Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các doanh nghiệp Mỹ

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trở thành động lực đẩy cao sự tăng trưởng kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam. 

Theo trang Vietnam Briefing, các mối quan hệ và liên kết chặt chẽ giữa Việt Nam và Mỹ đã tạo thêm động lực cho sự tăng trưởng kinh tế và mở rộng các mối quan hệ thương mại song phương.

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ đang ở mức cao và đạt 111,5 tỉ USD vào năm 2021, theo Tổng cục Hải quan Việt Nam. Ngoài ra, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 25%, đạt 96 tỉ USD vào năm 2020, chiếm 28,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

{keywords}
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các doanh nghiệp Mỹ. (Ảnh: VNA)

Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục mở cửa nền kinh tế, Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) nhấn mạnh đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam. Vào thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, Mỹ vẫn là quốc gia mua nhiều mặt hàng nhất của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định Mỹ là một đối tác quan trọng của Việt Nam và thương mại hai chiều ngày càng gia tăng. Ông Đỗ Thắng Hải nhận định thêm đại dịch Covid-19 đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ phối hợp và phát triển các chuỗi cung ứng mới, cũng như thiết lập các hệ thống cung ứng để đảm bảo tính bền vững và liên tục.

Mới đây, tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Mỹ ở Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã kêu gọi các doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ đối tác và mở rộng quan hệ song phương. Các doanh nghiệp Mỹ xác định ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực y tế, thương mại số, năng lượng và biến đổi khí hậu, đồng thời có kế hoạch đưa các đoàn y tế Mỹ đến thăm thực địa và tìm hiểu các khả năng trong lĩnh vực năng lượng.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biển đổi khí hậu John Kerry cũng đã có bài phát biểu tại hội nghị.

Thương mại Việt – Mỹ

Không có gì phải ngạc nhiên khi mối quan hệ kinh doanh và giá trị thương mại giữa Việt Nam và Mỹ không ngừng gia tăng.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ, tăng 5 bậc so với năm 2020.  Tính đến tháng 10/2021, Mỹ đứng thứ 11 trong số 138 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 1.134 dự án trị giá 9,72 tỉ USD.

Những hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ gồm điện máy, nội thất và giường ngủ, dệt kim, máy móc công nghiệp cùng giày dép.

Hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam năm 2020 gồm điện máy, cotton, nhựa, thức ăn cho gia súc và máy móc công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam và thể hiện cam kết. Điển hình, tập đoàn thực phẩm Cargill đang điều hành 12 nhà máy với khoảng 1.600 nhân viên trên khắp Việt Nam. Tương tự, Apple, Qualcomm, Nike Morgan Stanley, ACORN International, General Dynamics, Hue Capital LLC, Intel, Lockheed Martin International, Google và USTelecom vẫn duy trì hoạt động tại Việt Nam.

Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) có trụ sở tại Mỹ, chuyên sản xuất các thiết bị điện tử cho máy bay do Boeing và Airbus chế tạo, đã đầu tư 170 triệu USD vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Tập đoàn UAC còn có kế hoạch mở rộng hơn nữa trong những năm tới.

Trong năm 2021, Mỹ đã nhập khẩu điện thoại thông minh và phụ kiện của Việt Nam trị giá khoảng 96,2 tỉ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ cũng là nhà nhập khẩu máy tính và sản phẩm điện tử lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị 12,7 tỉ USD. Ngoài ra, Mỹ nhập khẩu máy móc, thiết bị và cũng dẫn đầu trong nhập khẩu hàng may mặc từ Việt Nam với số tiền 16,1 tỉ USD đóng góp vào GDP của Việt Nam.

Mỹ đã viện trợ tổng cộng hơn 28 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam. Vào năm 2020, Việt Nam cũng đã gửi bộ đồ bảo hộ, khẩu trang và thiết bị y tế khi Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Việt Nam sẽ mở cửa cho du khách quốc tế vào ngày 15/3. Mới đây, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ra mắt đường bay thẳng thương mại đầu tiên nối San Francisco với TP.Hồ Chí Minh. Đường bay thẳng thường xuyên này sẽ giúp người dân hai nước gắn bó hơn nữa, đồng thời thúc đẩy du lịch và kinh doanh.

Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ 

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, chính sách đối ngoại của Mỹ tập trung vào việc thiết lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao phủ 40% nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sau khi Mỹ rút khỏi TPP, vào ngày 8/3/2019, các nước còn lại đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại sự kiện ở Hà Nội, AmCham bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ sớm tham gia CPTPP để có thêm cơ hội kinh doanh.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris đã thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam. Mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ và Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển. Phó Tổng thống Harris và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã tái khẳng định sức mạnh của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Do đó, các nhà phân tích kỳ vọng trong tương lai gần, Việt Nam - Mỹ sẽ ký kết một FTA.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng lưu ý rằng Việt Nam là một đầu mối quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và vai trò này được cho sẽ còn lớn mạnh hơn.

Minh Thu 

Việt Nam – Australia chú trọng hợp tác thương mại và quốc phòng

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác thương mại và quốc phòng giữa hai bên.

Các hiệp định thương mại giúp mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp

Các hiệp định thương mại như Hiệp định EVFTA đang giúp mở rộng hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Standard Chartered: Việt Nam củng cố vị thế trung tâm sản xuất, tiếp tục hút vốn đầu tư

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất, và tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỹ - Việt Nam kỷ niệm 20 năm hợp tác bảo tồn di sản văn hóa

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !