Việt Nam quan tâm tới Khuôn khổ Kinh tế IPEF của Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam quan tâm tới Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Reuters đưa tin, hôm 11/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam quan tâm đến việc giúp Mỹ thực hiện các mục tiêu của khuôn khổ kinh tế đề xuất cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhưng cần có thêm thời gian để nghiên cứu chi tiết.

Tuyên bố được Thủ tướng đưa ra trong chuyến công tác tới Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á (ASEAN) bắt đầu từ ngày 12/5.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Dương Giang) 

Thủ tướng cho biết ông đã có các cuộc thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) của Tổng thống Joe Biden với các quan chức Mỹ.

“Chúng tôi muốn làm việc với Mỹ để hiện thực hóa bốn trụ cột của sáng kiến”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong một phiên hỏi - đáp sau khi có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington.

Theo Thủ tướng, bốn trụ cột bao gồm ổn định chuỗi cung ứng, nền kinh tế kỹ thuật số, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và trụ cột thứ tư liên quan đến lao động, thuế và chống tham nhũng.

“Những điều này vô cùng quan trọng đối với Mỹ, Việt Nam và các quốc gia khác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Song Thủ tướng cho biết “các yếu tố cụ thể” của sáng kiến này vẫn chưa được làm rõ.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia thảo luận với Mỹ để làm rõ bốn trụ cột sẽ cần những gì và khi điều đó được làm rõ, chúng tôi sẽ thảo luận những điều đó. Chúng tôi cần thêm thời gian để nghiên cứu sáng kiến”, Thủ tướng nói. 

Tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 10/2021, Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc phát triển khuôn khổ IPEF, nhằm mục đích thiết lập các tiêu chuẩn khu vực cho sự hợp tác.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản trong tuần này cũng cho hay, IPEF có thể sẽ chính thức ra mắt vào thời điểm Tổng thống Biden tới thăm Nhật Bản vào cuối tháng Năm, nhưng các chi tiết vẫn đang được thảo luận.

Các nhà phân tích và ngoại giao cho biết chỉ có hai trong số 10 quốc gia ASEAN là Singapore và Philippines dự kiến sẽ nằm trong nhóm các nước  ban đầu đăng ký đàm phán IPEF.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ca ngợi sự phát triển trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong những thập kỷ gần đây, cùng sự bùng nổ thương mại song phương lên tới gần 112 tỉ USD mỗi năm.

Thông qua IPEF, Mỹ muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các nước về lĩnh vực thương mại kỹ thuật số, chuỗi cung ứng và công nghệ xanh. IPEF nhằm lấp lỗ hổng về chiến lược hợp tác kinh tế giữa Mỹ và châu Á mà Mỹ để lại vào năm 2017 sau khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

IPEF sẽ được thiết kế như một tập hợp các thỏa thuận riêng lẻ, mà các nước trong khu vực có thể lựa chọn để tham gia. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ chủ trì nỗ lực hợp tác thương mại trong IPEF bao gồm thương mại kỹ thuật số, tiêu chuẩn lao động và cơ chế tạo thuận lợi thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ giám sát các nội dung về chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và phi carbon hóa, thuế và chống tham nhũng trong IPEF.

Các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp Mỹ đã vận động hành lang để đưa các điều khoản thương mại kỹ thuật số mạnh mẽ vào IPEF với kỳ vọng chúng sẽ bảo đảm vai trò dẫn dắt của Mỹ trong các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và 5G.

Minh Thu 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022 với 5 danh hiệu lớn như 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2022'.

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho doanh nghiệp dược châu Âu vào Việt Nam

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho các doanh nghiệp dược châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam nhất là sau khi thông tư 08/2022/TT-BYT có hiệu lực thi hành.

Thăm Việt Nam, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh sự đoàn kết chống khủng hoảng khí hậu

Trong chuyến thăm tới Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết chống lại khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – Australia tăng cao

Nhờ Hiệp định CPTPP, giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – Australia ghi nhận mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây.

CPTPP đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Australia

Kể khi chính thức có hiệu lực thi hành, Hiệp định CPTPP đang giúp đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Australia.

Đang cập nhật dữ liệu !