Dạy con tham gia mạng xã hội an toàn, văn minh

Ngày nay, trẻ em có cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác trên internet. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro tác động tới trẻ em.

Trên thế giới mạng, trẻ em dễ gặp phải thông tin không phù hợp, thông tin tiêu cực, những hình ảnh, video phản cảm.... Những thông tin này đa phần xuất hiện ngoài ý muốn của trẻ em, hoặc ngay cả những thông tin trẻ em cố tình tìm kiếm nhưng kết quả lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Mạng internet còn đưa đến môi trường sống ảo khiến nhiều trẻ em lựa chọn cuộc sống ảo, trở nên cá nhân hơn, ít bị giám sát. Điều đó gây ra những khó khăn, trở ngại trong quá trình định hướng, bảo vệ con của các bậc cha mẹ. 

Tiếp xúc với mạng internet khi không có sự kiểm soát của người lớn, các em còn dễ bị lôi kéo chạy theo các thần tượng ảo, tham gia các trào lưu xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. 

Ngày nay trẻ em sớm tiếp xúc với thiết bị công nghệ kết nối internet. (Ảnh minh họa)

Chị Ngô Thanh Hương (Lào Cai) cho biết: “Việc con có tài khoản Facebook từ khi học lớp 4 đã khiến tôi không khỏi ngạc nhiên. Con nói tạo tài khoản là để xem thông tin về trường lớp và chat với bạn bè. Tuy nhiên, khi vào tìm hiểu, tôi giật mình và lo lắng khi thấy con có khá nhiều bạn thanh niên, trong đó có cả những người nước ngoài ăn mặc hở hang. Khi tôi hỏi thì con bảo hễ ai gửi lời mời kết bạn là con đồng ý.

Tôi thật sự lo lắng vì bọn trẻ dùng mạng xã hội quá sớm và không thể quản lý được hết những gì con sử dụng. Trẻ hay tò mò nên cứ bạn này có thì bạn khác cũng có, nhiều bạn không có điện thoại thì la cà ở các quán internet. Đặc biệt khi đọc những chia sẻ, bình luận của các con, tôi không thể yên tâm được. 

Tôi thường trao đổi với con nên "like" (thích) hoặc "share" (chia sẻ) nội dung nào, đưa ảnh gì, nên kết bạn với những ai.

Tôi cũng dặn con tham gia môi trường mạng phải văn minh, lịch sự và đặc biệt cảnh giác với nhiều chiêu trò dụ dỗ, lừa đảo. Với bọn trẻ, nếu không theo kịp để hướng dẫn thì các con rất dễ phát triển lệch lạc”.

Nhà trường tuyên truyền cho giáo viên kỹ năng hướng dẫn học sinh trên không gian mạng.

Tại trường THCS Lê Hồng Phong (Lào Cai), thầy Bùi Hồng Sinh – Phó Hiệu trưởng cho biết, nhà trường đã thành lập Tổ công tác về chuyển đổi số gồm 26 thành viên, trong đó nhà trường tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là mỗi giáo viên sử dụng thành thạo ít nhất một phần mềm dạy học và làm được ít nhất hai đồ dùng dạy học số, mỗi môn học có ít nhất 1 bài kiểm tra thường xuyên bằng hình thức trắc nghiệm và có 2 bài tập trong tuần giao trên hệ thống trực tuyến Vioedu.

Ngoài ra, THCS Lê Hồng Phong cũng chú trọng truyền thông giúp học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng internet an toàn để các em tự bảo vệ mình, kịp thời tố giác hành vi xâm hại trên môi trường mạng, đặc biệt là kỹ năng chia sẻ, cầu cứu với người thân nếu gặp sự cố trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

Nghẹn lòng hình ảnh cậu bé khoe giấy khen trước bàn thờ người cha đã khuất

Sau buổi tổng kết năm học, cậu bé lớp 1 mang giấy khen về khoe trước bàn thờ - nơi có di ảnh của người cha đã khuất.

Những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ vượt ngàn cây số vào Nam gặp cha mẹ dịp hè

Dù phải vượt cả nghìn cây số để vào TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng…, các em vùng cao xứ Nghệ đều háo hức vì sắp được đoàn tụ bố mẹ.

Sẽ lập liên minh các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và World Vision đang xúc tiến việc thành lập 1 liên minh hay câu lạc bộ các đơn vị cung cấp giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên không gian mạng.

Cần trang bị kiến thức Internet cho trẻ thay vì cấm đoán cực đoan

Trước những lo ngại về các rủi ro trên mạng, không ít phụ huynh đã chọn giải pháp cực đoan là cấm đoán con em mình tiếp cận với Internet.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Cách dạy con nghiêm khắc của tài tử 79 tuổi vừa có con thứ 7

MỸ - Tài tử Robert De Niro quan niệm, bên cạnh tình yêu thương, phụ huynh cần nghiêm khắc với con trẻ.

Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ 2023 đẹp, độc đáo

Mẫu thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ đơn giản mà đẹp. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây cùng VietNamNet nhé.

Đang cập nhật dữ liệu !