Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Sáng 15/11, Lãnh đạo Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD, thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Công tác của Bộ Nội vụ Vương quốc Anh -  nhà tài trợ Dự án “Đấu tranh chống Mua bán người và Nô lệ thời hiện đại ở Việt Nam”.

Dự án được thực hiện thông qua Tổ chức Di cư quốc tế và sẽ triển khai từ năm 2023 đến quý I/2025. Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển chủ trì buổi làm việc.

Đại diện đến từ quốc tế lắng nghe những ý kiến từ Trung tâm Phụ nữ và Phát triển.

Về phía Bộ Nội vụ Anh có bà Kim Bridger, Giám đốc Quỹ phòng chống mua bán người và Nô lệ thời hiện đại; Bà Christine Smart, Cố vấn chính sách và thực hành bảo vệ nạn nhân. Cùng dự có ông Mi; Bà Yun Doyen, Giám đốc Chương trình và Quan hệ quốc tế của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Đại diện IOM Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Dương Thị Ngọc Linh đã chia sẻ về những nỗ lực của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán trở về thông qua các hoạt động tại Nhà tạm lánh Ngôi nhà Bình yên.

Thông qua đó, đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cũng đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Ngôi nhà Bình yên ra đời ngày 08/3/2007 dành cho nạn nhân bạo lực giới, mua bán trở về. Từ mô hình đầu tiên, đến nay đã có 2 Ngôi nhà Bình yên tại Hà Nội (1 dành cho nạn nhân bạo lực giới và 1 cho nạn nhân bị mua bán).  Đây là nơi tạm trú cho phụ nữ và trẻ em bị mua bán trở về, bị bạo lực trên cơ sở giới, cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp, toàn diện và miễn phí.

Tính đến tháng 9/2021, “Ngôi nhà bình yên” đã hỗ trợ 385 nạn nhân bị mua bán trở về, trong đó có 244 người lớn (63%) và 141 trẻ em (37%). Trong số 385 người được hỗ trợ có 11 người (khoảng 3%) có quốc tịch nước ngoài, còn lại 97% nạn nhân đến từ 49/63 tỉnh thành khác nhau của Việt Nam, thuộc 17/54 dân tộc khác nhau.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, ở nước ta trong giai đoạn từ năm 2016-2020, mỗi năm, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 260 vụ, 340 đối tượng liên quan tội phạm mua bán người. Số nạn nhân bị lừa bán là gần 500 nạn nhân, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Các lực lượng chức năng đã tiếp nhận, giải quyết hàng trăm tin báo tội phạm, đảm bảo 100% thông tin được xử lý kịp thời. 

N. Huyền

Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Ám ảnh kinh hoàng của hai cô gái trẻ bị lừa sang Campuchia làm trong casino

Bị phát hiện liên lạc về nước, cô gái trẻ ở Quảng Ngãi bị nhốt vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bị bỏ đói suốt 4 ngày liền. Những ngày tháng làm việc ở Campuchia sẽ mãi là ký ức kinh hoàng đối với cô.

'Việc nhẹ, lương cao' - cạm bẫy bên kia biên giới khiến nhiều người 'sa lầy'

Vụ việc 7 thanh niên ở làng Kloong mà BĐBP Gia Lai triệt phá thành công là một trong những vụ việc điển hình mà nếu không kịp thời phát hiện để xử lý nhanh chóng, dứt điểm thì sẽ tiếp tục xảy ra các vụ việc dụ dỗ, lừa gạt đưa người sang Campuchia.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

Đang cập nhật dữ liệu !