Bác sĩ, giáo viên, người có tầm ảnh hưởng: Công việc mơ ước của Gen Alpha là gì?

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Mỹ, Gen Alpha mơ ước trở thành bác sĩ, giáo viên hoặc người có ảnh hưởng.

Sinh ra vào những năm 2010, những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha đã có ý tưởng về những gì chúng muốn làm trong đời từ sớm. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Mỹ, họ mơ ước trở thành bác sĩ, giáo viên, diễn viên hoặc người có ảnh hưởng.

Đối với Akshata Zaveri, 10 tuổi, công nghệ là một trong ba điều quan trọng nhất trong cuộc sống hiện nay, hai điều còn lại là đọc và nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Thế giới công nghệ cho phép Akshata Zaveri tìm ra những thông tin mình mong muốn và kết nối với nhiều người hơn bao giờ hết.

Nhận xét về thế hệ đầu tiên sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21, các nhà nghiên cứu thị trường và xã hội học ca ngợi thế hệ Alpha được giáo dục tốt nhất, hòa mình vào công nghệ nhất, ưu đãi về vật chất và được trao quyền nhiều nhất từ ​​trước đến nay.

Mặc dù lứa tuổi lớn nhất trong nhóm nhân khẩu học này hiện tại vẫn là 11-12 tuổi, nhưng thế hệ này đang nổi lên như một trong những thế hệ có ảnh hưởng nhất, với những quan điểm rõ ràng và đặc điểm riêng biệt. 

Ellie Sparkles Show, một chương trình YouTube dành cho trẻ em đã tiến hành khảo sát 1.000 trẻ em Mỹ trong độ tuổi từ 5 đến 8 về những công việc mơ ước khi lớn lên.

Lĩnh vực y tế dẫn đầu, với 26% trẻ em trong cuộc thăm dò muốn trở thành bác sĩ hoặc y tá khi chúng lớn lên. Thông qua những ngành nghề này, họ mơ ước giúp đỡ người khác, trở thành một 'nhân vật anh hùng'.

Trở thành một giáo viên là một giấc mơ thời thơ ấu của nhiều người trong mọi thế hệ. Gen Alpha không khác gì những người đi trước. Khoảng 16,5% trẻ muốn làm công việc giảng dạy khi đến tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, khoảng 12 % Gen Alpha hình dung mình sẽ trở thành nhà khoa học hoặc diễn viên với 10,9%. Nhiều đứa trẻ Alpha cũng muốn làm nghề liên quan đến Internet và mạng xã hội. Điều này hầu như không gây ngạc nhiên, vì thế hệ này sinh ra trong một thế giới kỹ thuật số.

Hơn 1/10 trẻ em Mỹ mơ ước trở thành YouTuber hoặc TikToker, giống như những người trẻ tuổi thuộc Gen Z. Tuy nhiên, chỉ 3% tưởng tượng mình là game thủ chuyên nghiệp.

Hơn 1/3 trẻ em Mỹ nói rằng chúng muốn làm một công việc có ý nghĩa, tức là có thể giúp đỡ nhiều người khác. Họ cũng muốn có niềm vui trong cuộc sống công việc, khoảng 28% và kiếm được nhiều tiền, khoảng 10%.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Đang cập nhật dữ liệu !