Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân vùng biển Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Nhằm giúp ngư dân nắm được quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thuỷ sản, lực lượng chức năng đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền cho hàng ngàn lượt người trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Chính quyền huyện Nghi Xuân cùng Đồn Biên phòng Lạch Kèn (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) tổ chức tuyên truyền cho hàng trăm ngư dân xã Xuân Liên.

Ngày 12/12, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phối hợp cùng Đồn Biên phòng Lạch Kèn (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) tổ chức tuyên truyền cho hàng trăm ngư dân xã Xuân Liên về Luật Biên phòng Việt Nam và các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tại buổi tuyên truyền, các ngư dân trên địa bàn xã Xuân Liên được nghe chiến sỹ Đồn biên phòng Lạch Kèn phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 và một số chính sách, quy định của Nhà nước về Bộ đội Biên phòng.

Đại úy Bùi Đức Dũng (Đồn Biên phòng Lạch Kèn) tuyên truyền và phát tờ rơi cho ngư dân.

Từ đó, giúp ngư dân hiểu sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Biên phòng, nguyên tắc, lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng; hệ thống tổ chức, phạm vi hoạt động của Bộ đội Biên phòng, chế độ, chính sách đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng và Bộ đội Biên phòng; các văn bản hướng dẫn, một số quy định về hoạt động nghề cá trên biển; các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Qua buổi tuyên truyền, bà con ngư dân nắm được các quy định của pháp luật và tự giác chấp hành khi tham gia hoạt động khai thác trên biển, không đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, không sử dụng các hình thức đánh bắt tận diệt trái quy định; tàu thuyền phải được đăng ký, đăng kiểm, phải có giấy phép khai thác thuỷ sản…

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng động viên tinh thần để bà con ngư dân an tâm vươn khơi bám biển, bám ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trao cờ Tổ quốc cho ngư dân các địa phương

Ngư dân Trần Văn Đức chia sẻ, từ trước tới nay người dân trong vùng chủ yếu đánh bắt theo kiểu tự phát, mạnh ai nấy làm, không theo quy định nào cả. Sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, bản thân ông đã hiểu được những quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Theo Đại úy Bùi Đức Dũng, Đội tuyên truyền quần chúng Đồn Biên phòng Lạch Kèn cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn biên phòng Lạch Kèn cùng các ngành chức năng ở huyện Nghi Xuân đã tổ chức 16 buổi tuyên truyền cho hơn 1.850 lượt người dân tại các xã Cương Gián, Xuân Liên, Xuân Yên, Xuân Hội, Xuân Phổ và phát hơn 1.500 tờ rơi, 400 áo pháo, 500 lá cờ tổ quốc cho ngư dân các địa phương.

Trần Hoàn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !