Sẵn tiền có nên đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này?

Đổ tiền vào đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này có được không? Về lâu dài, tiềm năng tăng giá bất động sản của khu vực này ra sao?

Vừa bán một miếng đất ở ngoại thành TP.HCM, thu về khoảng 4 tỷ đồng, anh Quốc Bình ở TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục muốn đầu tư vào bất động sản bởi trong vài năm tới chưa cần dùng đến số tiền này. 

“Tôi rất thích bất động sản ở Khánh Hòa nhưng đang phân vân nên đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh hay Cam Lâm. Về lâu dài bất động sản ở Khánh Hòa có còn nhiều tiềm năng tăng giá hay không?”, anh Bình đặt câu hỏi.

Theo chuyên gia nhận định, bất động sản Khánh Hòa là một thị trường tiềm năng, tuy nhiên hiện thị trường này đang chững lại...

Nhận định về thị trường bất động sản Khánh Hòa, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, qua khảo sát thị trường này cho thấy hiện đang ít hơn 1000 giao dịch/tháng. Ông Đính cho rằng, Khánh Hòa là một thị trường cực kỳ tiềm năng, tuy nhiên thị trường đang chững lại vì chính sách kiểm soát tín dụng và động thái tăng cường kiểm tra, kỷ luật cán bộ sai phạm.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản Khánh Hòa mặc dù hiện tại ít giao dịch do không có nhiều sản phẩm thế nhưng với sự phát triển của Khánh Hòa, nhất là các vùng như Bắc Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm... đều là các khu vực tiềm năng trong tương lai. 

Đặc biệt, với lợi thế về bất động sản du lịch khi Việt Nam trở thành cường quốc của ngành du lịch thì Nha Trang sẽ là điểm trũng, thủ phủ, là vùng hút có lợi thế mạnh để thu hút du lịch, đưa nhóm khách hạng sang, tiêu tiền nhiều sẽ tập trung tại đây.

“Hiện tại giá bất động sản du lịch tại Khánh Hòa không hề cao so với các địa phương khác, hiện đang ở ngưỡng dưới trung bình. Thực tế giá bất động sản ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nơi. Khánh Hòa là nơi có tiềm năng, sức hút nhưng vẫn chưa được triển khai rõ ràng. Từ giờ đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường sẽ vẫn thiếu nguồn cung, trong đó là các dự án về nhà ở, đất nền”, ông Đính nhận định.

Do vậy, theo ông Đính, trong quý cuối năm, Khánh Hòa cần đảm bảo nguồn cung về đất nền phải đảm bảo pháp lý tiếp tục hút đầu tư. Đến năm 2023, từng bước sẽ tháo gỡ vướng mắc để thị trường dần lấy lại được niềm tin và lực hút đầu tư dần mạnh lên.

Còn ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đặc thù riêng của thị trường bất động sản Khánh Hòa trong thời gian qua vẫn cho thấy sức đề kháng rất tốt mặc dù không ồn ào những vẫn có nhiều giao dịch. 

Trong quý 2/2022, thị trường bất động sản Khánh Hòa đã có chuyển biến tích cực với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 8.000 tỷ đồng. Lượng giao dịch chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà liên kế, biệt thự.

Dự báo thị trường bất động sản Khánh Hoà các tháng cuối năm nay, ông Hoàng cho biết, nguồn cung ít, thị trường sơ cấp hạn chế, giá bất động sản sẽ tiếp tục có xu hướng tăng do lạm phát, giá nguyên vật liệu xây dựng, giá nhân công, giá năng lượng đều tăng... dẫn đến chi phí đầu vào tăng.

Theo Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa, giá bất động sản Nha Trang hiện nay vẫn chưa cao, chưa tương đồng so với các địa phương khác. Năm 2022, bất động sản tại các địa phương nói chung vẫn đang chờ vào quy hoạch chung, tuy nhiên các địa phương đang còn nghẽn nên chưa thể hoàn tất được quy hoạch. Vì vậy, muốn bất động sản khôi phục trở lại phải đợi đến năm 2023 khi quy hoạch chung được hoàn thiện.

Ở những khu vực đất vùng ven chưa được đầu tư hạ tầng (điện, đường, trường học, y tế...) nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm theo hướng chú trọng tính thanh khoản thay vì kì vọng lãi lớn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, động thái nhiều tập đoàn lớn đã và đang đổ về tỉnh Khánh Hòa tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng phần nào cho thấy tiềm năng trong tương lai của khu vực này. Tuy nhiên, khi rót tiền vào đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân, chưa có nhiều kinh nghiệm cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ khi lựa chọn sản phẩm đầu tư. Tính pháp lý của sản phẩm bất động sản định đầu tư cần được chú ý đầu tiên bên cạnh lựa chọn vị trí sản phẩm.

Minh Thư

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.