Dạy con tham gia mạng xã hội an toàn, văn minh

Ngày nay, trẻ em có cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác trên internet. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro tác động tới trẻ em.

Trên thế giới mạng, trẻ em dễ gặp phải thông tin không phù hợp, thông tin tiêu cực, những hình ảnh, video phản cảm.... Những thông tin này đa phần xuất hiện ngoài ý muốn của trẻ em, hoặc ngay cả những thông tin trẻ em cố tình tìm kiếm nhưng kết quả lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Mạng internet còn đưa đến môi trường sống ảo khiến nhiều trẻ em lựa chọn cuộc sống ảo, trở nên cá nhân hơn, ít bị giám sát. Điều đó gây ra những khó khăn, trở ngại trong quá trình định hướng, bảo vệ con của các bậc cha mẹ. 

Tiếp xúc với mạng internet khi không có sự kiểm soát của người lớn, các em còn dễ bị lôi kéo chạy theo các thần tượng ảo, tham gia các trào lưu xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. 

Ngày nay trẻ em sớm tiếp xúc với thiết bị công nghệ kết nối internet. (Ảnh minh họa)

Chị Ngô Thanh Hương (Lào Cai) cho biết: “Việc con có tài khoản Facebook từ khi học lớp 4 đã khiến tôi không khỏi ngạc nhiên. Con nói tạo tài khoản là để xem thông tin về trường lớp và chat với bạn bè. Tuy nhiên, khi vào tìm hiểu, tôi giật mình và lo lắng khi thấy con có khá nhiều bạn thanh niên, trong đó có cả những người nước ngoài ăn mặc hở hang. Khi tôi hỏi thì con bảo hễ ai gửi lời mời kết bạn là con đồng ý.

Tôi thật sự lo lắng vì bọn trẻ dùng mạng xã hội quá sớm và không thể quản lý được hết những gì con sử dụng. Trẻ hay tò mò nên cứ bạn này có thì bạn khác cũng có, nhiều bạn không có điện thoại thì la cà ở các quán internet. Đặc biệt khi đọc những chia sẻ, bình luận của các con, tôi không thể yên tâm được. 

Tôi thường trao đổi với con nên "like" (thích) hoặc "share" (chia sẻ) nội dung nào, đưa ảnh gì, nên kết bạn với những ai.

Tôi cũng dặn con tham gia môi trường mạng phải văn minh, lịch sự và đặc biệt cảnh giác với nhiều chiêu trò dụ dỗ, lừa đảo. Với bọn trẻ, nếu không theo kịp để hướng dẫn thì các con rất dễ phát triển lệch lạc”.

Nhà trường tuyên truyền cho giáo viên kỹ năng hướng dẫn học sinh trên không gian mạng.

Tại trường THCS Lê Hồng Phong (Lào Cai), thầy Bùi Hồng Sinh – Phó Hiệu trưởng cho biết, nhà trường đã thành lập Tổ công tác về chuyển đổi số gồm 26 thành viên, trong đó nhà trường tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là mỗi giáo viên sử dụng thành thạo ít nhất một phần mềm dạy học và làm được ít nhất hai đồ dùng dạy học số, mỗi môn học có ít nhất 1 bài kiểm tra thường xuyên bằng hình thức trắc nghiệm và có 2 bài tập trong tuần giao trên hệ thống trực tuyến Vioedu.

Ngoài ra, THCS Lê Hồng Phong cũng chú trọng truyền thông giúp học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng internet an toàn để các em tự bảo vệ mình, kịp thời tố giác hành vi xâm hại trên môi trường mạng, đặc biệt là kỹ năng chia sẻ, cầu cứu với người thân nếu gặp sự cố trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !