TP.HCM:Trước nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, siết chặt an toàn thực phẩm trường học

TPHCM đã thực hiện nhiều giải pháp siết chặt an toàn thực phẩm trường học nhằm phòng tránh các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như ký sinh trùng (sán dây, sán lợn…).

Học sinh được hướng dẫn rửa tay hàng ngày đảm bảo vệ sinh

Ngay từ đầu năm, Sở GDĐT TPHCM đã ký kế hoạch liên tịch đảm bảo an toàn thực phẩm với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sau khi ký kết kế hoạch, các đơn vị chức năng đã ra quân phối hợp thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn bộ các bếp ăn tập thể, căng tin và các cơ sở có cung cấp suất ăn sẵn vào các trường học trên địa bàn thành phố; Xây dựng quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm qua công tác tập huấn các quy định; Siết chặt công tác thẩm định và cấp phép; Nguồn cung ứng thực phẩm phải đạt chuẩn, trong chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn được thành phố công nhận như VietGap, GlobalGap…

Bà Lan nhận định: “Qua thanh, kiểm tra đoàn ghi nhận trước đây các đơn vị bếp ăn trường học tự tổ chức, không cam kết, tính chất gia đình… thì đến nay tình trạng này đã được siết chặt lại.

Các đơn vị đã tương đối tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc đến quy tình chế biến, bảo quản, nhân viên bếp ăn đã được tập huấn về an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ…

Thời gian qua chưa phát hiện vụ việc ngộ độc thực phẩm do thức ăn trong trường học, một số trường hợp lẻ tẻ học sinh bị ngộ độc nhưng nguyên nhân từ thức ăn vỉa hè, hàng rong được bán xung quanh trường học. Hiện nay Ban cũng đang đẩy mạnh chương trình kiểm soát thức ăn đường phố, đặc biệt là tình trạng bán hàng rong trước cổng trường”.

Tại trường Tiểu học Thanh Đa (Q. Bình Thạnh), bà Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ đầu năm học 2018-2019 nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp với giá 27.000 đồng/suất. Cơ sở này cung cấp thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được công nhận của thành phố.

Nhà trường còn đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát, giao nhiệm vụ cho một hiệu phó trực tiếp kiểm tra các hóa đơn chứng từ nhập thực phẩm của cơ sở như thịt được nhập từ Công ty Vissan, rau củ quả được nhập từ các cơ sở có chứng nhận VietGap, GlobalGap… nhằm kiên quyết không để thực phẩm không rõ nguồn gốc vào suất ăn của học sinh.

Ngoài ra, nhà trường luôn duy trì việc thông báo, hướng dẫn học sinh thực hiện đều đặn việc rửa tay vệ sinh sạch sẽ tại trường cũng như tại nhà, ăn chín, uống sôi...

Bạch Dương
Từ khóa: sán lợn nhiễm sán lợn nhiễm ký sinh trùng sán dây an toàn thực phẩm bữa ăn trường học siết chặt an toàn thực phẩm trường học rửa tay hướng dẫn học sinh rửa tay suất ăn công nghiệp chuỗi thực phẩm an toàn ban quản lý an toàn thực phẩm

‘Kẻ trộm lương thiện’ trong trí nhớ của người thầy 75 tuổi

Với thầy Khang, dạy học, dạy kiến thức là điều bắt buộc, nhưng điều quan trọng hơn chính là dạy cách làm người, dạy cách sống, cách đối nhân xử thế.

Cô giáo 'làm mới' những đứa trẻ ngỗ ngược, lầm lỡ

Bằng tâm huyết và trách nhiệm, Đại úy Lê Thị Hồng Lụa, giáo viên Trường Giáo dưỡng số 2 (Bộ Công an) đã giúp nhiều trẻ vị thành niên ngỗ ngược, lầm lỡ thay đổi nhận thức, sống hướng thiện.

Trao tặng 230 xe lăn, hơn 600 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trong khuôn khổ CSR Day lần thứ 2, Ban tổ chức đã trao tặng 230 xe lăn cho người khuyết tật và 630 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Nữ giáo sư trẻ nhất ngành y quê Thái Bình, học đại học nổi tiếng trong nước

Chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y năm 2024, hiện làm việc tại Bộ Y tế. Chị quê ở Thái Bình, được đào tạo hoàn toàn trong nước.

Con đứng nhất lớp, học thêm tốn gấp 10 lần học chính, mẹ vẫn lo bị tụt phía sau

Khi thấy những đứa trẻ học thêm tối ngày, nhiều người chỉ trích bố mẹ đặt quá nhiều áp lực mà không biết chúng tôi đang vừa phải gồng gánh kiếm tiền nuôi dạy, vừa 'cân' sức khỏe tinh thần, thể chất và lối vào tương lai của con.

'Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm khi giáo viên bị phát hiện dạy thêm'

Nhiều ý kiến cho rằng nên có quy định hiệu trưởng sẽ phải chịu trách nhiệm khi giáo viên bị phát hiện dạy thêm. Việc này cũng cần được áp dụng cho tất cả các trường học trên toàn quốc.

Học sinh thiết kế phần mềm ứng dụng cảnh báo trẻ gặp nguy hiểm

Với ứng dụng thông minh cảnh báo tình huống nguy hiểm ở trẻ em và phụ nữ, đội thi Supernova từ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng đã giành giải nhất cuộc thi Solve for Tomorrow 2024.

Cô giáo xin mua laptop không được giảng dạy đến hết năm học

Cô giáo xin mua laptop ở Trường Tiểu học Chương Dương, quận 1, TPHCM không được đứng lớp giảng dạy từ nay đến hết năm học 2024-2025.

'Nhìn thầy cô từ chối miễn học phí cho con, nhân viên trường học càng tủi’

"Trong trường học đâu chỉ có nhà giáo, chúng tôi - nhân viên văn thư, kế toán... cũng cống hiến, có khi một lúc phải kiêm vài nhiệm vụ, lương bèo bọt, không phụ cấp, nhưng lại bị 'quên' trong đề xuất miễn học phí của Bộ GD-ĐT", một độc giả bày tỏ.

Học sinh nhiều năng lực, có khát vọng nhưng thiếu định hướng

Theo PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương Đỗ Duy Hưng, nhiều học sinh có năng lực và khát vọng nhưng thiếu định hướng dẫn đến lựa chọn sai nghề nghiệp, gây lãng phí.

Đang cập nhật dữ liệu !