Trào lưu TikTok 'nhồi tiền mặt' giúp người trẻ quản lý chi tiêu thời bão giá

Trào lưu mới "cashstuffing" lan truyền trên TikTok đang giúp những người trẻ tìm cách lập ngân sách và tiết kiệm tiền trong bối cảnh lạm phát, kinh tế khó khăn.

Các video có hashtag #cashstuffing (tạm dịch: nhồi nhét tiền) đã có hơn 571 triệu lượt xem trên nền tảng video ngắn TikTok. Tài khoản AbundantGains chia sẻ video nội dung về tiết kiệm tiền chi tiêu hàng tháng với phương pháp 'cashstuffing' đã thu hút hơn 11, 3 triệu lượt xem.

Cô gái trẻ chia tiền mặt vào từng hạng mục theo nhu cầu cá nhân như mua sắm ngày Black Friday, xăm hình, mua nhà tương lai, quà Giáng sinh... Mỗi hạng mục cô gái tính toán để một số tiền nhất định và cố gắng chi tiêu trong khoản đó. Nếu cuối tháng vẫn còn thì cô tiếp tục dồn tiết kiệm vào tháng sau. Phương pháp này giúp AbundantGains biết cách quản lý chi tiêu và tiết kiệm cho tương lai.

Trong khi lượng tiền mặt lưu thông đang dần bị thu hẹp trong những năm gần đây và được thay thế bằng thanh toán thẻ, một xu hướng mới nổi lên từ người trẻ cho thấy cách giúp họ tiết kiệm tiền cho tương lai và chi tiêu hợp lý. 

Các ứng dụng ngân hàng trực tuyến cung cấp một số cách giúp người dùng tiết kiệm. Thế nhưng những người ủng hộ xu hướng mới nói rằng việc tiết kiệm tiền mặt sẽ thay đổi cách tiếp cận của bạn đối với việc chi tiêu.

'Cashstuffing' hoạt động như thế nào?

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng nhiều phong bì khác nhau để chi trả cho nhiều mục đích 'Cashstuffing' hoạt động bằng cách mọi người rút tiền mặt ra khỏi tài khoản với số lượng vừa đủ đáp ứng nhu cầu hằng tháng, hai tuần hoặc hằng tuần tùy mỗi người. 

Sau khi trừ đi các khoản thanh toán cho tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, người ta chia nhỏ số tiền mặt vào các khoản khác nhau như ăn hàng, mua quần áo, tiết kiệm để du lịch...

Cách làm này không hạn chế số lượng hoặc các loại chi phí khác, cũng không giới hạn bất cứ số tiền cụ thể nào cho từng hạng mục. Tuy nhiên nó vẫn tuân theo quy tắc chung về lập ngân sách.

Bạn bỏ bao nhiêu tiền vào từng hạng mục thì chỉ được tiêu đúng số tiền đó. Cuối tháng, bạn xem lại các khoản chi tiêu của mình, theo dõi trên bảng tính, điều chỉnh lại ngân sách cho phù hợp hơn nếu cần. Nếu cuối tháng bạn vẫn còn dư tiền, bạn sẽ đưa khoản này vào tiền tiết kiệm của mình.

Trào lưu này thực sự giúp tiết kiệm tiền không?

Đối với một số người, việc cầm tiền mặt giúp họ biết chính xác số tiền họ đã tiêu, kiểm soát chi tiêu tốt hơn việc sử dụng tài khoản thẻ. Bằng cách chia nhỏ số tiền vào từng hạng mục, họ sẽ biết ngay được khi nào họ sắp cạn tiền, hoặc họ đang bội chi cho hạng mục nào.

Ví dụ nếu hạng mục ăn hàng, đi chơi đang hết tiền, người trẻ có thể tự mình tiết chế, từ chối một cuộc hẹn, một chuyến đi chơi với bạn bè trong tháng này, hoặc nếu không muốn hủy hẹn thì cũng có thể lùi sang thời gian khác.

Trên hết, việc chỉ sử dụng tiền mặt sẽ giúp những người có thói quen chi tiêu bội chi hạn chế việc rơi vào tình trạng nợ nần, giao dịch mua trực tuyến qua thẻ quá nhiều.

Robyn Thompson, chủ tịch công ty tư vấn đầu tư và các dịch vụ tài chính Castlemark Wealth Management, Canada cho biết: "Khi chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng, người trẻ đang tìm ra những cách sáng tạo để tiết kiệm tiền, phân bổ ngân sách chi tiêu hợp lý. Nếu bạn không biết tiền của mình đang trôi về đâu thì bạn sẽ không có cách nào để kiểm soát tiền. Bạn nên bắt đầu bằng việc lập ngân sách hằng tháng, bằng cách này, bạn có thể dễ dàng biết mình có bao nhiêu tiền và tiền đã chi vào những hạng mục nào".

Thế nhưng có một nhược điểm đáng kể của xu hướng này bảo mật. Với một số lượng tiền lớn để trong một chiếc túi hay cặp tài liệu ở nhà thì rõ ràng là không an toàn bằng việc để ở ngân hàng. Nó có thể bị đánh cắp hoặc trong trường hợp xấu là gặp rủi ro cháy nhà.

Một điểm trừ nữa của trào lưu "Cashstuffing" là không phân bổ tiền tiết kiệm cho các khoản đầu tư, gia tăng lợi nhuận trong tương lai.

Hoàng Dung (tổng hợp)

9X bỏ du học Canada về Việt Nam làm pompom thú cưng

Lê Lâm Nhật Huy, nghệ danh Henry Le (SN 1992, Bình Thuận) được coi là người tiên phong đưa bộ môn nghệ thuật pompom về Việt Nam.

Bi kịch nam sinh tự tử sau hình phạt của giáo viên trước lớp

Yêu cầu học sinh đứng trước lớp đọc to một lá thư do cậu viết, giáo viên muốn nam sinh này nhận được sự ủng hộ từ bạn bè. Tuy nhiên, hình phạt lại có tác dụng ngược hoàn toàn.

Nữ sinh Quảng Bình bắt bạn quỳ, bò qua hai chân bị đình chỉ học 1 tuần

Nữ sinh túm tóc, tát vào mặt rồi bắt bạn quỳ, bò qua 2 chân đã phải nhận hình thức kỷ luật là đình chỉ học 7 ngày.

Sự thật việc người lạ lừa 'ba bị tai nạn' dụ dỗ học sinh Đà Nẵng

Đại diện công an phường Hoà Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thông tin không có việc người lạ tới cổng trường báo tin ba bị tai nạn để dụ dỗ học sinh.

Nữ sinh Việt giành học bổng toàn phần 8,5 tỷ nhờ bài luận về karate

Sinh ra ở Nghệ An nhưng từ nhỏ Trần Thị Tường Anh (SN 2004) đã theo bố mẹ sinh sống, học tập tại nhiều nước trên thế giới. Hiện, em là học sinh lớp 12, Trường quốc tế Uplands, tại Penang, Malaysia.

Nói đúng tên, thông báo 'ba bị tai nạn' lừa học sinh tại Đà Nẵng

Đối tượng nói đúng tên ba của học sinh, sau đó thông báo "ba con bị tai nạn, chú sẽ chở con đến gặp ba...".

Bí quyết thành công của doanh nhân vĩ đại nước Nhật Hirooka Asako

Bí quyết thành công của Hirooka Asako là luôn đặt sự phát triển của gia tộc vào sự phát triển của đất nước, hướng tới cái mới, phục vụ lợi ích xã hội.

50 học sinh Nghệ An bị bắt nghỉ học để phản đối phương án 'siết' xe điện

Chưa đồng tình về phương án quản lý việc kinh doanh xe điện 4 bánh, nhiều phụ huynh ở Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã yêu cầu con nghỉ học để phản đối.

Đạp xe 32.000 km, thiếu niên 17 tuổi hoàn thành chuyến đi qua 14 nước

Hành trình của Liam trên chiếc xe đạp bắt đầu từ Alaska đến Argentina, qua 14 quốc gia, kéo dài 527 ngày. Trong cuộc phiêu lưu đó cậu nhiều lần bị cướp, phải nằm viện 1 tháng, thậm chí có lúc viết sẵn di chúc.

Vụ ngộ độc tập thể ở Tiểu học Kim Giang: Phát hiện vi khuẩn trong thịt gà

Nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa.

Đang cập nhật dữ liệu !