Vui học với câu đố về các loại quả quanh ta

Học mà chơi, chơi mà học vẫn luôn là cách giáo dục dễ tiếp cận nhất đối với trẻ em. Cha mẹ có thể cùng con giải đố những câu đố vui về các loại quả dưới đây để rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy và quan sát thực tế nhé!

1. Quả, lá chua nhưng chẳng ngoa

Tên nghe xấu xa, viết ra xấu.

Là quả gì?

Đáp án: quả sấu

2. Nước sông không đến

Nước biển không vào

Làm sao có nước

Cá không ở được.

Là quả gì?

Đáp án: quả dừa

3. Quê em vốn ở trên cao

Người đem khoét ruột, nước trào tuôn rơi

Ruột thời nuôi nấng thân người

Vỏ thời công việc, nước nôi chuyên cần.

Là quả gì?

Đáp án: quả dưa

4. Hoa trắng như hoa mận

Quả đẹp như quả đào

Tên gọi mới đẹp làm sao

“Hát cười trong giấc ngủ”.

Là quả gì?

Đáp án: quả mơ

Những câu đố gợi mở về màu sắc, hình dạng và đặc điểm riêng của các loại quả quanh ta. (ảnh minh họa)

5. Khép na khép nép

Đứng nép bờ mương

Trái chật đầy .. buồng

Xếp thành hai lượt.

Là quả gì?

Đáp án: quả chuối

6. Chân chẳng đến đất, cật chẳng đến trời

Lơ lửng giữa trời mà treo bị nước

Là quả gì?

Đáp án: quả dừa

7. Có mắt mà chẳng có tai

Thịt trong thì trắng, da ngoài thì xanh

Khi trẻ ngủ ở trên cành

Lúc già mở mắt – hóa thành quả ngon.

Là quả gì?

Đáp án: quả na

8. Da em da cóc

Bọc một bụng vàng

Bà con xóm làng

Nuốt nềm nhả cứng.

Là quả gì?

Đáp án: quả mít

Quả mít

9. Rõ ràng năm cánh

Mà chẳng phải sao

Sống ở trên cao

Chết vào nồi canh cá.

Là quả gì?

Đáp án: quả khế chua

10. Bì vàng chứa toàn túi trắng

Túi trắng trong đựng tép vàng

Ăn tép mà chẳng phải rang

Ăn cả túi trắng bì vàng bỏ đi. – Là quả gì?

Đáp án: quả cam

11. Lủng liễng trĩu trịt cành cao

Nghe tên cứ ngỡ ngã nhào đất đen?

Đáp án: quả xoài

12. Quả gì ruột đỏ

Lay láy hạt đen

Bạn nếm thử xem

Ngọt ơi là ngọt.

Là quả gì?

Đáp án: quả nhãn

13. Quả gì da vàng điểm tàn nhang

Thịt cũng màu vàng, ăn giòn ngon ngọt

Như bình hồ lô nhỏ, ai cũng yêu.

Đáp án: quả lê

Ngọc Khánh (s.t)
Từ khóa: câu đố vui câu đố về quả câu đố về quả xoài câu đố về quả lê

Mở rộng cửa phòng thí nghiệm đón bài toán từ doanh nghiệp

Đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học cần xuất phát từ thực tiễn để tri thức sớm trở thành công nghệ, sản phẩm và giá trị thực cho xã hội.

Kích hoạt tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên nông nghiệp

Ngày 28/8, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp và Đổi mới sáng tạo năm 2026.

Trường Đại học Giao thông Vận tải vươn tầm châu Á

Đại học Giao thông Vận tải (UTC) vào nhóm 12 trường dẫn dắt thuộc Đề án phát triển đại học Thủ đô với mục tiêu lọt top 150 châu Á.

Khởi động Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao

Từ 13/8, Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) chính thức vận hành.

GS.TS Nguyễn Thị Lan tiếp tục giữ chức Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

GS.TS Nguyễn Thị Lan tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 5 năm.

Tìm lời giải cho đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước đã tham gia Hội thảo Quốc tế ISART 2026 nhằm tìm giải pháp phát triển đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị cho Việt Nam.

Liên kết '3 nhà' đưa nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm ra đồng ruộng

Không dừng lại ở các bài báo quốc tế hay công trình lưu trên giấy giảng viên, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang đưa sản phẩm từ phòng thí nghiệm thẳng ra đồng ruộng.

6.000 vị trí việc làm cho sinh viên nông nghiệp

Hơn 60 doanh nghiệp tham gia, gần 6.000 vị trí được chào đón tại "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2025” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

‘3 nhà’ bắt tay nâng chất lượng đầu ra cho sinh viên nông nghiệp

Chiều 14/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy liên kết Nhà nước, Đại học, Doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 71”.

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Đang cập nhật dữ liệu !