Thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh chọn tổ hợp Khoa học xã hội tăng cao

Ngày 17/5, Bộ GDĐT đã cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho phóng viên khu vực phía Nam.

Học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt (Lagi, Bình Thuận) đang ráo riết ôn thi

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, năm 2019, toàn quốc có khoảng 887.000 thí sinh dự thi, trong đó tỷ lệ xét tuyển chiếm khoảng 74%. Năm nay, số thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) chiếm áp đảo với tỷ lệ 53%, tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) chiếm 34%, còn lại là các thí sinh đăng ký cả 2 tổ hợp.

Thực tế cho thấy, trong vòng khoảng 3 năm trở lại đây, tỷ lệ thí sinh chọn bài thi KHXH luôn nhỉnh hơn so với bài thi KHTN và có xu hướng tăng dần: Năm 2017 có 43% thí sinh dự thi chọn bài thi KHXH, năm 2018 tỉ lệ này là 48% và năm nay là 53%.

Việc nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH chủ yếu là do theo nhìn nhận của nhiều thí sinh thì các môn thi của bài thi KHXH là Sử, Địa lý, Giáo dục công dân tương đối gần gũi với cuộc sống, có thể suy luận tình huống, suy đoán đáp án. Do vậy, những học sinh chưa thật sự vững về kiến thức các môn KHTN thường có xu hướng chọn bài thi KHXH để “thoát” điểm liệt để đạt được mục đích tốt nghiệp.  

Ngoài ra, còn một lý do khác khiến tỷ lệ học sinh chọn tổ hợp KHXH tăng so với các năm trước là vì năm nay Bộ GDĐT đã thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp, trong đó điểm thi chiếm tỷ trọng 70% và điểm học bạ chiếm 30% nên thí sinh cũng phải tính toán để đảm bảo an toàn cho mục tiêu tốt nghiệp.

Bộ GDĐT cung cấp thông tin cho báo chí ngày 17/5

Theo phân tích của một số giáo viên có nhiều năm ôn tập cho học sinh lớp 12, nếu nhìn vào phổ điểm thi THPT quốc gia các năm trước, việc nhiều học sinh lựa chọn môn KHXH cũng là lựa chọn thực tế và thông minh. Theo phổ điểm thi năm 2018, mặc dù môn Lịch sử vẫn là môn có điểm thi khá thấp với trên 83% bài thi dưới điểm trung bình, điểm trung bình môn sử chỉ có 3,79 điểm. Tuy nhiên, điểm môn giáo dục công dân lại rất khả quan, với 95% bài thi trên điểm trung bình.

Đặc biệt, điểm thi môn Giáo dục công dân có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,5 điểm. Tương tự, có 69% số bài thi môn địa đạt từ 5 điểm trở lên, với điểm trung bình là 5,25 điểm. Do vậy, nếu cộng điểm thành phần ba môn Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân, điểm bài thi của thí sinh vẫn bảo đảm đủ điều kiện xét tốt nghiệp do điểm môn Giáo dục công dân, môn Địa lý gánh đỡ được cho môn Lịch sử.

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GDĐT Bình Thuận cho biết, Sở đang đang ráo riết thực hiện các công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Toàn tỉnh có 26 điểm thi với hơn 10.000 thí sinh dự thi, trong đó có khoảng 17% thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp. Thời điểm này, học sinh khối 12 đang gấp rút ôn tập. Theo số liệu thống kê của Sở GDĐT Bình Thuận, số học sinh chọn tổ hợp KHXH tăng rất cao, khoảng 68%, chỉ có khoảng 32% thí sinh chọn tổ hợp KHTN. Năm trước, tỷ lệ thí sinh chọn KHTN chiếm 51%.

Dựa trên bộ đề thi tham khảo của Bộ GDĐT, tỉnh đã chỉ đạo các trường ôn thi cho học sinh theo nhóm, theo trình độ của học sinh và sẽ tổ chức kỳ thi thử cho học sinh vào ngày 21 – 23/5 tới.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thi sinh phải làm 4 bài thi: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (KHTN và KHXH). Riêng thí sinh theo học chương trình GDTX chỉ làm 3 bài thi mà không phải thi môn Ngoại ngữ.

Thí sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:
– Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm;

– Điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên tính theo công thức xét công nhận tốt nghiệp năm 2019, Lưu ý: Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6 . Chiều 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế, lịch thi.

Sáng 25/6, các em thực hiện bài thi Ngữ văn, chiều thi Toán. Ngày tiếp theo, thí sinh làm bài Khoa học tự nhiên vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Trong ngày thi cuối cùng (27/6), thí sinh thi bài Khoa học xã hội.

Bạch Dương
Từ khóa: thi thpt quốc gia 2019 kỳ thi thpt quốc gia thí sinh đăng ký dự thi xét tốt nghiệp tổ hợp dự thi tổ hợp khoa học xã hội tổ hợp khoa học tự nhiên học sinh lớp 12

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần mới từ 3/10-9/10/2022

Dự báo cho 12 cung hoàng đạo trong tuần mới từ 3-9/10/2022 về tình duyên, tiền bạc, công việc và sức khỏe.

Clip em bé rơi xuống nước ngập vùng vẫy gây thót tim, cảnh báo nhà nhà mùa lũ Icon

Mùa mưa lũ nhiều nơi bị ngập nước, vì thế các bậc phụ huynh hãy luôn trông chừng trẻ nhỏ, tránh để con trẻ tò mò nghịch nước mà lâm vào tình thế nguy hiểm như cháu bé trong clip dưới đây

Người đàn ông ném tiền tung toé tại quán ăn Đà Nẵng

Clip ghi lại cảnh người đàn ông ném tiền tung toé trong một quán ăn ở Đà Nẵng đang được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Siêu mẫu 94 tuổi phá vỡ mọi tiêu chuẩn về ngành thời trang quốc tế như thế nào?

Siêu mẫu nhiều tuổi nhất thế giới vẫn là cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, đã trở thành biểu tượng cho thời trang quốc tế.

Trần Ngọc đích thị là MC “mát tay” nhất Olympia: Dẫn điểm cầu nào là ở đó có nhà vô địch

Năm thứ 4 dẫn tại điểm cầu Thái Bình, MC Trần Ngọc tiếp tục khẳng định danh hiệu “mát tay” nhất Đường lên đỉnh Olympia khi Đặng Lê Nguyên Vũ - THPT Bắc Duyên Hà giành được chiếc vòng nguyệt quế năm nay.

Nghệ An: Lũ cuốn phăng ô tô trôi bập bềnh giữa dòng nước Icon

Những đoạn video clip hãi hùng ghi lại hình ảnh trận lũ quét sáng nay (2/10) tại Kỳ Sơn - Nghệ An đang lan truyền khắp mạng xã hội thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Cộng đồng mạng chê 'nhiều sạn' trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Mặc dù được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng song trận chung kết Olympia năm nay khiến không ít khán giả tiếc nuối vì tồn tại quá nhiều “hạt sạn” từ âm thanh, đồ họa cho đến dẫn dắt của MC.

Quê lúa vỡ òa: “Vua tốc độ” Đặng Lê Nguyên Vũ quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Chàng trai Đặng Lê Nguyên Vũ đã chinh phục thành công đỉnh Olympia năm thứ 22 đã khiến cho hàng vạn người dân quê hương Thái Bình như vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc và tự hào

Câu đố tưởng hiểm hóc mà đáp án lại siêu dễ: 'Khi nào thì 3x7=9 mà không phải tính sai?'

Câu đố Nhanh như chớp “Khi nào thì 3x7=9 mà không phải phép tính sai?” đang gây khó dễ cho cộng đồng mạng. Bạn có đưa ra được đáp án cho câu đố "hack não" này không?

Clip nước lũ dâng cao nhanh như 'thủy thần', 3 phút đã mênh mông nước quanh nhà Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh trong vòng chưa đầy 3 phút, nước lũ đã dâng cao nửa mét, cuốn trôi nhiều đồ dùng trong nhà ra ngoài khiến cư dân mạng xót xa

Đang cập nhật dữ liệu !