Xây dựng, đất đai, hải quan, thuế bị doanh nghiệp 'chê' nhiều nhất

Lĩnh vực đất đai và xây dựng bị 14% doanh nghiệp đánh giá kém, 43% doanh nghiệp đánh giá trung bình; thuế và hải quan có 10% doanh nghiệp đánh giá kém, 30% đánh giá trung bình.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (Huba) vừa có báo cáo gửi Thường trực UBND TP.HCM về tình hình doanh nghiệp trong tháng 3 và quý I/2023 trên địa bàn.

Theo Huba, 41,2% số lượng doanh nghiệp được hỏi cho biết đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp; 17,6% bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu đầu vào tăng; 11,2% thiếu nguồn nhân lực phù hợp; 17,6% thiếu vốn kinh doanh; 5,9% thiếu mặt bằng sản xuất - kinh doanh và các khó khăn khác chiếm 6,5%. 

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng với tinh thần chủ động của doanh nghiệp, cùng những chính sách hợp lý của Nhà nước, số lượng doanh nghiệp trả lời đã ổn định được hoạt động kinh doanh là 52,9%;  70,6% doanh nghiệp bày tỏ niềm tin vào chính sách phát triển của Nhà nước về môi trường kinh doanh đang cơ bản ổn định, có tác động vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

 Các DN tại TP.HCM chưa hài lòng nhất về các thủ tục liên quan đến xây dựng, đất đai, hải quan, thuế.

Tuy nhiên, việc thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước chưa được doanh nghiệp ghi nhận nhiều. Đặc biệt, các gói hỗ trợ về vốn chưa được đánh giá cao với tỷ lệ thụ hưởng của doanh nghiệp chỉ khoảng dưới 10%, dẫn báo cáo.

Đáng chú ý, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM đã nhận xét về thái độ hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan quản lý tại thành phố.

Nhìn chung, có 55-63% các lĩnh vực đều đạt loại tốt và xuất sắc; riêng cơ quan quản lý đất đai và xây dựng chỉ đạt tỷ lệ 43%. Cụ thể, lĩnh vực đất đai và Xây dựng bị 14% doanh nghiệp đánh giá kém, 43% doanh nghiệp đánh giá trung bình; lĩnh vực thuế và hải quan có 10% doanh nghiệp đánh giá mức độ kém, 30% đánh giá mức độ trung bình. 

Doanh nghiệp nhận xét về hiệu quả công tác hỗ trợ của các Sở, ban ngành TP.HCM (Nguồn: Huba)

Theo Huba, kết quả cải cách hành chính tại TP.HCM chưa thấy hiệu quả rõ rệt và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ các cấp độ nhưng phần lớn doanh nghiệp, người dân vẫn chưa thể tự làm qua mạng mà vẫn phải thuê dịch vụ.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, mọi khó khăn trở ngại trong thủ tục hành chính đều xảy ra ở giai đoạn trước khi cầm được tờ giấy biên nhận hồ sơ và sau khi đã có kết quả trả hồ sơ cũng vẫn gặp khó khăn.

Huba là hiệp hội doanh nghiệp lớn trong cả nước khi quy tụ đến 75 hội, câu lạc bộ doanh nghiệp thành viên với trên 16.000 hội viên. Hiệp hội đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM khi có nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp, góp tiếng nói tháo gỡ khó khăn cho giới doanh nghiệp. 

Trần Chung

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.