Thoát nghèo nhờ cây dưa chuột

Mấy năm gần đây, cây dưa chuột là cây trồng chủ lực của xã Vĩnh Đồng huyện Kim Bôi (Hòa Bình), đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con

Trong một số cây trồng thì cây dưa chuột cũng là cây trồng chủ lực của xã, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Được sự giới thiệu của cán bộ khuyến nông viên xã chúng tôi có mặt tại gia đình ông Đinh Công Dũng, xóm Chiềng 3 là hộ trồng dưa khoảng 8 năm nay.
Thấy chúng tôi đến ông tưởng hỏi mua dưa chuột, nhưng khi giới thiệu ông biết chúng tôi muốn tìm hiểu về mô hình trồng dưa chuột tại địa phương. Ông Dũng chia sẻ: “Trước kia nhiều hộ ở đây trồng cây dưa hấu, chăm sóc cầu kỳ, chi phí tốn kém nếu thời tiết ủng hộ thì được còn không nhiều khi thua lỗ.

Thoát nghèo nhờ cây dưa chuột - ảnh 1
Trồng dưa chuột giúp nhiều hộ dân xã Vĩnh Đồng có thu nhập cao


Chính vì thế mà vài năm trở lại đây người dân đã đưa cây dưa chuột vào trồng. Cây dưa chuột là cây dễ trồng, thích hợp trên chân ruộng tơi xốp và đặc biệt công chăm sóc không tốn kém. Nên sau khi xuống giống dưa chuột, chỉ cần tưới nước thường xuyên và bón phân định kỳ là cây dưa có thể phát triển tốt và ra hoa kết trái. Ngoài ra, cần phải có sự kiên trì vì nhiều khi trồng phải phụ thuộc vào thời tiết, do đó người trồng không nên nản chí mà phải biết chuyển đổi cây trồng khác cho phù hợp.”
Nếu như giá bán dưa chuột năm trước được 10.000đồng/1kg thì năm nay giá bán có nhích hơn với giá đầu vụ 15.000-16.000đồng/1kg. Dưa ở Vĩnh Đồng là giống dưa ta nên ăn rất ngon và giòn, được thương lái rất thích. Gia đình ông Dũng có khoảng hơn 1.000m2 (tương đương khoảng gần 3 sào dưa chuột). Năm 2012, năng suất cũng đạt khá cao nên chỉ trong 3 - 4 tháng trồng và thu hoạch gia đình ông cũng lãi từ 12-14 triệu đồng/1vụ dưa chuột. Nếu đem so sánh trên cùng một đơn vị diện tích thì trồng cây dưa hơn hẳn cây lúa. Người trồng dưa ngoài đầu tư về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, người trồng cần đầu tư thêm một giàn đỡ để cho dưa leo bám lên là được.
Vào mỗi vụ thu hoạch chính xe ô tô ra vào tấp lập mua bán cho bà con, người nào ngưới nấy cứ hối hả. Ông Bùi Đức Òm – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đồng tâm sự: “ Năm nay xã trồng khoảng hơn 10 ha dưa chuột, tập chung các xóm như: Chiềng 2, Chiềng 3 và xóm Chanh. Đặc biệt đến vụ thu hoạch chính người dân nơi đây tất bật họ dạy sớm từ 3 – 4 giờ sáng để thu hoạch dưa. 
Trồng dưa ở đây đang như là một phong trào nên nhiều hộ thấy những chân ruộng cấy lúa không hiệu quả đều chuyển sang trồng dưa chuột. Cũng nhờ cây dưa chuột và các loại cây trồng khác đã giúp nhiều hộ dân nơi đây có đồng ra, đồng vào cải thiện đời sống gia đình”.

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !