TP.HCM: Vẫn còn tình trạng cây xăng đóng cửa, chờ giải thể

Tình hình kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM ổn định, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết. Tuy nhiên vẫn còn một số cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động.

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đến hết ngày 22/3/2023. Theo đó, thành phố hiện vẫn đang có 6 cửa hàng xăng dầu tạm ngưng hoạt động. 

Trong đó có Cửa hàng xăng dầu Chi nhánh Gò Vấp thuộc Công ty CP Công nghệ An toàn dầu khí Việt Nam, địa chỉ 439 Phan Văn Trị, phường 5 (quận Gò Vấp). Cây xăng này đang làm thủ tục giải thể, đã thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng, đã tháo dỡ các trụ bơm và đang chờ hoàn tất các thủ tục để giải thể.

Chi nhánh Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hoàng Phong - Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hoàng Phong, địa chỉ 611 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, (quận 7) thì đang ngưng hoạt động theo giấy xác nhận của Sở KH-ĐT.

Trong khi đó, Trạm Xăng dầu 178 – Công ty TNHH Truyền thông Sắc Việt, địa chỉ 178A Lê Quang Định, phường 14 (quận Bình Thạnh) cũng đang thực hiện các thủ tục để giải thể chi nhánh và không tiếp tục kinh doanh. 

Cửa hàng xăng dầu Trường Thiếu Sinh Quân thuộc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ HDTV, địa chỉ 825 Tỉnh lộ 15, xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi) thì đóng cửa và trả mặt bằng cho Bộ Tư lệnh TP.HCM, đang làm thủ tục trả giấy phép cho Sở Công Thương.

Trạm xăng dầu Đông Sài Gòn thuộc Công ty TNHH MTV Dầu khí Đông Sài Gòn, địa chỉ 36-38 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ (TP.Thủ Đức), đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính, Công ty không cân đối được nguồn tài chính để nhập xăng dầu, hiện tại đang tạm ngưng hoạt động. 

Riêng Cửa hàng Xăng dầu Quốc Hùng (Công ty TNHH Thương mại nhiên liệu Duy Anh Petro), địa chỉ 1015 Tỉnh lộ 15 , xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) dù thông báo tạm ngưng hoạt động từ ngày 20/3/2023 nhưng là để thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng với đơn vị cung cấp là Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu khu vực 2 – TNHH MTV nhằm ký hợp đồng với đơn vị cung cấp khác. 

 Quản lý thị trường đo bồn một cây xăng tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Trần Chung)

Để bảo đảm hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Cục Quản lý thị trường TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường giám sát chặt tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời làm việc ngay để xác định rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải làm rõ xử lý theo đúng quy định. 

Theo Cục Cục quản lý thị trường, TP.HCM hiện có tổng cộng 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 61 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 35 đại lý bán lẻ; 549 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. 

Tại Hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95/CP và 83/CP về kinh doanh xăng dầu” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương tổ chức mới đây, nhiều chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đồng loạt kêu thường xuyên bị thua lỗ.

Nguyên nhân chính là vì không có chiết khấu, thậm chí có thời điểm chiết khấu âm lên tới hơn 1.300 đồng/lít, làm doanh nghiệp lỗ nặng, kéo dài nhiều tháng qua, song vẫn phải bán hàng nếu không sẽ bị phạt.

Do vậy, các chủ cây xăng kiến nghị khi sửa đổi Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, cần xem chiết khấu như "phí xăng dầu" mà doanh nghiệp bán lẻ thu hộ; là công cụ để doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu hoạt động trong mọi tình huống biến động của giá dầu trên thị trường thế giới. 

Trần Chung

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.