Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0

Trước lo lắng thí sinh F0 mất cơ hội vào ĐH mơ ước vì không tham gia thi tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết có thể tính toán tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0.

Hiện nay phụ huynh, học sinh rất lo lắng về việc nhiều ca F0 tăng cao trong cộng đồng có thể khiến cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bị ảnh hưởng. Theo quy định năm trước, thí sinh F0 không tham dự được kỳ thi sẽ được đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, điều này gây khó cho thí sinh khi không có điểm thi để xét tuyển đại học. 

Em Nguyễn Minh Hoàng - học sinh trường THPT quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lo lắng: "Cho đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần là F1 thì em vẫn bình an. Năm nay, việc học trực tuyến kéo dài khiến em lo lắng nên trong tình hình hiện tại đành tự tăng cường thời gian ôn tập ở nhà.

Còn chưa đầy 4 tháng nữa là em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và mơ ước của em là dùng kết quả đó xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

Điều em lo nhất là đến lúc thi không may thành F0, được đặc cách tốt nghiệp thì em sẽ không có điểm thi để xét tuyển vào đại học, trong khi chứng chỉ tiếng Anh thì em cũng chưa có".

{keywords}
Thí sinh tham gia trải nghiệm tại ngôi trường mơ ước. (ảnh minh họa)

Một số phụ huynh cũng cho rằng Bộ GD-ĐT nên tổ chức nhiều đợt thi, trong đó đợt sau cách đợt trước một thời gian ngắn khoảng 3 tuần. Khi đó, những học sinh F0 đợt 1 chưa dự thi được sẽ thi đợt 2 để lấy điểm xét tuyển ĐH thay vì đặc cách tốt nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Thu Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Đã học cần được đánh giá bằng thi cử. Việc ưu tiên xét tuyển tốt nghiệp không phù hợp cũng như không đảm bảo công bằng, khách quan cho học sinh nhất là trong điều kiện các em không có điểm để xét vào ĐH, mất cơ hội vào đại học thì sẽ rất đáng tiếc.

Thực tế cho thấy, có một số thí sinh năm ngoái không thể vào được trường mơ ước do không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học nên đành ôn tập để năm nay thi lại". 

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT từng lí giải, trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp. Vậy nhưng, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển ĐH. Trường hợp này, thí sinh sẽ phải xét tuyển ĐH bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6 và tháng 7/2022, tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn. Do đó, Bộ GD&ĐT nên hướng đến thực hiện một kỳ thi theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt và không xuất hiện việc thí sinh không được tham gia thi.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Về phía Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, hiện nay thời gian điều trị của các F0 không kéo dài như trước kia, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT cũng đang xem xét, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thêm một đợt thi phụ cho thí sinh là F0. Trong năm 2022, khi có những khó khăn tương tự, Bộ GD&ĐT cũng sẽ chỉ đạo kịp thời để các cơ sở giáo dục đại học tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

“Bộ GD&ĐT sẽ tính toán phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các em nên thí sinh cứ yên tâm ôn tập để có thể đạt được kết quả thi, kết quả tuyển sinh tốt nhất”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Nếu quy chế thi tốt nghiệp THPT được giữ nguyên như năm ngoái, thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học.

Hoàng Thanh 

56 học sinh tiểu học Hà Nội nghi bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, 56 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại về.

Áp lực, nữ sinh chi hơn 34 triệu đồng để mua giấc ngủ ngon

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về việc một nữ sinh 20 tuổi vì quá áp lực về kỳ thực tập nên đã mạnh tay chi hơn 10.000 NDT (hơn 34 triệu đồng) để mua giấc ngủ ngon.

Dùng kiến thức trường học để khám phá vũ trụ tìm  “miền đất hứa” thay Trái Đất

Là một ngày hội trải nghiệm của các bộ môn khoa học tự nhiên như: Khoa học, IT, Toán, MDE nhưng bằng sự sáng tạo, các bạn học sinh The Dewey Schools Cầu Giấy đã có những trải nghiệm mới mẻ.

Nam sinh TP.HCM mồ côi ba bị kẻ xấu lừa ‘ba con tai nạn’

Ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), thông tin, khi nam sinh lớp 12 của trường đứng chờ người thân đón, một người đàn ông tới nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện”. Trong khi, ba nam sinh này đã mất.

Nhắn nữ sinh đến nhà lấy đề thi, thầy giáo bị tố có hành vi dâm ô

Thầy giáo ở Vĩnh Long nhắn nữ sinh lớp 8 đến nhà riêng để lấy đề kiểm tra, cộng điểm tùy tiện cho học sinh. Ngoài ra, người này còn bị tố có hành vi dâm ô với nữ sinh trên.

Tốt nghiệp THPT, nên học nghề hay đại học?

Không ít học sinh và phụ huynh có con đang học lớp 12 băn khoăn nên học nghề hay đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !