Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Đến xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) hỏi thăm gia đình ông Đinh Xuân Thực (SN 1949) không ai là không biết bởi ông có trại gà Đông Tảo lớn nhất vùng. Trang trại của ông mỗi năm xuất hàng chục nghìn con gà thịt và gà giống ra thị trường.

Ông Thực cho biết, trước kia ông từng công tác tại Trường Cao đẳng Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) đóng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Năm 2009, ông về hưu và cùng con cái phát triển kinh tế với nhiều mô hình như: cá quả, chim trĩ, bồ câu... nhưng hiệu quả không cao.

“Tôi từng công tác tại Hưng Yên, thấy giá trị phát triển kinh tế từ gà Đông Tảo cao, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Thời điểm đó, Ninh Bình chưa có mô hình nuôi giống gà này nên tôi quyết tâm đưa về quê nhà nuôi để phát triển kinh tế”, ông Thực cho hay.

Trang trại nuôi gà Đông Tảo của ông Thực mang lại thu nhập cao.
Gà Đông Tảo lấy thịt.

Nói là làm, đến năm 2012, thay vì các mô hình nuôi không hiệu quả trên, ông Thực mở rộng trang trại lên hơn 2.000m2 và chuyển hướng sang mô hình nuôi gà Đông Tảo.

“Ở tuổi của tôi nhiều người đã nghỉ ngơi, trông nhà, chăm cháu. Nhưng với tôi, nghỉ một ngày cảm thấy buồn chân tay. Không ra chăm đàn gà cùng các con cảm giác thấy nhớ”, ông Thực tâm sự.

Theo ông Thực, gà Đông Tảo da dày, thịt ngon, ít mỡ... rất được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, giống gà này lại khó nuôi hơn gà ta, sức đề kháng kém nên chuồng trại cần sạch sẽ, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh... phải được quan tâm hàng đầu.

“Nuôi gà Đông Tảo cũng như nuôi những con khác, cần có đam mê và quan tâm, chăm sóc đến chúng. Chăm chúng như những đứa con của mình thì ắt sẽ thành công”, ông Thực nói.

Ông Thực xuất bán gà giống đi khắp các tỉnh thành.
Trứng gà Đông Tảo dùng để ấp con giống.

Đến nay, trang trại của ông Thực duy trì khoảng 1.200 con gà mái đẻ để bán giống, hơn 2.000 gà thịt và hàng nghìn gà con. Trung bình mỗi năm, trang trại của ông xuất bán khoảng 7-10 tấn gà thịt, 65.000-70.000 gà giống ra thị trường.

“Loại gà này ít người nuôi nên thị trường lớn, nuôi lứa nào thì thương lái đến mua hết lứa đó. Mỗi năm từ việc bán gà thịt (95.000-120.000 đồng/kg), gà giống, trừ mọi chi phí mang về cho gia đình tôi 700 đến 900 triệu đồng” ông Thực cho hay.

Cũng theo ông Thực, gà Đông Tảo nuôi để đẻ trứng cần ít nhất 5 tháng, gà thịt từ 7-8 tháng. Gà con được phân phối tại các thị trường như Ninh Bình, Hòa Bình, Nam Định, Hà Nam.

Trần Nghị

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.