Tiết học đặc biệt nơi biên viễn

Những tiết học đặc biệt với nhiều chủ đề về tác hại rượu bia, phòng chống mua bán người, chủ quyền biên giới... do những người thầy ‘quân hàm xanh’ giảng dạy.

Huyện biên giới Mường Lát nằm cách trung tâm TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) gần 250km về phía tây. Huyện có đường biên giới dài hơn 100km giáp với hai huyện Xốp Bâu, Viêng Say (tỉnh Hủa Phăn, Lào) ở phía tây và nam; phía bắc giáp với huyện Vân Hồ (Sơn La).

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Lát phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các nhà trường đã tổ chức mô hình “Tiết học biên cương” cho các em học sinh trên địa bàn.

Giảng dạy tiết học này chính là những cán bộ đồn Biên phòng, người được các em học sinh yêu mến gọi là "thầy giáo quân hàm xanh".

Những người thầy mang "quân hàm xanh" giảng dạy nơi biên giới.

Chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát để cùng hàng trăm em học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ, chiến sỹ Biên phòng tham gia "Tiết học biên cương" với chủ đề về Luật phòng, chống tác hại của rượu bia do Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn giảng dạy.

Tại đây, Thượng úy Đào Nguyên Túc (Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn) là người thầy trực tiếp hướng dẫn, giảng dạy cũng như trò chuyện với các em học sinh về những tác hại, những hệ lụy, ảnh hưởng của rượu bia gây ra với mọi người.

Buổi học diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi. Những câu hỏi được người thầy "quân hàm xanh" đưa ra có nội dung phù hợp với lứa tuổi, từng bậc học như: Công thức hóa học của rượu là gì? Rượu là gì? Tác hại của rượu bia? Việc lạm dụng rượu quá nhiều sẽ gây ra hậu quả như thế nào?...

Mỗi tuần những người thầy này lại đến với một trường trên địa bàn để giảng dạy với chủ đề khác nhau.

Không chỉ tuyên truyền về các nội dung pháp luật, những người thầy đặc biệt còn đưa vào trong tiết học các hoạt động trò chơi để cho các em học sinh cùng tham gia, làm cho bài giảng trở nên nhẹ nhàng, mềm mại hơn, qua đó tạo sự hứng khởi, giúp các em dễ hiểu hơn về nội dung bài giảng.

Ngoài những tiết học diễn ra tại trường học thì Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn còn tổ chức nhiều tiết học thực tế tại cột mốc 281 trên cửa khẩu Tén Tằn (Thanh Hóa) - Xổm Vẳng (Hủa Phăn) với chủ đề “Chủ quyền biên giới”.

“Về Tiết học biên cương, mỗi tháng chúng tôi xây dựng một chủ đề và một tuần thì sẽ đến một trường trên địa bàn để giảng dạy cho các em học sinh.

Tiết học biên cương mang tính trực quan, bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng sống với mong muốn các em học sinh hiểu hơn công tác, vai trò của lực lượng Biên phòng nơi biên giới của Tổ quốc cũng như phổ biến pháp luật về an ninh biên giới”, Thượng úy Đào Nguyên Túc cho biết.

Các em học sinh học về chủ quyền biên giới ngay bên cạnh cột mốc.

Thầy Nguyễn Văn Giang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát cho biết: "Tiết học biên cương là buổi học vô cùng thiết thực, đã mang đến cho học sinh nhà trường rất nhiều kiến thức bổ ích, để từ đó các em có nhận thức sâu sắc hơn mình là công dân sống ở vùng biên giới. Từ đó các em vận dụng vào cuộc sống và trở thành những tuyên truyền viên ở thôn bản, góp phần bảo vệ biên cương quốc gia".

Không chỉ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn mà Đồn Biên phòng Trung Lý cũng tổ chức tuyên truyền pháp luật với chủ đề về: Luật phòng chống ma túy; Luật hôn nhân và gia đình; tuyên truyền giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chủ quyền biên giới cho các em học sinh Trường THCS bán trú xã Trung Lý và nhân dân địa phương.

Các em học sinh hào hứng tham gia "Tiết học biên cương".

Bà Nguyễn Thị Thúy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cho biết: “Tiết học biên cương được đưa vào giảng dạy tại các nhà trường là điều rất tốt và thiết thực đối với vùng biên giới. Đây như một tiết học ngoại khóa, tiết học địa phương và sự phối hợp giữa các nhà trường với đồn Biên phòng giúp cho học sinh có thêm kiến thức về chủ quyền biên giới, giúp học sinh biết cách phòng tránh, nhận biết được các thủ đoạn dụ dỗ mua bán phụ nữ qua biên giới”.

Hiện nay Phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cùng với chính quyền địa phương, các nhà trường đã ký kết phối hợp đối với các đồn biên phòng như Tén Tằn, Tam Chung, Quang Chiểu để triển khai các “Tiết học biên cương” cho học sinh trên địa bàn.

Trần Nghị

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !