TP.HCM:Trước nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, siết chặt an toàn thực phẩm trường học

TPHCM đã thực hiện nhiều giải pháp siết chặt an toàn thực phẩm trường học nhằm phòng tránh các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như ký sinh trùng (sán dây, sán lợn…).

Học sinh được hướng dẫn rửa tay hàng ngày đảm bảo vệ sinh

Ngay từ đầu năm, Sở GDĐT TPHCM đã ký kế hoạch liên tịch đảm bảo an toàn thực phẩm với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sau khi ký kết kế hoạch, các đơn vị chức năng đã ra quân phối hợp thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn bộ các bếp ăn tập thể, căng tin và các cơ sở có cung cấp suất ăn sẵn vào các trường học trên địa bàn thành phố; Xây dựng quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm qua công tác tập huấn các quy định; Siết chặt công tác thẩm định và cấp phép; Nguồn cung ứng thực phẩm phải đạt chuẩn, trong chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn được thành phố công nhận như VietGap, GlobalGap…

Bà Lan nhận định: “Qua thanh, kiểm tra đoàn ghi nhận trước đây các đơn vị bếp ăn trường học tự tổ chức, không cam kết, tính chất gia đình… thì đến nay tình trạng này đã được siết chặt lại.

Các đơn vị đã tương đối tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc đến quy tình chế biến, bảo quản, nhân viên bếp ăn đã được tập huấn về an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ…

Thời gian qua chưa phát hiện vụ việc ngộ độc thực phẩm do thức ăn trong trường học, một số trường hợp lẻ tẻ học sinh bị ngộ độc nhưng nguyên nhân từ thức ăn vỉa hè, hàng rong được bán xung quanh trường học. Hiện nay Ban cũng đang đẩy mạnh chương trình kiểm soát thức ăn đường phố, đặc biệt là tình trạng bán hàng rong trước cổng trường”.

Tại trường Tiểu học Thanh Đa (Q. Bình Thạnh), bà Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ đầu năm học 2018-2019 nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp với giá 27.000 đồng/suất. Cơ sở này cung cấp thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được công nhận của thành phố.

Nhà trường còn đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát, giao nhiệm vụ cho một hiệu phó trực tiếp kiểm tra các hóa đơn chứng từ nhập thực phẩm của cơ sở như thịt được nhập từ Công ty Vissan, rau củ quả được nhập từ các cơ sở có chứng nhận VietGap, GlobalGap… nhằm kiên quyết không để thực phẩm không rõ nguồn gốc vào suất ăn của học sinh.

Ngoài ra, nhà trường luôn duy trì việc thông báo, hướng dẫn học sinh thực hiện đều đặn việc rửa tay vệ sinh sạch sẽ tại trường cũng như tại nhà, ăn chín, uống sôi...

Bạch Dương
Từ khóa: sán lợn nhiễm sán lợn nhiễm ký sinh trùng sán dây an toàn thực phẩm bữa ăn trường học siết chặt an toàn thực phẩm trường học rửa tay hướng dẫn học sinh rửa tay suất ăn công nghiệp chuỗi thực phẩm an toàn ban quản lý an toàn thực phẩm

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Đang cập nhật dữ liệu !