TT Công tác xã hội Quảng Ninh: địa chỉ tin cậy cho những người bị trầm cảm

Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội hiểu biết về bệnh trầm cảm cũng như những hoạt động phát hiện sớm, can thiệp và điều trị là thực sự cần thiết. Có như vậy, mới giúp người bệnh sớm ổn định cuộc sống,

  Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến với tình trạng giảm khí sắc, mất hứng thú, giảm năng lực ý chí, cảm giác có tội lỗi hay tự đánh giá thấp bản thân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống và khả năng tập trung suy nghĩ làm việc kém.Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến kinh tế gia đình,  xã hội do gánh nặng chi phí điều trị và giảm năng lực lao động.  

  Theo thống kê, tỉnh Quảng Ninh hiện có dân số trên 1,1 triệu người, trong đó có trên 194.000 đối tượng yếu thế. Trong những năm qua, các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, đối với những đối tượng mắc bệnh trầm cảm, hiện tỉnh chưa có thống kê chính xác. Sự quan tâm của xã hội, của gia đình đối với căn bệnh này chưa thực sự đúng mức. Công tác khám, sàng lọc, phát hiện, can thiệp, điều trị cho người mắc bệnh trầm cảm còn nhiều hạn chế.

TT Công tác xã hội Quảng Ninh: địa chỉ tin cậy cho những người bị trầm cảm - ảnh 1

Khám sàng lọc cho trẻ em bị dị tật vòm miệng ở Quảng Ninh

  Trên địa bàn tỉnh hiện có Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần thuộc Sở Y tế, có chức năng, nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho đối tượng người bệnh tâm thần và tổ chức thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, chỉ đạo y tế cơ sở thực hiện Dự án Phòng, chống bệnh tâm thần tại cộng đồng trong Chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia. Còn các cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện chăm sóc, điều trị các đối tượng chủ yếu bằng phương pháp hóa trị liệu, chưa triển khai phương pháp tâm lý trị liệu và cải thiện môi trường sống cho các đối tượng.

  Để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về bệnh trầm cảm và các dấu hiệu nhận biết sớm để có các biện pháp can thiệp, hỗ trợ, điều trị kịp thời, năm 2015, được sự chỉ đạo của Cục Bảo trợ xã hội và hướng dẫn kỹ thuật của Tổ chức FHI 360, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thí điểm mô hình hoạt động khám, sàng lọc, can thiệp cho người bệnh trầm cảm tại cộng đồng.  

  Mô hình này cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm, lồng ghép y tế và CTXH  từ cộng đồng như sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp tâm lý, hỗ trợ và điều trí cho người bệnh trầm cảm. Thiết lập một hệ thống chuyển gửi, trao đổi thông tin giữa các dịch vụ CTXH  thuộc ngành Lao động thương binh và xã hội và các dịch vụ sức khỏe tâm thần thuộc ngành Y tế. Được triển khai thí điểm tại 4 phường trên địa bàn TP. Hạ Long là Hà Tu, Hồng Hải, Cao Thắng, Đại Yên, với sự tham gia của các chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ, cán bộ tâm lý của các cơ quan trung ương và Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh. 

  Trung tâm đang tiến hành các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép trong các hội nghị truyền thông về nghề CTXH tại các xã, phường, thị trấn để giúp người dân nắm được các hoạt động của mô hình và tham gia khám, sàng lọc phát hiện bệnh sớm. Phối hợp với Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh thực hiện các hoạt động: Khám và kê đơn thuốc cho bệnh nhân trầm cảm nội và ngoại trú; tổ chức can thiệp cho các bệnh nhân trầm cảm bằng tâm lý liệu pháp, phối hợp với nhân viên CTXH thực hiện hoạt động quản lý  đối với các bệnh nhân trầm cảm; ra y lệnh thực hiện hoạt động chuyển bệnh nhân trầm cảm vào điều trị nội trú hay chuyển gửi về Trung tâm CTXH Quảng Ninh để tư vấn, trị liệu tâm lý hoặc về cộng đồng khi xuất viện.  

  Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các khóa tập huấn cung cấp kiến thức cơ bản về trầm cảm và mô hình chăm sóc phối hợp để cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tham gia; hướng dẫn sử dụng các công cụ sàng lọc trầm cảm, các kỹ năng tư vấn nhằm tăng cường sự tham gia và tuân thủ điều trị của người bệnh; các nội dung giáo dục tâm lý cho người trầm cảm, hướng dẫn điều trị đối với bác sĩ tâm thần; tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng can thiệp, trị liệu về tâm lý chuyên sâu cho người bệnh trầm cảm tại cộng đồng; hướng dẫn thực hành triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm. Trên cơ sở đó, sẽ tiến hành hoạt động khám, sàng lọc, can thiệp và hỗ trợ cho người bệnh trầm cảm. 

Tuyên truyền Đề án phát triển nghề Công tác xã hội (Đề án 32)

Hoàng Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !