Trường đầu tiên tại Hà Nội hỗ trợ học sinh từ Ukraine về học tập

Trường THCS - THPT Lômônôxốp (Hà Nội) vừa thông báo sẽ tạo mọi điều kiện tối đa, hỗ trợ học sinh từ Ukraine về Việt Nam tiếp tục học tập.

Thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 phụ huynh đến trường liên hệ xin cho con, trong đó có hai học sinh lớp 8 và một học sinh lớp 10 từ Ukraine về nước học tập. 

“Với em học sinh lớp 10, do phụ huynh và con vẫn đang ở tại Ukraine nên gia đình tiến hành thủ tục xin trước để chuẩn bị cho con trở về nước trong chuyến bay sớm nhất rồi mới nhập học.

Tinh thần của nhà trường sẽ ưu tiên và hỗ trợ tốt nhất cho các em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và trước mắt, các em sẽ học dự thính trước khi văn phòng nhà trường hỗ trợ các thủ tục, chứng nhận của Đại sứ quán, dịch học bạ, thông qua Phòng Giáo dục đào tạo đối với học sinh cấp 2 và qua Sở GD&ĐT với học sinh cấp 3", thầy Tùng cho hay.

{keywords}
Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary hỗ trợ đón đồng hương từ Ukraine. (Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary)

Được biết, trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp từng hỗ trợ nhiều học sinh theo bố mẹ ra nước ngoài làm nhiệm vụ ở Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao...

Trước đây, nhà trường cũng từng hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Iraq, có những trẻ mất cả cha lẫn mẹ, hay gần đây là bà con khu chợ Vòm (Nga) cho con cái về nước sống và học tập.

Trao đổi với Infonet, thầy Nguyễn Quang Tùng cho biết thêm: “M.V Lômônôxốp là trường tư nên cũng có phần thuận lợi hơn khi nhận học sinh ở nước ngoài về”.

Từng có con trở về từ khi chợ Vòm (nước Nga) đóng cửa, chị Phạm Minh My Anh (Hà Nội) cũng cho biết gia đình vô cùng cảm kích khi con trở về được trường Lômônôxốp tiếp nhận.

“Con mình về Việt Nam từ khi chợ Vòm đóng cửa, lúc ấy con mới học lớp1. Việc tìm trường cho con cũng khiến gia đình mình rất đau đầu nhất là thời điểm đó con về nước còn không biết tiếng Việt. May mắn, con được thầy cô tại trường Lômônôxốp tiếp nhận và con trai mình đã có những ký ức rất tuyệt vời tại đây”, chị Phạm Minh My Anh cho hay. 

 Học sinh VN ở nước ngoài muốn về học trong nước cần làm gì?

Theo Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành về việc sửa đổi một số quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh tại các trường THCS, THPT thì học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học được gia hạn thêm 03 tuổi so với tuổi quy định của từng cấp học.

Tuổi của từng cấp học được quy định như sau:

- Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong 04 năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi của học sinh vào học lớp sáu là 11 tuổi và được tính theo năm.

- Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi của học sinh vào học lớp mười là 15 tuổi và được tính theo năm.

Ngoài ra, Thông tư 50/2021/BGDĐT còn quy định về điều kiện văn bằng đối với học sinh THCS như sau:

- Học sinh vào học tại trường trung học cơ sở phải có học bạ hoặc giấy xác nhận kết quả học tập các lớp học trước đó, cùng với xác nhận của nhà trường về việc được chuyển lên lớp học trên.

- Về hồ sơ tiếp nhận học sinh về nước và học sinh nước ngoài:

Học sinh có thể cung cấp học bạ hoặc giấy xác nhận của nhà trường về kết quả học tập các lớp học trước đó (bản dịch sang tiếng Việt có chứng thực).

Hoàng Thanh

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

9 nữ sinh bị kỷ luật vì dùng mũ bảo hiểm đánh bạn dã man

9 học sinh có liên quan đến vụ việc đánh nữ sinh lớp 8 ở Vĩnh Long bằng mũ bảo hiểm đã bị kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập 2 tuần.

Đang cập nhật dữ liệu !