Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Nếu quy chế thi tốt nghiệp THPT được giữ nguyên như năm ngoái, thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, những thí sinh đến ngày thi là F0 được xác định phải đi điều trị, không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp. Bộ GD&ĐT nhận định trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác nên được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học. Trường hợp này, thí sinh sẽ phải xét tuyển đại học bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực... nhưng không phải thí sinh nào cũng có ưu thế với 3 phương thức này nhất là học sinh ở vùng khó khăn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022
Dự báo thí sinh F0 năm 2022 sẽ tăng lên nhiều. (ảnh minh họa)

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2022 bùng phát số lượng học sinh mắc Covid-19 trong trường học nên Bộ GD&ĐT cần có quy định mới để đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi xét tuyển vào các trường đại học.

Về vấn đề này, thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên dạy Sinh học tại Hệ thống giáo dục Hocmai cho hay: "Sẽ có nhiều thí sinh có thể trượt đại học mục tiêu vì bỗng dưng bị F0 vào ngày thi nếu Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên quy chế 2021".

Theo thầy Hiền, tuyển sinh đại học năm 2022, Bộ GD&ĐT cần sớm ban hành quy chế với thí sinh F0 trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

"Nếu theo quy định hiện hành, thí sinh F0 sẽ được miễn thi tốt nghiệp nhưng đồng nghĩa với việc không thể dùng kết quả miễn đó để xét vào đại học mong muốn. Từ đó, công sức ôn tập thành... công cốc.

Thí sinh sẽ phải dùng phương thức khác để xét tuyển đại học theo yêu cầu từng trường, sẽ là thiệt thòi rất lớn, tương lai hoàn toàn có thể quay 180 độ".

Thầy Hiền đặt ra vấn đề: "Năm 2021, số thí sinh F0 còn rất ít nhưng năm 2022 có thể nhiều hơn khi mà đã chấp nhận sống chung với dịch như hiện nay. Các trường đại học cũng phải tính toán dành lượng chỉ tiêu nhất định cho F0. Với tình hình dịch hiện nay, thí sinh F0 sẽ trở nên phổ biến, vậy Bộ GDĐT sẽ xử lý sao để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh?".

{keywords}
Thầy giáo Đinh Đức Hiền, giáo viên dạy Sinh học.

Thực tế cho thấy, một số thí sinh năm ngoái không thể vào được trường mơ ước do không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học nên đành ngậm ngùi ôn năm nay thi lại. 

Vậy nên có ý kiến cho rằng, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt trong thời gian tới thì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vẫn nên tổ chức làm nhiều đợt để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người học. Bên cạnh đó, quy định học sinh F0 không dự thi tốt nghiệp không còn phù hợp với thực tế nữa.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đề xuất với Bộ GD&ĐT về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nên tổ chức thành hai đợt. Trong đó, đợt hai cách đợt đợt một khoảng mười ngày. Đợt 1 sẽ dành cho thí sinh đủ điều kiện tham dự thi đợt một.

Đợt 2 dành cho thí sinh là F0, F1 không thể tham gia kỳ thi đợt một. Sở dĩ đề xuất khoảng cách giữa hai đợt thi nên cách nhau mười ngày là vì quy định hiện nay của ngành y tế, F0 có thời gian cách ly bảy ngày và ba ngày theo dõi; F1 có thời gian cách ly 5 ngày và 5 ngày theo dõi. Nếu thí sinh rơi vào một trong hai trường hợp trên, sau khi hoàn thành thời gian cách ly vẫn có thể tham gia kỳ thi, bảo đảm quyền lợi của mình. 

Trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: "Các thí sinh sẽ có nhiều lựa chọn phương thức khác nhau để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Các cơ sở giáo dục đại học cũng có quyền tự chủ cao trong việc xác định các phương thức tuyển sinh để lựa chọn người học phù hợp với ngành nghề đào tạo của mình. Nếu thí sinh không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, các em có thể sử dụng kết quả học tập THPT... để tham gia xét tuyển ở nhiều trường đại học khác nhau". 

Dự kiến đăng ký xét tuyển đại học 2022 chỉ 1 lần

Dự kiến đăng ký xét tuyển đại học 2022 chỉ 1 lần

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thì Bộ GD&ĐT cho biết, dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chỉ 1 lần.

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !