Dạy con tham gia mạng xã hội an toàn, văn minh

Ngày nay, trẻ em có cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác trên internet. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro tác động tới trẻ em.

Trên thế giới mạng, trẻ em dễ gặp phải thông tin không phù hợp, thông tin tiêu cực, những hình ảnh, video phản cảm.... Những thông tin này đa phần xuất hiện ngoài ý muốn của trẻ em, hoặc ngay cả những thông tin trẻ em cố tình tìm kiếm nhưng kết quả lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Mạng internet còn đưa đến môi trường sống ảo khiến nhiều trẻ em lựa chọn cuộc sống ảo, trở nên cá nhân hơn, ít bị giám sát. Điều đó gây ra những khó khăn, trở ngại trong quá trình định hướng, bảo vệ con của các bậc cha mẹ. 

Tiếp xúc với mạng internet khi không có sự kiểm soát của người lớn, các em còn dễ bị lôi kéo chạy theo các thần tượng ảo, tham gia các trào lưu xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. 

Ngày nay trẻ em sớm tiếp xúc với thiết bị công nghệ kết nối internet. (Ảnh minh họa)

Chị Ngô Thanh Hương (Lào Cai) cho biết: “Việc con có tài khoản Facebook từ khi học lớp 4 đã khiến tôi không khỏi ngạc nhiên. Con nói tạo tài khoản là để xem thông tin về trường lớp và chat với bạn bè. Tuy nhiên, khi vào tìm hiểu, tôi giật mình và lo lắng khi thấy con có khá nhiều bạn thanh niên, trong đó có cả những người nước ngoài ăn mặc hở hang. Khi tôi hỏi thì con bảo hễ ai gửi lời mời kết bạn là con đồng ý.

Tôi thật sự lo lắng vì bọn trẻ dùng mạng xã hội quá sớm và không thể quản lý được hết những gì con sử dụng. Trẻ hay tò mò nên cứ bạn này có thì bạn khác cũng có, nhiều bạn không có điện thoại thì la cà ở các quán internet. Đặc biệt khi đọc những chia sẻ, bình luận của các con, tôi không thể yên tâm được. 

Tôi thường trao đổi với con nên "like" (thích) hoặc "share" (chia sẻ) nội dung nào, đưa ảnh gì, nên kết bạn với những ai.

Tôi cũng dặn con tham gia môi trường mạng phải văn minh, lịch sự và đặc biệt cảnh giác với nhiều chiêu trò dụ dỗ, lừa đảo. Với bọn trẻ, nếu không theo kịp để hướng dẫn thì các con rất dễ phát triển lệch lạc”.

Nhà trường tuyên truyền cho giáo viên kỹ năng hướng dẫn học sinh trên không gian mạng.

Tại trường THCS Lê Hồng Phong (Lào Cai), thầy Bùi Hồng Sinh – Phó Hiệu trưởng cho biết, nhà trường đã thành lập Tổ công tác về chuyển đổi số gồm 26 thành viên, trong đó nhà trường tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là mỗi giáo viên sử dụng thành thạo ít nhất một phần mềm dạy học và làm được ít nhất hai đồ dùng dạy học số, mỗi môn học có ít nhất 1 bài kiểm tra thường xuyên bằng hình thức trắc nghiệm và có 2 bài tập trong tuần giao trên hệ thống trực tuyến Vioedu.

Ngoài ra, THCS Lê Hồng Phong cũng chú trọng truyền thông giúp học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng internet an toàn để các em tự bảo vệ mình, kịp thời tố giác hành vi xâm hại trên môi trường mạng, đặc biệt là kỹ năng chia sẻ, cầu cứu với người thân nếu gặp sự cố trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !