Tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM ở Đồng Nai tăng cao

Tại Đồng Nai, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trả qua tài khoản cá nhân (ATM) tại khu vực đô thị đạt 45%, tăng 6% so với năm 2021.

 

Tính đến tháng 10/2022, tỉnh Đồng Nai có hơn 25,4 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua số tài khoản cá nhân.

Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các ngân hàng trong tỉnh thực hiện mở tài khoản cá nhân cho người hưởng. Đồng thời, phối hợp với Bưu điện tỉnh và các ngân hàng đến từng địa điểm chi trả lương hưu, chi trả BHXH để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chuyển qua tài khoản cá nhân.

Sau  thời gian triển khai, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến tháng 10/2022, tỉnh Đồng Nai có hơn 25,4 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua số tài khoản cá nhân với tổng số tiền hơn 1,4 ngàn tỷ đồng.

Trong đó, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận qua tài khoản ATM tại khu vực đô thị là 45%, tăng 6% so với năm 2021 và vượt 3% so với chỉ tiêu được giao.

Đối với người hưởng các chế độ BHXH 1 lần, như trợ cấp BHXH 1 lần, tuất 1 lần, mai táng phí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tỷ lệ nhận tiền qua tài khoản cá nhân là 99%, vượt 4% về số người hưởng so với chỉ tiêu được giao. 

Riêng người hưởng trợ cấp thất nghiệp nhận qua tài khoản cá nhân là 100%, vượt 2% về số người hưởng so với chỉ tiêu được giao.

Tuy nhiên, theo BHXH tỉnh, để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm nâng cao tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận qua tài khoản ATM không chỉ ở đô thị và ở các địa bàn khác như miền núi và nông thôn, BHXH tỉnh kiến nghị sớm thực hiện liên thông giao dịch điện tử giữa cơ quan BHXH, bưu điện và hệ thống ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền chi trả cho người hưởng các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân nhanh chóng, thuận tiện.

Về phía các ngân hàng, cần tăng cường đầu tư, mở rộng hệ thống máy ATM nhất là các vùng miền núi, nông thôn; nâng cao tính an toàn, tiện lợi, bảo mật đối với việc sử dụng thẻ ATM; đa dạng các dịch vụ về thẻ ATM, đảm bảo thuận lợi trong việc giao dịch cho người có thẻ ATM.

Để khuyến khích người dân sử dụng thanh toán qua thẻ không dùng tiền mặt, các ngân hàng cần có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân như: giảm phí mở thẻ, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt, các giao dịch đều được giảm hoặc miễn phí. 

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 697 máy ATM của 55 chi nhánh ngân hàng lắp đặt. Hệ thống máy ATM phục vụ chi trả lương qua tài khoản cho hơn 4,3 ngàn doanh nghiệp, tổ chức với hơn 1,9 triệu người lao động được trả lương qua tài khoản.

PV

Hướng tới kho bạc số, năm 2025 KBNN Đà Nẵng sẽ không còn giao dịch tiền mặt

KBNN Đà Nẵng đang tập trung xây dựng kho bạc điện tử, tiến tới kho bạc số với mục tiêu 3 không: không khách hàng đến giao dịch, không tiền mặt và không chứng từ giấy, phấn đấu đến hết năm 2025 KBNN Đà Nẵng sẽ không còn giao dịch tiền mặt.

Thanh toán tiền điện trực tuyến ở Đồng Nai đạt hơn 85%

Tỷ lệ thanh toán tiền điện trực tuyến tại Đồng Nai đạt hơn 85%, trong đó thanh toán qua ngân hàng đạt 28,1%, qua các tổ chức thanh toán trung gian 57,3%.

Thanh toán hoá đơn viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Việt Đức

Sau thời gian kết nối và thử nghiệm, ngày 1/12/2022, dịch vụ thanh toán hoá đơn viện phí không dùng tiền mặt qua ngân hàng Agribank tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chính thức được triển khai.

Bộ Y tế: Nhiều bệnh viện tiên phong thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Bộ Y tế cho biết, trong ngành y tế, một số bệnh viện đã tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và ghi nhận những kết quả hết sức tích cực.

Bà Rịa Vũng Tàu: Giao dịch TTKDTM trong các bệnh viện, cơ sở y tế đạt 32%

Tính đến nay, Bà Rịa Vũng Tàu có 60% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Hơn 50% bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tỉnh.

Thúc đẩy chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Tiến tới quốc gia không dùng tiền mặt là mục tiêu Chính phủ đặt ra, trong đó có việc chi trả không dùng tiền mặt đối với các chế độ an sinh xã hội, lương hưu, trợ cấp BHXH.

Bắc Giang: 22 đơn vị y tế đã triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Sở Y tế Bắc Giang vừa có báo cáo kết quả thực hiện thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt của ngành y tế

150 cơ sở giáo dục ở Bắc Giang triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

Sau thời gian triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục, tính đến nay toàn tỉnh Bắc Giang có 150 cơ sở giáo dục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt và phát sinh giao dịch thành công.

Sau dịch Covid-19, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh ở Việt Nam

Sau 2 năm xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi thói quen, thay vì dùng tiền mặt thì người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng thẻ, chuyển khoản, quét mã án QR…

Đang cập nhật dữ liệu !