Việt Nam quan tâm tới Khuôn khổ Kinh tế IPEF của Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam quan tâm tới Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Reuters đưa tin, hôm 11/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam quan tâm đến việc giúp Mỹ thực hiện các mục tiêu của khuôn khổ kinh tế đề xuất cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhưng cần có thêm thời gian để nghiên cứu chi tiết.

Tuyên bố được Thủ tướng đưa ra trong chuyến công tác tới Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á (ASEAN) bắt đầu từ ngày 12/5.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Dương Giang) 

Thủ tướng cho biết ông đã có các cuộc thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) của Tổng thống Joe Biden với các quan chức Mỹ.

“Chúng tôi muốn làm việc với Mỹ để hiện thực hóa bốn trụ cột của sáng kiến”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong một phiên hỏi - đáp sau khi có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington.

Theo Thủ tướng, bốn trụ cột bao gồm ổn định chuỗi cung ứng, nền kinh tế kỹ thuật số, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và trụ cột thứ tư liên quan đến lao động, thuế và chống tham nhũng.

“Những điều này vô cùng quan trọng đối với Mỹ, Việt Nam và các quốc gia khác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Song Thủ tướng cho biết “các yếu tố cụ thể” của sáng kiến này vẫn chưa được làm rõ.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia thảo luận với Mỹ để làm rõ bốn trụ cột sẽ cần những gì và khi điều đó được làm rõ, chúng tôi sẽ thảo luận những điều đó. Chúng tôi cần thêm thời gian để nghiên cứu sáng kiến”, Thủ tướng nói. 

Tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 10/2021, Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc phát triển khuôn khổ IPEF, nhằm mục đích thiết lập các tiêu chuẩn khu vực cho sự hợp tác.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản trong tuần này cũng cho hay, IPEF có thể sẽ chính thức ra mắt vào thời điểm Tổng thống Biden tới thăm Nhật Bản vào cuối tháng Năm, nhưng các chi tiết vẫn đang được thảo luận.

Các nhà phân tích và ngoại giao cho biết chỉ có hai trong số 10 quốc gia ASEAN là Singapore và Philippines dự kiến sẽ nằm trong nhóm các nước  ban đầu đăng ký đàm phán IPEF.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ca ngợi sự phát triển trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong những thập kỷ gần đây, cùng sự bùng nổ thương mại song phương lên tới gần 112 tỉ USD mỗi năm.

Thông qua IPEF, Mỹ muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các nước về lĩnh vực thương mại kỹ thuật số, chuỗi cung ứng và công nghệ xanh. IPEF nhằm lấp lỗ hổng về chiến lược hợp tác kinh tế giữa Mỹ và châu Á mà Mỹ để lại vào năm 2017 sau khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

IPEF sẽ được thiết kế như một tập hợp các thỏa thuận riêng lẻ, mà các nước trong khu vực có thể lựa chọn để tham gia. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ chủ trì nỗ lực hợp tác thương mại trong IPEF bao gồm thương mại kỹ thuật số, tiêu chuẩn lao động và cơ chế tạo thuận lợi thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ giám sát các nội dung về chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và phi carbon hóa, thuế và chống tham nhũng trong IPEF.

Các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp Mỹ đã vận động hành lang để đưa các điều khoản thương mại kỹ thuật số mạnh mẽ vào IPEF với kỳ vọng chúng sẽ bảo đảm vai trò dẫn dắt của Mỹ trong các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và 5G.

Minh Thu 

Cơ hội quảng bá hình ảnh một Việt Nam 'bình thường mới' thông qua ABAC 2022

Từ ngày 26 – 29/7/2022 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh sẽ diễn ra kỳ họp lần thứ 3 Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC năm 2022 (ABAC 2022).

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77

Việt Nam đã được bầu trở thành một trong 21 Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh được tổ chức tại Việt Nam

Ngày 01/06/2022, Tổng Lãnh sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh đã chào đón 400 khách trong nước và quốc tế để kỷ niệm dịp sinh nhật lần thứ 96 của Nữ hoàng Elizabeth II - ngày được coi là Quốc khánh của Vương quốc Anh.

Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc ở Jakarta. 

Việt Nam kêu gọi bảo đảm an ninh lương thực để bảo vệ hòa bình và phát triển

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo đảm an ninh lương thực để bảo vệ nền hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Chặng đường 45 năm hợp tác giữa Việt Nam – Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký LHQ Amina Mohammed tại trụ sở LHQ ở New York.

Hợp tác với Hà Lan tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Chiều ngày 12/5/2022, Tọa đàm khoa học với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đã được tổ chức.

 

Việt Nam sẽ tích cực đóng góp nâng tầm quan hệ ASEAN - Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam sẽ tích cực đóng góp nâng tầm quan hệ ASEAN - Mỹ. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ, nhấn mạnh các mối quan hệ đặc biệt

Trong cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tới các mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Mỹ. 

Việt Nam tham dự cuộc họp theo thể thức Arria giảm thiểu nạn đói và xung đột

Việt Nam tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo thể thức Arria nhằm giảm thiểu nạn đói và xung đột. 

Đang cập nhật dữ liệu !