TP.HCM:Trước nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, siết chặt an toàn thực phẩm trường học

TPHCM đã thực hiện nhiều giải pháp siết chặt an toàn thực phẩm trường học nhằm phòng tránh các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như ký sinh trùng (sán dây, sán lợn…).

Học sinh được hướng dẫn rửa tay hàng ngày đảm bảo vệ sinh

Ngay từ đầu năm, Sở GDĐT TPHCM đã ký kế hoạch liên tịch đảm bảo an toàn thực phẩm với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sau khi ký kết kế hoạch, các đơn vị chức năng đã ra quân phối hợp thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn bộ các bếp ăn tập thể, căng tin và các cơ sở có cung cấp suất ăn sẵn vào các trường học trên địa bàn thành phố; Xây dựng quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm qua công tác tập huấn các quy định; Siết chặt công tác thẩm định và cấp phép; Nguồn cung ứng thực phẩm phải đạt chuẩn, trong chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn được thành phố công nhận như VietGap, GlobalGap…

Bà Lan nhận định: “Qua thanh, kiểm tra đoàn ghi nhận trước đây các đơn vị bếp ăn trường học tự tổ chức, không cam kết, tính chất gia đình… thì đến nay tình trạng này đã được siết chặt lại.

Các đơn vị đã tương đối tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc đến quy tình chế biến, bảo quản, nhân viên bếp ăn đã được tập huấn về an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ…

Thời gian qua chưa phát hiện vụ việc ngộ độc thực phẩm do thức ăn trong trường học, một số trường hợp lẻ tẻ học sinh bị ngộ độc nhưng nguyên nhân từ thức ăn vỉa hè, hàng rong được bán xung quanh trường học. Hiện nay Ban cũng đang đẩy mạnh chương trình kiểm soát thức ăn đường phố, đặc biệt là tình trạng bán hàng rong trước cổng trường”.

Tại trường Tiểu học Thanh Đa (Q. Bình Thạnh), bà Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ đầu năm học 2018-2019 nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp với giá 27.000 đồng/suất. Cơ sở này cung cấp thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được công nhận của thành phố.

Nhà trường còn đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát, giao nhiệm vụ cho một hiệu phó trực tiếp kiểm tra các hóa đơn chứng từ nhập thực phẩm của cơ sở như thịt được nhập từ Công ty Vissan, rau củ quả được nhập từ các cơ sở có chứng nhận VietGap, GlobalGap… nhằm kiên quyết không để thực phẩm không rõ nguồn gốc vào suất ăn của học sinh.

Ngoài ra, nhà trường luôn duy trì việc thông báo, hướng dẫn học sinh thực hiện đều đặn việc rửa tay vệ sinh sạch sẽ tại trường cũng như tại nhà, ăn chín, uống sôi...

Bạch Dương
Từ khóa: sán lợn nhiễm sán lợn nhiễm ký sinh trùng sán dây an toàn thực phẩm bữa ăn trường học siết chặt an toàn thực phẩm trường học rửa tay hướng dẫn học sinh rửa tay suất ăn công nghiệp chuỗi thực phẩm an toàn ban quản lý an toàn thực phẩm

Giữa 'bão' ChatGPT, ngành thạc sĩ về AI tuyển sinh quy mô lớn chưa từng có

Trong bối cảnh bùng nổ các công nghệ mới như ChatGPT, Đại học Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên về trí tuệ nhân tạo (AI).

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

Chủ nhân 8.5 IELTS chỉ ra sai lầm ‘ước gì biết được khi mới bắt đầu học’

Thành Việt cho rằng, sai lầm của nhiều thí sinh là luôn nghĩ, dùng từ ngữ cao siêu; nói hoặc viết dài sẽ đạt điểm IELTS cao. Trong khi đó, theo ThS Lương Ngọc, học thuộc câu trả lời là lỗi sai nhiều thí sinh thường mắc.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

8X Nam Định làm mô hình nhà Pháp cổ khiến nhiều người nhớ tuổi thơ

Anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1984) ở đường Điện Biên, TP Nam Định nổi tiếng trên mạng xã hội vì khả năng chế tác các ngôi nhà mô hình theo kiến trúc Pháp cổ.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Đang cập nhật dữ liệu !