Xôn xao đề xuất cho trẻ bỏ khẩu trang trong lớp học

Tính đến thời điểm hiện tại toàn bộ học sinh từ mầm non đến THPT tại Hà Nội đã quay lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng chống dịch bệnh.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian tới các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để nâng tỷ lệ trẻ đến trường cao hơn mức 80% so với tỷ lệ khảo sát, tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Các nhà trường sẵn sàng phương án đón trẻ bảo đảm an toàn về mọi mặt, trong đó có an toàn phòng, chống dịch và phòng, chống tai nạn thương tích, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức hoạt động bán trú...

Hiện nay, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 bắt buộc, đảm bảo an toàn khi học sinh đi học lại. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đề xuất cho trẻ nhỏ bỏ khẩu trang trong lớp học, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Có con 3 tuổi học tại trường mầm non thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Hà Phương cho hay: “Bản thân tôi đeo khẩu trang cả ngày còn thấy rất mệt huống chi các con mới có mấy tuổi. Với lứa tuổi mầm non có thể cho các con bỏ khẩu trang trong lớp học vì lứa tuổi này rất đặc thù, các cô cũng không thể kè kè bên cạnh để nhắc các con đeo khẩu trang.

Hơn nữa, trẻ mầm non ăn bữa sáng rồi bữa phụ, bữa trưa, bữa chiều ở lớp, có đến 4-5 bữa ăn mà cứ cởi khẩu trang xong lại đeo thì cũng không hiệu quả.

Quan sát qua camera của lớp thì tôi thấy dù yêu cầu đeo khẩu trang nhưng có đến 50% các con bỏ khẩu trang.

Tôi nghĩ là hiện nay dịch bệnh cũng đã được kiểm soát thì chúng ta cũng nên linh hoạt hơn trong phòng chống dịch Covid-19, cho trẻ nhỏ bỏ khẩu trang trong lớp”.

Trên thực tế, nhiều trẻ lớn ở cấp học tiểu học, THCS và THPT dù đeo khẩu trang cả ngày nhưng vẫn bị lây Covid-19 từ bạn. Vì vậy, nhiều phụ huynh ủng hộ quan điểm rằng học sinh đi học phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng trong tình hình hiện tại, việc bắt buộc trẻ đeo khẩu trang cả ngày như vậy không cần thiết, ngược lại gây bất tiện với cả học sinh và giáo viên.

Cô giáo Trần Thu Cúc - giáo viên nhóm lớp mầm non Ngôi nhà trẻ thơ cho hay: “Khi giảng dạy phải đeo khẩu trang, tất nhiên giáo viên cũng phải nói to hơn bình thường cũng rất vất vả, nhưng vì yêu cầu để đảm bảo an toàn cho học sinh thì vẫn phải thực hiện”.

Theo cô Cúc, với trẻ ở lớp mầm non lớn thì có thể 100% học sinh đeo khẩu trang trừ lúc ăn, còn với những học sinh lớp 18-24 tháng tuổi thì khó yêu cầu các con đeo khẩu trang vì những ngày đầu đến lớp các con còn khóc rất nhiều.

{keywords}
Học sinh trường Ngôi Sao Xanh phấn khởi khi đến trường.

Đồng tình với quan điểm trên, cô Nguyễn Thị Ngân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngôi Sao Xanh (Hà Nội) cho biết, học sinh lớp bé thực sự khó đeo khẩu trang cả ngày.

“Với lớp 4 tuổi và 5 tuổi thì nhà trường vẫn động viên các con mang khẩu trang để đảm bảo an toàn, ngay cả lúc ăn cũng phải chia bàn để đảm bảo khoảng cách hợp lý theo quy định. Tôi hi vọng tình hình dịch bệnh sớm ổn, để sang tháng 5 nắng nóng các con được bỏ khẩu trang khi ở lớp học cho dễ chịu”, cô Ngân nói.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: "Tất nhiên khi bỏ khẩu trang thì học sinh và giáo viên sẽ thoải mái hơn. Giáo viên dễ dạy vì khi đeo khẩu trang âm lượng giảm, muốn truyền đạt điều gì giáo viên phải nói to hơn khiến bản thân các cô cũng mệt.

Trong khi đó, trẻ hoạt động cả ngày phải đeo khẩu trang cũng khó chịu nhất là thời tiết nắng nóng. Về góc độ giáo dục thì ai cũng muốn trong lớp không phải đeo khẩu trang để việc dạy và học diễn ra tốt hơn nhưng dưới góc độ y tế, góc độ an toàn cho học sinh thì tôi nghĩ chuyên gia y tế cần phải bàn bạc và lên tiếng”.

Trước đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ, đối với học sinh, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT không nên bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học. 

"Đối với lớp nhỏ tuổi không nên đeo khẩu trang trong lớp bởi có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp, lớp lớn thì tuỳ, khi nào mệt nên bỏ ra, không bắt buộc nhưng đeo cũng không sao", ông Phu cho hay.

Hoàng Thanh

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Đang cập nhật dữ liệu !