Tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM ở Đồng Nai tăng cao

Tại Đồng Nai, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trả qua tài khoản cá nhân (ATM) tại khu vực đô thị đạt 45%, tăng 6% so với năm 2021.

 

Tính đến tháng 10/2022, tỉnh Đồng Nai có hơn 25,4 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua số tài khoản cá nhân.

Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các ngân hàng trong tỉnh thực hiện mở tài khoản cá nhân cho người hưởng. Đồng thời, phối hợp với Bưu điện tỉnh và các ngân hàng đến từng địa điểm chi trả lương hưu, chi trả BHXH để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chuyển qua tài khoản cá nhân.

Sau  thời gian triển khai, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến tháng 10/2022, tỉnh Đồng Nai có hơn 25,4 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua số tài khoản cá nhân với tổng số tiền hơn 1,4 ngàn tỷ đồng.

Trong đó, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận qua tài khoản ATM tại khu vực đô thị là 45%, tăng 6% so với năm 2021 và vượt 3% so với chỉ tiêu được giao.

Đối với người hưởng các chế độ BHXH 1 lần, như trợ cấp BHXH 1 lần, tuất 1 lần, mai táng phí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tỷ lệ nhận tiền qua tài khoản cá nhân là 99%, vượt 4% về số người hưởng so với chỉ tiêu được giao. 

Riêng người hưởng trợ cấp thất nghiệp nhận qua tài khoản cá nhân là 100%, vượt 2% về số người hưởng so với chỉ tiêu được giao.

Tuy nhiên, theo BHXH tỉnh, để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm nâng cao tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận qua tài khoản ATM không chỉ ở đô thị và ở các địa bàn khác như miền núi và nông thôn, BHXH tỉnh kiến nghị sớm thực hiện liên thông giao dịch điện tử giữa cơ quan BHXH, bưu điện và hệ thống ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền chi trả cho người hưởng các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân nhanh chóng, thuận tiện.

Về phía các ngân hàng, cần tăng cường đầu tư, mở rộng hệ thống máy ATM nhất là các vùng miền núi, nông thôn; nâng cao tính an toàn, tiện lợi, bảo mật đối với việc sử dụng thẻ ATM; đa dạng các dịch vụ về thẻ ATM, đảm bảo thuận lợi trong việc giao dịch cho người có thẻ ATM.

Để khuyến khích người dân sử dụng thanh toán qua thẻ không dùng tiền mặt, các ngân hàng cần có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân như: giảm phí mở thẻ, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt, các giao dịch đều được giảm hoặc miễn phí. 

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 697 máy ATM của 55 chi nhánh ngân hàng lắp đặt. Hệ thống máy ATM phục vụ chi trả lương qua tài khoản cho hơn 4,3 ngàn doanh nghiệp, tổ chức với hơn 1,9 triệu người lao động được trả lương qua tài khoản.

PV

Đến năm 2025, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bà Rịa Vũng Tàu đạt 90-95%

Đến cuối năm 2025, 90-95% thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 90-100% giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí… bằng phương thức thành toán không dùng tiền mặt tại địa bàn đô thị.... của Bà Rịa Vũng Tàu.

11 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Đi ăn bánh mỳ ven đường hay đến nhà hàng sang đều không cần mang theo tiền mặt

Mua một chiếc bánh mỳ ven đường, vào quán cháo lòng hay thậm chí vào những nhà hàng sang trọng.... hiện nay thực khách cũng không cần mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán.

Giới trẻ mua sắm khắp nơi không cần dùng đến tiền mặt

Từ chủ tạp hóa đến chủ shop quần áo hay các siêu thị đều sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, vừa tiện lợi, nhanh chóng để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là giới trẻ ngày nay.

Công nghệ sinh trắc học giúp người dùng yên tâm hơn với thanh toán không dùng tiền mặt

Công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

TP Cần Thơ tăng cường triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tăng cường triển khai, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên tuyền, xây dựng để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội: Nộp phạt lỗi vi phạm giao thông online, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Hiện nay, người vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể nộp phạt qua mạng và được nhận lại giấy tờ tại nhà thông qua đường bưu điện.

Hà Nội: Đi chợ mua rau không cần mang tiền mặt

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội, đang sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR rất nhiều. Không chỉ tại các cửa hàng lớn, nhiều quán bán rau, thịt cá tại các chợ cũng thanh toán bằng QR code

Khi người dân quê dần quen với thanh toán không dùng tiền mặt

Cho tới thời điểm hiện tại, có gần 72.000 điểm giao dịch cung cấp dịch vụ Mobile Money, trong đó có 39.000 điểm giao dịch nằm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đi chợ thời 4.0: Từ mua thịt đến hoa quả đều không cần mang theo tiền mặt

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính hay thanh toán bằng mã QR của ngân hàng đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hàng ngày. Từ mua rau, thịt cá, hoa quả… dù là ở chợ cóc cũng đều chỉ cần chiếc điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !