nghệ An, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thực trạng bạo lực học đường.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, mỗi năm cả nước xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Tại Nghệ An, trong 3 năm (từ 2021 đến hết tháng 6/2023), đã xảy ra 245 vụ bạo lực học đường, riêng trong 6 tháng đầu năm nay, xảy ra 56 vụ bạo lực học đường. 

Các đại biểu cho rằng bạo lực học đường hiện diễn ra nhức nhối tại Nghệ An, xảy ra ở nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi khác nhau.

Đại biểu Hồ Văn Đàm. Ảnh TL

Đại biểu Hồ Văn Đàm (trú huyện Quỳnh Lưu) yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đánh giá thực trạng, nêu giải pháp về tình trạng bạo lực học đường hiện nay.

Theo ông Đàm, bạo lực không chỉ "bạo lực nóng" với các hành vi đánh nhau, chửi bới, công kích, còn diễn ra dưới dạng "bạo lực trắng" bởi những hành vi tẩy chay, gây áp lực tâm lý trong môi trường ngoài đời thực lẫn không gian mạng. 

Theo đại biểu Hồ Văn Đàm (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), thực trạng bạo lực trong lứa tuổi học đường đáng báo động, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ, còn đe dọa đến an toàn, an ninh trường học.

Đại biểu Nguyễn Công Văn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) lại tỏ ra lo ngại trước nạn bạo lực học đường và lối sống của một bộ phận học sinh và cách giáo dục của phụ huynh.

"Trên lớp trò không sợ thầy, kính thầy. Ra đường, người già sợ trẻ nhỏ. Về nhà, cha mẹ nịnh con cái", đại biểu Văn nói và yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đánh giá về thực trạng nói trên.

Ông Nguyễn Công Văn bày tỏ: "Trên lớp trò không sợ thầy, kính thầy. Ra đường người già sợ trẻ nhỏ. Về nhà cha mẹ nịnh con cái"  (Ảnh: T.C).

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - ông Thái Văn Thành, cho biết tình trạng trên có nhưng không phổ biến và không chỉ ở Nghệ An.

Ông Thành cũng cho rằng hiện nay, để ngăn ngừa, Sở đã tham mưu cho tỉnh thực hiện xây dựng kế hoạch nhà trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, học sinh tích cực.

"Ngoài giáo dục học sinh, ngành Giáo dục cũng cần tổ chức các buổi sinh hoạt với phụ huynh, cung cấp cho họ phương pháp dạy học, chia sẻ thông tin khi phát hiện con có biểu hiện bạo lực học đường. Các bố mẹ cần phải "lúc cứng lúc mềm", chú ý theo dõi học tập, nắm bắt tâm tư tình cảm của con để định hướng những giá trị nhân cách đúng đắn, loại trừ những tư tưởng xấu", ông Thành nói.

Đại biểu Chu Đức Thái (trú huyện Diễn Châu) lại cho rằng thời gian qua, bạo lực học đường không chỉ diễn ra giữa các học sinh, còn diễn ra giữa giáo viên với học sinh.

"Ranh giới giữa tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm của giáo viên đối với học sinh và hành vi được xem là bạo lực rất dễ lẫn lộn, ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người đứng trên bục giảng. Bên cạnh đó, các vụ việc học sinh có lời lẽ đe dọa thầy cô cũng diễn ra phức tạp, thậm chí nhiều trường hợp phụ huynh vào trường đánh thầy cô", ông Thái nói và đề nghị Sở GD-ĐT nêu các giải pháp.

Ông Thái Văn Thành trả lời ngành Giáo dục Nghệ An có quan điểm: "Giáo dục học sinh bằng tất cả lòng yêu thương". Nếu giáo viên thực sự làm việc bằng tất cả lòng yêu thương, cha mẹ cũng như các em sẽ rất quý mến, biết ơn. Có thể bây giờ học sinh còn ít tuổi, nhận thức chưa đủ chín, nhưng sau này trưởng thành sẽ hiểu được vấn đề.

"Tôi luôn yêu cầu giáo viên phải nỗ lực rèn luyện suốt đời mới có thể đáp ứng. Đây là áp lực, song nếu làm được đôi lúc thầy cô có nóng tính một chút, học sinh vẫn yêu quý, phụ huynh sẽ bỏ qua. Ngược lại, thầy cô không quan tâm đến giáo dục nhân cách học sinh, đi dạy cho xong nhiệm vụ đôi lúc xảy ra một sai sót nhỏ cũng gây ra hệ lụy", Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói thêm.

Thiện Lương

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !