Thu hơn 55 triệu USD từ bán hoa cúc cho khách tây

Được khách hàng ở châu Âu, Úc, Nhật Bản,... tăng mua, năm 2022 xuất khẩu hoa tươi thu về gần 67 triệu USD, trong đó riêng hoa cúc lên tới hơn 55 triệu USD.

Xuất khẩu rau quả là thế mạnh của Việt Nam nhiều năm qua. Song, năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nhóm quả giảm lại 10,7%, nhóm rau củ giảm 1,8%, nhóm lá giảm 9,5%. Chiều ngược lại, nhóm sản phẩm chế biến và hoa tươi có kim ngạch xuất khẩu tăng lần lượt ở mức 9,8% và 8,1%.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hoa tươi năm 2022 thu về gần 67 triệu USD, tăng so với con số 61,8 triệu USD của năm 2021.

Trong đó, hoa cúc giá trị xuất khẩu đạt gần 55,2 triệu USD, tăng 11,3% so với năm 2021. Hoa cúc trở thành mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất, chiếm 82,4% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hoa tươi của nước ta năm 2022.

Tiếp sau là lan hồ điệp giá trị xuất khẩu đạt gần 5,4 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu hoa tươi tăng mạnh năm 2022 (Ảnh: Hằng Ruby)

Mặt hàng hoa cát tường, hoa cẩm chướng, hoa ly xuất khẩu sụt giảm với kim ngạch lần lượt là 2,3 triệu USD, 1,6 triệu USD và 0,8 triệu USD.

Ở nước ta hiện có nhiều vựa hoa tươi lớn. Sản lượng hoa tươi ngoài phục vụ tiêu thụ nội địa còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, như châu Âu, Úc, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,...

Đặc biệt, tại châu Á, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu hoa lớn nhất của Việt Nam. Thống kê của Cơ quan Hải quan Nhật Bản cho thấy, năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hoa của Nhật Bản là 65,3 tỷ yen (tương đương 528 triệu USD), trong đó nhập khẩu hoa từ Việt Nam là 45 triệu USD, chiếm 8,52%, đứng thứ 4 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ xuất khẩu hoa sang Nhật Bản.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, các loại hoa Nhật Bản nhập khẩu nhiều từ Việt Nam là cẩm chướng, hoa cúc, hoa ly, hoa lan và hoa hồng. 

Mới đây khi chia sẻ về ngành nông nghiệp ở Lâm Đồng, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết, tỉnh này có vựa hoa cung cấp sản lượng lớn cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Nhà vườn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Nhờ đó, giá trị sản xuất trên mỗi hecta đất của Lâm Đồng được nâng lên rất cao. Cá biệt, một số vùng trồng hoa tươi trong tỉnh có thể đạt doanh thu tới 3-4 tỷ đồng/ha.

Tâm An

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.