Trường tư ở Hà Nội chủ động phương án giảng dạy online cho năm học mới

Chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến cho năm học mới với các phương án dự phòng trong bối cảnh dịch Covid-19 là công việc mà nhiều cơ sở giáo đang chuẩn bị cho năm học mới.

Hà Nội đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Trước thềm năm học mới, học sinh, phụ huynh không khỏi lo lắng, nhất là tại các trường công lập với lượng sĩ số hơn 50 học sinh/lớp, nền tảng công nghệ chưa tốt nếu tiếp tục học trực tuyến sẽ gặp khó khăn.

Trong khi các trường công lập chưa có kế hoạch cụ thể về ngày tựu trường, chưa biết năm học mới sẽ học hình thức thế nào thì nhiều trường tư thục tại Hà Nội đã chủ động cho học sinh bắt đầu năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Khởi động năm học mới từ tháng 8/2021, Trường THCS Thực nghiệm Victory đã sẵn sàng triển khai việc dạy học với hai kịch bản: Dạy trực tiếp nếu được phép và dạy online nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Theo đó, giáo viên được tập huấn chuyên môn cho dạy học trực tuyến, chuyển giáo án dạy trực tiếp sang giáo án dạy trực tuyến ở tất cả các khối lớp hình thành mô hình trường học trực tuyến thông minh.

“Giáo viên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, đồng thời rèn nếp tự học và phân hóa nhóm học sinh cũng như thường xuyên kiểm tra, tăng cường bài tập về nhà phù hợp với trình độ và mục tiêu của học sinh”, thầy Lê Tiến Thành - Hiệu trưởng Trường THCS Thực nghiệm Victory cho hay.

Theo thầy Lê Tiến Thành, để khắc phục những khó khăn trong dạy học trực tuyến, nhà trường đã tăng cường thông tin hai chiều giữa giáo viên và cha mẹ, chia sẻ kịp thời giúp các con học tập tốt nhất.

Ngoài ra còn tổ chức các hình thức học tập đa dạng, có phương pháp dạy linh hoạt, giao quyền chủ động cho giáo viên, động viên giáo viên sáng tạo trong tổ chức, hướng dẫn học tập cho học sinh.

{keywords}
Ảnh minh họa

Chia sẻ về sự chuẩn bị cho việc dạy và học online trong năm học mới, Hệ thống giáo dục Alpha cho biết, năm học 2021 - 2022 tại cơ sở giáo dục này khởi động từ ngày 2/8 bằng hình thức trực tuyến để học sinh “lấy lại tinh thần” sau thời gian dài nghỉ học.

Về nền tảng dạy học trực tuyến, Alpha đã đầu tư, dành nguồn lực, nghiên cứu xây dựng trường học trực tuyến với nền tảng học tập LMS. Qua đó, giúp học sinh có thể tương tác bài giảng, kiểm tra việc tiếp thu kiến thức ngay trong quá trình học tập một cách dễ dàng.

“Trong suốt 2 tháng hè học sinh nghỉ học, giáo viên Alpha đã được đào tạo và tiến hành ứng dụng trong việc thiết kế, số hoá các bài giảng ở tất cả các bộ môn, bao gồm cả các hoạt động sự kiện, trải nghiệm thực tế”, đại diện Hệ thống giáo dục Alpha cho hay.

Nhà trường cũng đã tổ chức họp phụ huynh, lắng nghe những góp ý từ phụ huynh học sinh để hoàn thiện kế hoạch và chương trình học tập trực tuyến.  

Đồng thời, thành lập nhóm hỗ trợ công nghệ, bám sát việc giảng dạy để ứng phó với các tình huống xảy ra trong quá trình dạy học của giáo viên.

Còn tại trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, nhà trường đã cho học sinh các khối học trực tuyến theo thời khóa biểu chính thức từ ngày 15/7, riêng khối lớp 6 bắt đầu học từ ngày 2/8 và sẽ có 1 tuần để làm quen với thầy cô, bạn bè, các thao tác với phần mềm học trực tuyến, các nội quy,... sau đó, sẽ bắt đầu vào chương trình học chính thức.

Nhà trường cho biết, do đã có kinh nghiệm từ các lần dịch trước nên việc dạy học không gặp nhiều khó khăn. Duy chỉ có khối 6, nhiều em học sinh gặp chút vướng mắc khi vừa phải tham gia chương trình lớp 6, vừa phải ôn thi theo lịch học của lớp 5 để hoàn thành bài kiểm tra học kỳ.

“Với các trường hợp này, nhà trường tạo điều kiện cho học sinh học theo lịch học của lớp 5 và bố trí học bù vào buổi chiều tối hoặc buổi tối để đảm bảo con theo kịp tiến độ trên lớp và hoàn thành bài kiểm tra học kỳ, kết thúc năm học ở khóa cũ”, bà Văn Liên Na – Hiệu phó trường THCS&THPT Lương Thế Vinhcho biết.

Tại trường liên cấp Newton thời gian qua nhà trường đã xây dựng và tích luỹ một thư viện bài giảng điện tử của tất cả các môn học và các khối lớp. Năm học mới nếu học sinh chưa thể đến trường, nhà trường tiếp tục đổi mới về dạy học trực tuyến để tăng chất lượng giảng dạy. 

Nhà trường sẽ chia lớp học thành 02 nhóm dạy nhằm tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Học sinh cũng sẽ có cơ hội được thực hành nhiều hơn giúp việc dạy và học có hiệu quả khi giáo viên tạo ra các bài kiểm tra, các bài tập, bài khảo sát, nhiệm vụ cho học sinh để học sinh có thể tương tác trực tiếp đối với bài giảng. Cùng với đó là giáo viên có hướng dẫn cụ thể về cách hỗ trợ con học, tạo tài khoản để phụ huynh kiểm tra kết quả của con.

Còn tại trường Tiểu học Lômônôxốp (Mỹ Đình), khối 2,3,4,5 sẽ bắt đầu học từ ngày 16/8. Riêng đối với khối 1, nhà trường sẽ phải bàn phương án để đảm bảo chất lượng trong trường hợp bắt buộc phải dạy online cho các em.

Cô giáo Tây chật vật gom lớp dạy online kiếm sống, chờ hết dịch

Cô giáo Tây chật vật gom lớp dạy online kiếm sống, chờ hết dịch

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cô Lika Beridze (SN 1990, quốc tịch Georgia), giáo viên tại trung tâm Anh ngữ  hiện đang cư trú tại Hà Nội rơi vào cảnh thất nghiệp. Nhiều đồng nghiệp của cô cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Hoàng Thanh

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Đang cập nhật dữ liệu !