Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Nếu quy chế thi tốt nghiệp THPT được giữ nguyên như năm ngoái, thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, những thí sinh đến ngày thi là F0 được xác định phải đi điều trị, không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp. Bộ GD&ĐT nhận định trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác nên được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học. Trường hợp này, thí sinh sẽ phải xét tuyển đại học bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực... nhưng không phải thí sinh nào cũng có ưu thế với 3 phương thức này nhất là học sinh ở vùng khó khăn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022
Dự báo thí sinh F0 năm 2022 sẽ tăng lên nhiều. (ảnh minh họa)

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2022 bùng phát số lượng học sinh mắc Covid-19 trong trường học nên Bộ GD&ĐT cần có quy định mới để đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi xét tuyển vào các trường đại học.

Về vấn đề này, thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên dạy Sinh học tại Hệ thống giáo dục Hocmai cho hay: "Sẽ có nhiều thí sinh có thể trượt đại học mục tiêu vì bỗng dưng bị F0 vào ngày thi nếu Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên quy chế 2021".

Theo thầy Hiền, tuyển sinh đại học năm 2022, Bộ GD&ĐT cần sớm ban hành quy chế với thí sinh F0 trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

"Nếu theo quy định hiện hành, thí sinh F0 sẽ được miễn thi tốt nghiệp nhưng đồng nghĩa với việc không thể dùng kết quả miễn đó để xét vào đại học mong muốn. Từ đó, công sức ôn tập thành... công cốc.

Thí sinh sẽ phải dùng phương thức khác để xét tuyển đại học theo yêu cầu từng trường, sẽ là thiệt thòi rất lớn, tương lai hoàn toàn có thể quay 180 độ".

Thầy Hiền đặt ra vấn đề: "Năm 2021, số thí sinh F0 còn rất ít nhưng năm 2022 có thể nhiều hơn khi mà đã chấp nhận sống chung với dịch như hiện nay. Các trường đại học cũng phải tính toán dành lượng chỉ tiêu nhất định cho F0. Với tình hình dịch hiện nay, thí sinh F0 sẽ trở nên phổ biến, vậy Bộ GDĐT sẽ xử lý sao để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh?".

{keywords}
Thầy giáo Đinh Đức Hiền, giáo viên dạy Sinh học.

Thực tế cho thấy, một số thí sinh năm ngoái không thể vào được trường mơ ước do không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học nên đành ngậm ngùi ôn năm nay thi lại. 

Vậy nên có ý kiến cho rằng, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt trong thời gian tới thì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vẫn nên tổ chức làm nhiều đợt để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người học. Bên cạnh đó, quy định học sinh F0 không dự thi tốt nghiệp không còn phù hợp với thực tế nữa.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đề xuất với Bộ GD&ĐT về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nên tổ chức thành hai đợt. Trong đó, đợt hai cách đợt đợt một khoảng mười ngày. Đợt 1 sẽ dành cho thí sinh đủ điều kiện tham dự thi đợt một.

Đợt 2 dành cho thí sinh là F0, F1 không thể tham gia kỳ thi đợt một. Sở dĩ đề xuất khoảng cách giữa hai đợt thi nên cách nhau mười ngày là vì quy định hiện nay của ngành y tế, F0 có thời gian cách ly bảy ngày và ba ngày theo dõi; F1 có thời gian cách ly 5 ngày và 5 ngày theo dõi. Nếu thí sinh rơi vào một trong hai trường hợp trên, sau khi hoàn thành thời gian cách ly vẫn có thể tham gia kỳ thi, bảo đảm quyền lợi của mình. 

Trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: "Các thí sinh sẽ có nhiều lựa chọn phương thức khác nhau để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Các cơ sở giáo dục đại học cũng có quyền tự chủ cao trong việc xác định các phương thức tuyển sinh để lựa chọn người học phù hợp với ngành nghề đào tạo của mình. Nếu thí sinh không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, các em có thể sử dụng kết quả học tập THPT... để tham gia xét tuyển ở nhiều trường đại học khác nhau". 

Dự kiến đăng ký xét tuyển đại học 2022 chỉ 1 lần

Dự kiến đăng ký xét tuyển đại học 2022 chỉ 1 lần

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thì Bộ GD&ĐT cho biết, dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chỉ 1 lần.

Hoàng Thanh

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt giải thành phố

Dù chỉ mới thành lập 2 năm, chỉ với 69 học sinh lớp 9 nhưng Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đạt tới 12 giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2023.

Phụ huynh ‘tố’ quỹ lớp thâm hụt 30 triệu đồng, nhà trường lên tiếng

Nhiều phụ huynh một lớp học ở Quảng Bình đang bức xúc với số tiền quỹ học sinh phải đóng, đặc biệt khi năm học đã gần kết thúc.

Học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Quy định hoạt động ngoại khóa ra sao?

Sau vụ học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm, một lần nữa, lại khiến dư luận băn khoăn.

Học sinh lớp 4 bất tỉnh tại trường, tử vong sau 19 ngày điều trị

Một học sinh lớp 4 tại TP Hải Dương đã ngất xỉu sau khi diễn văn nghệ, nhà trường và gia đình đưa trẻ đến đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng sau 19 ngày, em đã không qua khỏi.

Tạm dừng tham quan Vườn quốc gia Xuân Thủy sau vụ học sinh tử vong

Sau sự việc 2 người bị nước cuốn tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, chính quyền địa phương đã tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Đang cập nhật dữ liệu !