Việt Nam – Anh chú trọng đầu tư vào kinh tế xanh và chuyển đổi số

Các đại biểu tham gia diễn đàn ở London đã chú trọng tới hoạt động đầu tư vào lĩnh vực kinh tế xanh và chuyển đổi số. 

Diễn đàn đầu tư Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên mới về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức ở London hôm 30/3 trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”. 

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Đầu tư Anh Lord Gerry Grimstone, Quốc Vụ khanh Văn phòng Nội các Anh Heather Wheeler, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam Graham Stuart, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và đông đảo các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước.

{keywords}
Diễn đàn đầu tư Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên mới về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” được tổ chức ở London. (Ảnh: VNA)

Theo WAM, các đại biểu tham dự diễn đàn đã được cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, cũng như các cơ hội đầu tư và thương mại từ việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA). UKVFTA đã được ký kết vào tháng 12/2020 và chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2021.

Tại sự kiện, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số, công nghệ tài chính, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh tại Việt Nam, và các cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính từ Anh cho những dự án phát triển xanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận định trong khoảng từ 5 - 10 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia chuyển đổi số nhanh chóng. Thứ trưởng khẳng định với sự bùng nổ về thanh toán trực tuyến cùng sự tham gia của nhiều công ty Fintech trong thời gian qua, Việt Nam hiện rất tự tin hướng đến mục tiêu chuyển đổi số một cách thực chất trong tương lai gần.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy Việt Nam hiện có công suất điện Mặt trời được lắp đặt toàn diện nhất Đông Nam Á với 16.500 MW được sản xuất vào năm 2020. Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng Mặt trời cao nhất toàn cầu trong năm 2020.

Ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành (CEO) Hội đồng Điện gió Toàn cầu, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác phát triển điện gió giữa Việt Nam và Anh còn rất lớn, nhất là khi Việt Nam đã đề ra những mục tiêu tham vọng về trung hòa khí thải.

Theo ông Backwell, Anh là một quốc gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điện gió và có thể chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong phát triển điện gió ngoài khơi, cũng như có thể hợp tác trong quản lý mạng lưới điện.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định Việt Nam là cái tên đang được chú ý đối với các nhà đầu tư nước ngoài trên thương trường thế giới nhờ những thành công ấn tượng trong chương trình tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân, cùng sự gia tăng sức cạnh tranh của Việt Nam trong những năm gần đây, và sự ổn định chính trị cùng chính sách đầu tư cởi mở.

Chung quan điểm, ông Ian Gibbons, Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC), cho biết chính phủ Việt Nam đã thực hiện chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đúng đắn với việc tạo ra một môi trường kinh doanh và đầu tư cở mở và minh bạch.

Các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước để thiết lập và mở rộng các hoạt động tại Việt Nam trên mọi lĩnh vực từ giáo dục, chăm sóc y tế cho tới dịch vụ IT, theo ông Gibbons.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh trong năm 2021 đạt 6,6 tỉ  USD, tăng 17,2% so với năm 2020 và tăng gần gấp đôi so với kim ngạch năm 2010. Đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam năm 2021 cũng tăng 157% so với năm 2020, đưa Anh trở thành một trong 12 quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam.

Ông Dominic James, Giám đốc quan hệ thương mại song phương khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT), cho biết Anh coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại tại khu vực và DIT đang làm việc với các đối tác ở cả Anh và Việt Nam để tổ chức các sự kiện nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ những lợi ích của UKVFTA. 

Theo ước tính của Dragon Capital, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng 7% trong năm 2022, và dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% vào năm 2025.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !