Việt Nam – Anh chú trọng đầu tư vào kinh tế xanh và chuyển đổi số

Các đại biểu tham gia diễn đàn ở London đã chú trọng tới hoạt động đầu tư vào lĩnh vực kinh tế xanh và chuyển đổi số. 

Diễn đàn đầu tư Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên mới về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức ở London hôm 30/3 trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022”. 

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Đầu tư Anh Lord Gerry Grimstone, Quốc Vụ khanh Văn phòng Nội các Anh Heather Wheeler, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam Graham Stuart, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và đông đảo các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước.

{keywords}
Diễn đàn đầu tư Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên mới về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” được tổ chức ở London. (Ảnh: VNA)

Theo WAM, các đại biểu tham dự diễn đàn đã được cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, cũng như các cơ hội đầu tư và thương mại từ việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA). UKVFTA đã được ký kết vào tháng 12/2020 và chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2021.

Tại sự kiện, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số, công nghệ tài chính, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh tại Việt Nam, và các cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính từ Anh cho những dự án phát triển xanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận định trong khoảng từ 5 - 10 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia chuyển đổi số nhanh chóng. Thứ trưởng khẳng định với sự bùng nổ về thanh toán trực tuyến cùng sự tham gia của nhiều công ty Fintech trong thời gian qua, Việt Nam hiện rất tự tin hướng đến mục tiêu chuyển đổi số một cách thực chất trong tương lai gần.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy Việt Nam hiện có công suất điện Mặt trời được lắp đặt toàn diện nhất Đông Nam Á với 16.500 MW được sản xuất vào năm 2020. Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng Mặt trời cao nhất toàn cầu trong năm 2020.

Ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành (CEO) Hội đồng Điện gió Toàn cầu, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác phát triển điện gió giữa Việt Nam và Anh còn rất lớn, nhất là khi Việt Nam đã đề ra những mục tiêu tham vọng về trung hòa khí thải.

Theo ông Backwell, Anh là một quốc gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điện gió và có thể chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong phát triển điện gió ngoài khơi, cũng như có thể hợp tác trong quản lý mạng lưới điện.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định Việt Nam là cái tên đang được chú ý đối với các nhà đầu tư nước ngoài trên thương trường thế giới nhờ những thành công ấn tượng trong chương trình tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân, cùng sự gia tăng sức cạnh tranh của Việt Nam trong những năm gần đây, và sự ổn định chính trị cùng chính sách đầu tư cởi mở.

Chung quan điểm, ông Ian Gibbons, Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC), cho biết chính phủ Việt Nam đã thực hiện chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đúng đắn với việc tạo ra một môi trường kinh doanh và đầu tư cở mở và minh bạch.

Các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước để thiết lập và mở rộng các hoạt động tại Việt Nam trên mọi lĩnh vực từ giáo dục, chăm sóc y tế cho tới dịch vụ IT, theo ông Gibbons.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh trong năm 2021 đạt 6,6 tỉ  USD, tăng 17,2% so với năm 2020 và tăng gần gấp đôi so với kim ngạch năm 2010. Đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam năm 2021 cũng tăng 157% so với năm 2020, đưa Anh trở thành một trong 12 quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam.

Ông Dominic James, Giám đốc quan hệ thương mại song phương khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh (DIT), cho biết Anh coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại tại khu vực và DIT đang làm việc với các đối tác ở cả Anh và Việt Nam để tổ chức các sự kiện nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ những lợi ích của UKVFTA. 

Theo ước tính của Dragon Capital, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng 7% trong năm 2022, và dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% vào năm 2025.

Minh Thu 

Việt Nam – Australia chú trọng hợp tác thương mại và quốc phòng

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác thương mại và quốc phòng giữa hai bên.

Các hiệp định thương mại giúp mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp

Các hiệp định thương mại như Hiệp định EVFTA đang giúp mở rộng hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Standard Chartered: Việt Nam củng cố vị thế trung tâm sản xuất, tiếp tục hút vốn đầu tư

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất, và tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỹ - Việt Nam kỷ niệm 20 năm hợp tác bảo tồn di sản văn hóa

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !