10X giành học bổng tiến sĩ của 4 trường Mỹ khi chưa tốt nghiệp đại học

5 năm trước, “kỹ sư hóa học” không có trong các ngành lựa chọn để theo đuổi ở bậc đại học của Nguyên. Tuy nhiên khi vào trường, cậu quyết định “rẽ hướng”, sau đó giành học bổng để tiếp tục học lên tiến sĩ tại Mỹ.

5 năm trước, “kỹ sư hóa học” không có trong các ngành lựa chọn để theo đuổi ở bậc đại học của Nguyên. Tuy nhiên khi vào trường, cậu quyết định “rẽ hướng”, sau đó giành học bổng để tiếp tục học lên tiến sĩ tại Mỹ.
'Ngã rẽ' từ năm thứ nhất đại học

Đặng Lê Hiếu Nguyên (sinh năm 2000) là cựu học sinh chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM). Nguyên từng giành nhiều thành tích ở bộ môn này, trong đó có giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 12.

Trúng tuyển vào Đại học Houston (Mỹ), Nguyên từng nghĩ mình sẽ thử sức với ngành Hóa sinh vì mong muốn được trở thành dược sĩ. Tuy nhiên, sau một kỳ học, cậu nhận thấy ngành này không phù hợp với mình. 

Vốn có khả năng về Toán, Nguyên được thầy cô định hướng nên chuyển sang ngành Kỹ thuật Hóa học – ngành có thể vận dụng những kiến thức sâu cả về Toán, Lý, Hóa, Sinh để giải quyết các vấn đề trong quy trình sản xuất.

“Quả thực, ngành học này ứng dụng kiến thức Toán khá nhiều. Điều đó đã mở ra cho em một số cơ hội”, Nguyên nói.

Học kỳ mùa hè năm 2021, Nguyên là sinh viên đạt điểm cao nhất tại lớp Những phương pháp Toán học cho Kỹ sư hóa. Thành tích của cậu sinh viên người Việt khiến vị giáo sư phụ trách môn ấn tượng. Trong một lần trò chuyện với giáo sư và trình bày định hướng của bản thân, Nguyên được giáo sư nhận vào lab (phòng thí nghiệm hay phòng thực nghiệm), cùng tham gia nghiên cứu về các dự án liên quan đến năng lượng địa nhiệt.

Dựa trên mô hình đơn giản hóa, Nguyên cùng các thành viên tại lab đã xây dựng một mô phỏng tương tác trong Toán học, tạo ra tốc độ khai thác nhiệt, nhiệt độ nước ở đầu ra và tốc độ dòng nước. 

Vừa tham gia nghiên cứu, Nguyên vừa viết báo cáo và tạo mô hình 3D. Dự án này sau đó đã được chọn để tham dự Hội nghị chuyên đề nghiên cứu được tổ chức hàng năm bởi Đại học Rice và được đánh giá cao.

 

Đặng Lê Hiếu Nguyên hiện là sinh viên Đại học Houston (Mỹ). Ảnh: NVCC


Ngoài việc nghiên cứu, trong quá trình học tập tại trường, Nguyên nhiều lần nằm trong top những sinh viên có điểm cao nhất hoặc điểm xuất sắc tại các môn học chính.

10X từng tham gia phỏng vấn cho vị trí trợ giảng ở bộ môn Thủy động lực học. Nhờ đưa ra một kế hoạch giảng dạy bài bản, cậu sinh viên người Việt được trường nhận vào đội ngũ hỗ trợ giảng dạy. 

“Em luôn tâm niệm dù giảng dạy chủ đề gì, mình cũng sẽ cố gắng hướng dẫn giống như việc giải một bài toán khó, cứ từng bước, từng bước gỡ khó”.

Trong suốt 2 năm tham gia trợ giảng tại trường, có những bạn sinh viên nói với em rằng: Trước khi bước vào lớp, bạn không biết phương trình này đến từ đâu, cách sử dụng thế nào. Nhưng sau khi nghe em giảng, bạn đã có thể ứng dụng thuần thục. Đó có lẽ là một trong những động lực lớn nhất khiến em mong muốn được tham gia giảng dạy sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ”, Nguyên nói.

Ngoài thời gian nghiên cứu và học tập, Nguyên còn là gia sư tình nguyện thuộc Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS). Mỗi tuần, 10X thường dành khoảng 4 – 5 tiếng để hỗ trợ giảng dạy bộ môn Hóa cho các sinh viên có nhu cầu.

Hành trình ứng tuyển học bổng tiến sĩ

Những năm tháng miệt mài trên đất Mỹ, Nguyên biết ơn người thầy của mình – vị giáo sư hướng dẫn trực tiếp không ngần ngại cho em cơ hội tham gia vào lab năng lượng địa nhiệt.

“Thầy đã cho em rất nhiều lời khuyên, luôn tận tâm giải đáp mỗi khi em gặp vướng mắc. Có những khi nghiên cứu, suốt hai tuần em không tìm ra được lỗi sai cho phương trình đang làm, em cũng từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Tuy nhiên, thầy luôn động viên em rằng, hãy cứ bình tĩnh, làm từng bước một, từng dòng một.

Hay khi em trì hoãn vì có quá nhiều thứ phải làm, thầy cũng dạy em rằng, nếu việc nào dưới 30 phút có thể hoàn thành nên làm trước. Khi đã làm hết những việc dễ, mình sẽ có động lực và sự tập trung để làm những việc phức tạp hơn”.

 

Không chỉ tận tâm hỗ trợ cậu sinh viên người Việt trong nghiên cứu và các vấn đề học thuật, vị giáo sư này còn giới thiệu cho Nguyên những bài hát kinh điển của Hy Lạp ở những thập niên 80.

Chính thầy cũng là người giúp cậu nhận ra rằng: “Một cánh cửa khép lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”, đồng thời động viên Nguyên nên tiếp tục học lên bậc cao hơn. 

"Trước đó, thầy nói từng giao dự án này cho một nghiên cứu sinh cao học, tuy nhiên người ấy đã không thành công tìm ra công thức toán cuối cùng. Nhưng, em đã hoàn thiện được công thức này”.

Nhìn thấy tiềm năng của Nguyên, giáo sư động viên cậu nên tiếp tục thử hết sức mình, ở những dự án khó hơn. Đó cũng là động lực khiến Nguyên quyết định ứng tuyển học bổng tiến sĩ, nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực năng lượng địa nhiệt.

 

Cuối tháng 3 vừa qua, Đặng Lê Hiếu Nguyên nhận được tin vui khi trúng tuyển vào 4 trường đại học hàng đầu của bang Texas, gồm: Rice University, Texas A&M, University of Texas at Austin, University of Houston và được cả 4 trường cấp học bổng toàn phần bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và các hỗ trợ tài chính khác trong vòng 5 năm.

“Em nghĩ, dù làm bất kỳ điều gì, sự kiên trì đôi khi quan trọng hơn trí thông minh. Khi học ở bậc tiến sĩ, việc nghiên cứu cũng đòi hỏi phải đọc những bài báo với các khái niệm khá mới. Sự kiên trì, chăm chỉ tìm tòi sẽ giúp bản thân có những phát hiện mới của riêng mình”.

Thúy Nga

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

'Giới trẻ ngày nay gặp áp lực hơn nhiều so với các thế hệ trước'

Chuyên gia cho rằng so với thế hệ của ông bà, cha mẹ ngày trước, sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ, giới trẻ hiện nay tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng bên ngoài nhiều hơn ngay từ khi còn nhỏ.

TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo

Không nằm ngoài xu hướng, TikTok đang thử nghiệm chatbot AI có tên Tako tại một số thị trường chọn lọc, giải đáp các câu hỏi khác nhau cho người dùng hoặc đề xuất nội dung mới.

Đang cập nhật dữ liệu !