Thu hơn 55 triệu USD từ bán hoa cúc cho khách tây

Được khách hàng ở châu Âu, Úc, Nhật Bản,... tăng mua, năm 2022 xuất khẩu hoa tươi thu về gần 67 triệu USD, trong đó riêng hoa cúc lên tới hơn 55 triệu USD.

Xuất khẩu rau quả là thế mạnh của Việt Nam nhiều năm qua. Song, năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nhóm quả giảm lại 10,7%, nhóm rau củ giảm 1,8%, nhóm lá giảm 9,5%. Chiều ngược lại, nhóm sản phẩm chế biến và hoa tươi có kim ngạch xuất khẩu tăng lần lượt ở mức 9,8% và 8,1%.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hoa tươi năm 2022 thu về gần 67 triệu USD, tăng so với con số 61,8 triệu USD của năm 2021.

Trong đó, hoa cúc giá trị xuất khẩu đạt gần 55,2 triệu USD, tăng 11,3% so với năm 2021. Hoa cúc trở thành mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất, chiếm 82,4% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hoa tươi của nước ta năm 2022.

Tiếp sau là lan hồ điệp giá trị xuất khẩu đạt gần 5,4 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu hoa tươi tăng mạnh năm 2022 (Ảnh: Hằng Ruby)

Mặt hàng hoa cát tường, hoa cẩm chướng, hoa ly xuất khẩu sụt giảm với kim ngạch lần lượt là 2,3 triệu USD, 1,6 triệu USD và 0,8 triệu USD.

Ở nước ta hiện có nhiều vựa hoa tươi lớn. Sản lượng hoa tươi ngoài phục vụ tiêu thụ nội địa còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, như châu Âu, Úc, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,...

Đặc biệt, tại châu Á, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu hoa lớn nhất của Việt Nam. Thống kê của Cơ quan Hải quan Nhật Bản cho thấy, năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hoa của Nhật Bản là 65,3 tỷ yen (tương đương 528 triệu USD), trong đó nhập khẩu hoa từ Việt Nam là 45 triệu USD, chiếm 8,52%, đứng thứ 4 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ xuất khẩu hoa sang Nhật Bản.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, các loại hoa Nhật Bản nhập khẩu nhiều từ Việt Nam là cẩm chướng, hoa cúc, hoa ly, hoa lan và hoa hồng. 

Mới đây khi chia sẻ về ngành nông nghiệp ở Lâm Đồng, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết, tỉnh này có vựa hoa cung cấp sản lượng lớn cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Nhà vườn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Nhờ đó, giá trị sản xuất trên mỗi hecta đất của Lâm Đồng được nâng lên rất cao. Cá biệt, một số vùng trồng hoa tươi trong tỉnh có thể đạt doanh thu tới 3-4 tỷ đồng/ha.

Tâm An

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.