Clip bán đất, khách chốt nhanh hơn đi mua rau: Chiêu trò tạo ‘sóng ảo’

Thị trường bất động sản ở tất cả các thị trường hiện nay đều đang rất chậm. Để xảy ra sốt đất thời điểm này là rất khó, chỉ là chiêu trò….

Ngày 24/9, trên mạng lại xôn xao clip tổ chức bán đất, khách chốt mua đất nền còn nhanh hơn đi mua rau.

Đoạn clip khoảng 40 giây ghi lại cảnh nhiều xe ô tô và rất đông người tập trung tại một khu đất trồng điều và cao su. Theo hình ảnh từ clip, khu đất có một con đường đất và một con đường mới đổ đá còn lởm chởm. Nhiều người mặc áo trắng được cho là nhân viên môi giới bất động sản trên tay cầm bản phân lô khu đất chạy đi chạy lại và liên tục báo các lô đất khách đã chốt mua.

Khu đất diễn ra sự việc trên là ở xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Cảnh nhiều xe ô tô và rất đông người tập trung tại một khu đất trồng điều và cao su ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước trong clip được lan truyền ngày 24/9. (Ảnh cắt từ clip)

Lãnh đạo huyện Đồng Phú xác nhận sự việc xảy ra vào sáng thứ 6 (ngày 23/9) tại xã Tân Hòa. Sự việc diễn ra chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ, khi địa phương biết và đến kiểm tra thì những người này giải tán. Cơ quan chức năng huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiếp tục làm rõ để có hướng xử lý.

Trước đó, ngày 4/3, UBND huyện Lộc Ninh (Bình Phước) cũng đã xử phạt hành chính 100 triệu đồng đối với một công ty bất động sản có trụ sở tại Bình Dương liên quan một đoạn clip giành giựt mua bán đất ở Lộc Khánh.

Với tình hình thị trường bất động sản như hiện nay, câu chuyện xảy ra ‘sốt đất’ được đánh giá là rất khó xảy ra.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho hay: Thị trường bất động sản ở các nơi hiện đều đang chậm chung như nhau và ở Bình Phước cũng vậy.

Sốt đất” hiện hay chỉ là chiêu trò. Còn thực trạng hiện nay, khi tín dụng bị siết, khách vay cũng không vay được nên chỉ có thể bán cho khách có tiền mặt”, ông Hậu nói.

Theo quan điểm cá nhân của ông Hậu, hiện giao dịch bất động sản ở Bình Phước giảm khoảng 60-70%.

“Chỉ có những sản phẩm dưới 1 tỷ đồng mới có giao dịch. Nói chung, thời điểm này giao dịch bất động sản ở Bình Phước chậm hơn so với thời điểm năm 2019 và cũng chậm hơn so với thời điểm đầu năm. Còn để xảy ra sốt đất thời điểm này là rất khó, chỉ là chiêu trò thôi”, ông Hậu thông tin.

Theo ông Hậu, người mua cần tỉnh táo đánh giá, "sốt đất" sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố về quy hoạch, hạ tầng, đầu tư công. 

Chẳng hạn khu vực nào đó có tuyến đường cao tốc, xây cây cầu nối 2 tỉnh hay sân bay; hoặc có sự dịch chuyển khu công nghiệp, sự dịch chuyển của một vài chủ đầu tư lớn trên thị trường bất động sản về khu đó đầu tư… sẽ tạo nên sốt đất cục bộ, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến khu vực đó nhiều hơn.

“Thời điểm này nếu không có những yếu tố đó mà vẫn có "sốt đất" thì nhà đầu tư nên cân nhắc, cẩn trọng”, ông Hậu lưu ý.

Cũng theo vị lãnh đạo này, nhà đầu tư có thể kiểm tra bằng cách đến phòng công chứng ở khu vực đang muốn đầu tư để xem phòng công chứng có hoạt động náo nhiệt hay không, khâu kiểm tra này khá quan trọng để xem có thực sự sốt đất hay không.

“Đặc biệt, cần quan tâm đến pháp lý của sản phẩm bất động sản. Thời điểm này, bất động sản có ‘sổ đỏ’ mua là an toàn nhất. Mua đất có sổ nhưng phải có thổ cư, trên sổ phải có đường; nếu không có thổ cư và không có đường là rất nguy hiểm. Đất mà không có thổ cư cũng không nên mua”, ông Hậu khuyến cáo.

Minh Thư

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.