TP.HCM: Vẫn còn tình trạng cây xăng đóng cửa, chờ giải thể

Tình hình kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM ổn định, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết. Tuy nhiên vẫn còn một số cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đến hết ngày 22/3/2023. Theo đó, thành phố hiện vẫn đang có 6 cửa hàng xăng dầu tạm ngưng hoạt động. 

Trong đó có Cửa hàng xăng dầu Chi nhánh Gò Vấp thuộc Công ty CP Công nghệ An toàn dầu khí Việt Nam, địa chỉ 439 Phan Văn Trị, phường 5 (quận Gò Vấp). Cây xăng này đang làm thủ tục giải thể, đã thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng, đã tháo dỡ các trụ bơm và đang chờ hoàn tất các thủ tục để giải thể.

Chi nhánh Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hoàng Phong - Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hoàng Phong, địa chỉ 611 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, (quận 7) thì đang ngưng hoạt động theo giấy xác nhận của Sở KH-ĐT.

Trong khi đó, Trạm Xăng dầu 178 – Công ty TNHH Truyền thông Sắc Việt, địa chỉ 178A Lê Quang Định, phường 14 (quận Bình Thạnh) cũng đang thực hiện các thủ tục để giải thể chi nhánh và không tiếp tục kinh doanh. 

Cửa hàng xăng dầu Trường Thiếu Sinh Quân thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ HDTV, địa chỉ 825 Tỉnh lộ 15, xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi) thì đóng cửa và trả mặt bằng cho Bộ Tư lệnh TP.HCM, đang làm thủ tục trả giấy phép cho Sở Công Thương.

Trạm xăng dầu Đông Sài Gòn thuộc Công ty TNHH MTV Dầu khí Đông Sài Gòn, địa chỉ 36-38 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ (TP.Thủ Đức), đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính, Công ty không cân đối được nguồn tài chính để nhập xăng dầu, hiện tại đang tạm ngưng hoạt động. 

Riêng Cửa hàng Xăng dầu Quốc Hùng (Công ty TNHH Thương mại nhiên liệu Duy Anh Petro), địa chỉ 1015 Tỉnh lộ 15 , xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) dù thông báo tạm ngưng hoạt động từ ngày 20/3/2023 nhưng là để thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng với đơn vị cung cấp là Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu khu vực 2 – TNHH MTV nhằm ký hợp đồng với đơn vị cung cấp khác. 

 Quản lý thị trường đo bồn một cây xăng tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Trần Chung)

Để bảo đảm hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Cục Quản lý thị trường TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường giám sát chặt tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời làm việc ngay để xác định rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải làm rõ xử lý theo đúng quy định. 

Theo Cục Cục quản lý thị trường, TP.HCM hiện có tổng cộng 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 61 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 35 đại lý bán lẻ; 549 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. 

Tại Hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95/CP và 83/CP về kinh doanh xăng dầu” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương tổ chức mới đây, nhiều chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đồng loạt kêu thường xuyên bị thua lỗ.

Nguyên nhân chính là vì không có chiết khấu, thậm chí có thời điểm chiết khấu âm lên tới hơn 1.300 đồng/lít, làm doanh nghiệp lỗ nặng, kéo dài nhiều tháng qua, song vẫn phải bán hàng nếu không sẽ bị phạt.

Do vậy, các chủ cây xăng kiến nghị khi sửa đổi Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, cần xem chiết khấu như "phí xăng dầu" mà doanh nghiệp bán lẻ thu hộ; là công cụ để doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu hoạt động trong mọi tình huống biến động của giá dầu trên thị trường thế giới. 

Trần Chung

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.