Chi phí cho thủ tục thuế tại Việt Nam gấp 7 lần Singapore

Phản hồi về mức độ tiêu tốn thời gian, chi phí nhân sự hàng tháng làm công việc liên quan tới các thủ tục về thuế tại mỗi DN có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cho thấy, để làm những công việc này ở Việt Nam DN tốn chi phí gấp 7 lần so với Singapore.

Thông tin tại buổi họp báo Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2013 chiều 12/8, ông Lê Thanh Tâm – Tổng giám đốc IDG Vietnam cho biết, từ đầu năm 2013 IDG đã tiến hành một cuộc khảo sát trên toàn quốc về mức độ hài lòng đối với dịch vụ trực tuyến công của Việt Nam. Đối tượng chính tham gia cuộc khảo sát này là các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, phòng thương vụ nước ngoài tại Việt Nam...

Chi phí cho thủ tục thuế tại Việt Nam gấp 7 lần Singapore - ảnh 1
Để tiến hành các thủ tục liên quan tới khai thuế, nộp thuế hàng tháng mỗi DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tốn chi phí gấp 7 lần so với Singapore

Tiết lộ về kết quả điều tra trên gần 3.500 DN ông Tâm cho hay, các DN có vốn đầu tư nước ngoài đang rất “ngại” khi tiến hành các thủ tục liên quan tới đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan...

“Phản hồi về mức độ tiêu tốn thời gian, chi phí nhân sự hàng tháng làm công việc liên quan tới các thủ tục về thuế tại mỗi DN có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cho thấy, để làm những công việc này ở Việt Nam DN tốn chi phí gấp 7 lần so với Singapore”- ông Tâm cho biết và thông tin thêm, chi tiết của kết quả khảo sát này chúng tôi sẽ cập nhật và thông báo trong Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2013 tổ chức ngày 27/8 tới đây.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2013 với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ” gồm 1 phiên toàn thể và 2 phiên chuyên đề sẽ tập trung thảo luận về tình  hình giám sát nền tài chính quốc gia hiện tại, cũng như những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển hoạt động này đối với ngành tài chính để đáp ứng nhu cầu tăng cường ổn định nền tài chính quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế.  

Ông Vũ Nhữ Thăng - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, trong giai đoạn phát triển kinh tế 2011 - 2020, cải cách tài chính công trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu của Chương trình quốc gia về cải cách hành chính Nhà nước.

Việc lựa chọn xây dựng và phát triển hệ thống giám sát tài chính (GSTC) nhằm tối ưu việc thúc đẩy tài chính, kinh tế quốc gia luôn là một nhiệm vụ lớn với bất kỳ Chính phủ nào. Mô hình này đang được thúc đẩy, mở rộng ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam hiện cũng đang đứng trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc tiến tới xây dựng hệ thống GSTC hợp nhất hoặc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực của hệ thống GSTC chức năng hiện hành.

Ông Thăng tiết lộ thêm, vừa qua đã có một số tiêu chí đánh giá về cơ chế GSTC tại DNNN, tuy nhiên tại hội thảo lần này một lần nữa vấn đề GSTC tại DNNN cũng sẽ được các chuyên gia đưa ra chia sẻ, bàn thảo để tìm ra cách thức giám sát hiệu quả nhất.

Nguyễn Hoài

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.