Thị trường cây cảnh cho nhà vườn 'chết lâm sàng' theo bất động sản

Thị trường cây cảnh cổ thụ phục vụ cho việc trồng trên các khu nhà vườn ở Đắk Lắk đang chững lại hoặc xuống giá thấp. Đây là hệ lụy của việc giá cả bất động sản xuống sập sàn.

Thời gian gần đây, giới buôn cây cảnh ở Đắk Lắk khóc ròng vì không có đầu ra; đặc biệt là các cây cổ thụ trồng ở khu nhà vườn có giá trị cao, từ hàng chục triệu đồng trở lên. Nhiều chủ vườn cây phải tìm kiếm khách hàng khắp nơi hoặc hạ giá bán nhằm thu hồi vốn.

Anh Trần Văn Phương, một chuyên gia săn lùng cây cổ thụ ở TP. Buôn Ma Thuột, cho biết, thời điểm này năm ngoái bao nhiêu cây lớn, bóng mát có dáng, thế đẹp đều tiêu thụ được hết. Tuy nhiên, hiện tại loại cây này gần như không có người mua.

 Thời điểm này năm ngoái cây cảnh cổ thụ từ các huyện liên tục đổ về TP. Buôn Ma Thuột
 Thợ đào cây nhờ đó có thu nhập hơn 500.000 đồng/người mỗi ngày

Theo anh Phương, thời điểm đó chỉ cần đưa cây về tận vườn là có khách tới lấy ngay. Các loại cây được ưa chuộng như vú sữa, táo rừng, khế chua, trắc đỏ, cây sung, dâu da,... chỉ cần nói giá là có khách xuống tiền mua. Thậm chí, những cây vú sữa hay khế chua đường kính chỉ bằng bắp đùi có giá gần chục triệu nhưng không bao giờ tồn kho.

Tuy nhiên, sang năm nay cây cảnh trở nên ế ẩm. Giải thích về tình trạng này, anh Phương cho hay lý do chính do thị trường bất động sản đi xuống quá sâu, việc xây dựng nhà vườn không nhiều như trước. Hơn nữa, hầu hết nhà vườn trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột cơ bản đã đủ cây nên thị trường cây cảnh rất ảm đạm.

“Chúng tôi chỉ mua những cây cổ thụ lớn trong vườn nhà dân về bán lại, những cây này thường phải mua với giá cao. Việc không đẩy cây đi được sẽ bị chôn vốn, nếu tình hình này kéo dài sẽ rất khó khăn”, anh Phương chia sẻ.

Còn anh Trần Minh Tâm - một người buôn cây cảnh chuyên nghiệp ở Đắk Lắk - tâm sự, từ Tết Nguyên đán đến nay anh chưa bán được cây nào.

Theo anh Tâm, hiện chỉ có những cây có thế, dáng đẹp may ra mới có người mua, tuy nhiên giá cả cũng cần phải chăng, nếu cao quá khách hàng cũng không mua. 

 Một cây khế có giá khoảng hơn 30 triệu của anh Trần Minh Tâm vẫn chưa bán được

Theo anh Tâm, lượng cây cảnh phục phụ nhà vườn của anh lên đến hàng trăm triệu đồng, với rất nhiều cây cổ thụ có giá trị cao. Anh vẫn phải chăm sóc hàng ngày để chờ khách.

"Thị trường bất động sản chạm đáy, không còn cảnh đua nhau làm nhà vườn nên nhu cầu cây cảnh càng không có. Vườn nhà tôi có nhiều cây giá trị rất cao nên rất mong thị trường bất động sản hồi phục, ổn định trở lại để cây cảnh bán được", anh Tâm nói.

Anh Trần Viết Phụng ở xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (phụ trách một nhóm thợ chuyên đào cây thuê), kể rằng đầu năm 2002, nhóm thợ của anh gần như kín lịch. Ngày nào cũng có người nhờ đào cây, mỗi ngày thu nhập gần hơn 500.000 đồng/người. 

"Từ Tết đến nay, rất ít người thuê chúng tôi đào cây, kéo theo thu nhập đi xuống. Nhóm thợ của tôi cũng tản ra mỗi người một việc, khi có người gọi đào mới tập trung lại", anh Phụng nói.

Theo tìm hiểu của PV. VietNamNet, thị trường cây cảnh cổ thụ để phục vụ nhà vườn đang vô cùng ảm đạm và không chỉ bó hẹp trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột mà rất nhiều nơi khác trên địa bàn khu vực Tây Nguyên. Điều này khiến giới buôn cây đau đầu tìm hướng lo đầu ra.

Hải Dương

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Doanh nghiệp trông chờ 'cuộc cách mạng’ trong thủ tục xuất nhập cảnh

Sau nhiều trông đợi, Chính phủ đồng thuận sửa đổi chính sách visa theo hướng mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực điện tử, tăng thời hạn lưu trú cho khách ngoại. Doanh nghiệp cho rằng đây sẽ là cuộc cách mạng trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Bất ngờ đắt khách ở châu Á, 'hạt ngọc Việt' xuất sang một nước tăng tới 30.352%

Các khách hàng ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia... bất ngờ tăng mua lượng lớn gạo Việt Nam. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đảo chiều tăng mạnh trong 3 tháng năm đầu năm nay.