Thi tốt nghiệp THPT 2022: Có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0

Trước lo lắng thí sinh F0 mất cơ hội vào ĐH mơ ước vì không tham gia thi tốt nghiệp THPT, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết có thể tính toán tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0.

Hiện nay phụ huynh, học sinh rất lo lắng về việc nhiều ca F0 tăng cao trong cộng đồng có thể khiến cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bị ảnh hưởng. Theo quy định năm trước, thí sinh F0 không tham dự được kỳ thi sẽ được đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, điều này gây khó cho thí sinh khi không có điểm thi để xét tuyển đại học. 

Em Nguyễn Minh Hoàng - học sinh trường THPT quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lo lắng: "Cho đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần là F1 thì em vẫn bình an. Năm nay, việc học trực tuyến kéo dài khiến em lo lắng nên trong tình hình hiện tại đành tự tăng cường thời gian ôn tập ở nhà.

Còn chưa đầy 4 tháng nữa là em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và mơ ước của em là dùng kết quả đó xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

Điều em lo nhất là đến lúc thi không may thành F0, được đặc cách tốt nghiệp thì em sẽ không có điểm thi để xét tuyển vào đại học, trong khi chứng chỉ tiếng Anh thì em cũng chưa có".

{keywords}
Thí sinh tham gia trải nghiệm tại ngôi trường mơ ước. (ảnh minh họa)

Một số phụ huynh cũng cho rằng Bộ GD-ĐT nên tổ chức nhiều đợt thi, trong đó đợt sau cách đợt trước một thời gian ngắn khoảng 3 tuần. Khi đó, những học sinh F0 đợt 1 chưa dự thi được sẽ thi đợt 2 để lấy điểm xét tuyển ĐH thay vì đặc cách tốt nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Thu Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Đã học cần được đánh giá bằng thi cử. Việc ưu tiên xét tuyển tốt nghiệp không phù hợp cũng như không đảm bảo công bằng, khách quan cho học sinh nhất là trong điều kiện các em không có điểm để xét vào ĐH, mất cơ hội vào đại học thì sẽ rất đáng tiếc.

Thực tế cho thấy, có một số thí sinh năm ngoái không thể vào được trường mơ ước do không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học nên đành ôn tập để năm nay thi lại". 

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT từng lí giải, trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác được ưu tiên đặc cách xét tốt nghiệp. Vậy nhưng, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển ĐH. Trường hợp này, thí sinh sẽ phải xét tuyển ĐH bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6 và tháng 7/2022, tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn. Do đó, Bộ GD&ĐT nên hướng đến thực hiện một kỳ thi theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt và không xuất hiện việc thí sinh không được tham gia thi.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn

Về phía Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, hiện nay thời gian điều trị của các F0 không kéo dài như trước kia, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT cũng đang xem xét, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thêm một đợt thi phụ cho thí sinh là F0. Trong năm 2022, khi có những khó khăn tương tự, Bộ GD&ĐT cũng sẽ chỉ đạo kịp thời để các cơ sở giáo dục đại học tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

“Bộ GD&ĐT sẽ tính toán phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các em nên thí sinh cứ yên tâm ôn tập để có thể đạt được kết quả thi, kết quả tuyển sinh tốt nhất”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đặc cách F0 đã không còn phù hợp?

Nếu quy chế thi tốt nghiệp THPT được giữ nguyên như năm ngoái, thí sinh không tham gia kỳ thi tốt nghiệp sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học.

Hoàng Thanh 

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Học sinh lớp 11 Hà Nội lọt nhóm đầu tư chứng khoán xuất sắc tại trường Mỹ

Trong vòng 1 tháng khi tham gia trên sàn giao dịch chứng khoán ảo, Thái Toàn làm tăng khối lượng “tài sản” từ 1 triệu USD lên 7,5 triệu USD.

Tình tiết lạ vụ học sinh nghi bị thầy giáo đánh phù nề vùng đầu

Một số học sinh khẳng định thầy giáo có dùng que nhỏ đánh vào đầu Q., nhưng số khác cho biết do Q. đi xe đạp buông hai tay nên bị ngã ra đường.

Dòng họ nức tiếng có 3 cha con cùng đỗ tiến sĩ, nhiều năm làm quan lớn

Dòng họ Phan Huy ở Hà Tĩnh vang danh cả nước về truyền thống hiếu học, khoa bảng, có nhiều hiền tài được sử sách lưu danh. Trong đó, có 3 cha con Phan Huy Cẩn cùng đỗ tiến sĩ, đóng góp nhiều công trạng cho đất nước.

Đang cập nhật dữ liệu !