Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp giúp sinh viên dùng mạng xã hội văn minh

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên) đã tổ chức tuyên truyền cho sinh viên về những kỹ năng sử dụng không gian mạng với mục tiêu giúp sinh viên dùng mạng xã hội văn minh hơn.

Theo thống kê, hiện nay cả nước có hàng trăm trường đại học, trong đó, đa số sinh viên đều sử dụng không gian mạng với mục đích học tập cũng như giải trí.

Hệ thống các mạng xã hội được sinh viên sử dụng rất đa dạng, phong phú. Một số nền tảng được sinh viên ưa chuộng là Youtube, Facebook, Zalo, Instagram, TikTok... Điều này xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi thanh niên rất nhanh nhạy tiếp thu cái mới, thích giao lưu và thể hiện bản thân. 

Vì vậy, trong thời đại bùng nổ công nghệ số, bùng nổ thông tin, vấn đề quản lý, sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh đang rất được quan tâm, bởi vì thực tế bên cạnh những tác động tích cực mà mạng xã hội mang lại vẫn còn nhiều mặt trái, những mối nguy hại.

Ảnh minh họa

Trước tình hình này, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức tuyên truyền cho sinh viên về những kỹ năng sử dụng không gian mạng.

Với mục tiêu giúp sinh viên nhận diện, kiểm chứng thông tin một cách khách quan, đúng đắn, chung tay xây dựng hệ sinh thái số vững mạnh, thời gian qua, nhà trường đã triển khai cho sinh viên tìm hiểu về Luật An ninh mạng, sát sao trong việc lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt hàng tuần của cố vấn học tập.

Cùng với đó là phát huy vai trò của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trong tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích về nâng cao hiểu biết và kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh.

Sinh viên Đại học Thái Nguyên được tuyên truyền cách dùng mạng xã hội an toàn. (Ảnh minh họa)

Theo Thạc sĩ Đặng Ngọc Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông, Trung tâm truyền thông và Tuyển sinh trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên), để giúp sinh viên hình thành văn hóa ứng xử chuẩn mực trên không gian mạng, cần phải sử dụng linh hoạt các hình thức, biện pháp giáo dục, rèn luyện gắn với quản lý sinh viên. 

Trước hết, phải coi trọng các biện pháp giáo dục thông qua quá trình sư phạm, hoạt động tuyên truyền, giáo dục của các tổ chức trong các học viện, nhà trường.

Sau đó là tận dụng tối đa các phương tiện hiện đại để tăng tính hiệu quả của các hình thức, biện pháp giáo dục, rèn luyện, quản lý sinh viên; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện rập khuôn, máy móc và buông lỏng công tác giáo dục văn hóa ứng xử cũng như công tác quản lý sinh viên… Từ đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của sinh viên trong văn hóa ứng xử trên không gian mạng một cách đúng đắn và chuẩn mực hơn.

Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có định hướng, giải pháp phù hợp nhằm hạn chế tối đa những hậu quả xấu mà mạng xã hội tác động đến sinh viên.

Hoàng Thanh

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !