Soi điểm khác biệt trong phim Tây Du Ký 1986 so với nguyên tác

Được coi là bộ phim sát với nguyên tác nhất trong các bộ Tây Du Ký từ trước đến nay nhưng Tây Du ký 1986 của đạo diễn Dương Khiết cũng có một vài chi tiết khác biệt thú vị

Hình ảnh trong phim bốn thầy trò đường tăng trên đường đi thỉnh kinh

Trần Quang Nghị - thân sinh của Đường Tăng

Trong phim Tây Du ký 1986, Trần Quang Nghị sau khi thi đỗ Trạng Nguyên, cưới được tiểu thư con tể tướng và bị ám sát trên thuyền lúc đang đi nhậm chức tri huyện.

Thật ra trong nguyên tác, Trần Quang Nghị sau khi bị ám sát thì được Long Vương giữ lại xác (vì đã có lần cứu một con cá vàng - là Long Vương hóa thân), sau đó 18 năm thì được hồi sinh và đoàn tụ với vợ và mẹ đẻ cùng với con trai Trần Huyền Trang (tức Đường Tăng).

Ngọc Hoàng thượng đế

Là một nhân vật thần thông quảng đại tối cao và đứng đầu tiên giới, dĩ nhiên pháp lực không hề nhỏ. 

Trong nguyên tác không hề có chi tiết lần thứ 2 Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung khiến Ngọc Hoàng phải chui xuống gầm bàn và kêu người đi gọi Phật Tổ Như Lai đến. Đối với Ngọc Hoàng, cai quản cả Tam giới thì Tôn Ngộ Không chẳng qua cũng chỉ là một con khỉ đá trời đất sinh ra, không hơn không kém.

Vậy nên việc Ngọc Hoàng phải chui xuống gầm bàn kêu cứu là việc mà đạo diễn Dương Khiết cố tình dựng nên để tôn anh khỉ của chúng ta lên một đẳng cấp cao hơn.Trong nguyên tác thì Bạch Cốt Tinh vốn là yêu quái hành động một mình. Tức là lúc Tôn Hành Giả nhảy lên không trung để dò đường, vô tình làm kinh động đến tên yêu quái này đang ẩn trong gió gần chỗ thầy trò Đường Tăng nghỉ ngơi. Sau đó, y mới nảy ra ý định bắt Đường Tăng. 

Tuy nhiên trong phim thì Bạch Cốt Tinh là yêu quái xinh đẹp, tàn ác, đứng đầu sơn động một vùng, trong tay có rất nhiều tiểu yêu. Ý định ăn thịt Đường Tăng đã được tính toán trước hết.

Pháp lực của Bạch Cốt Tinh trong phim cũng được mô tả lợi hại hơn hẳn trong nguyên tác. Bên cạnh Bạch Cốt Tinh là nhân vật Hắc Cốt Tinh, nhân vật này cũng không có trong nguyên tác.

Nhờ bàn tay tài hoa của đạo diễn Dương Khiết mà nhân vật Bạch Cốt Tinh trong phim trở nên cực kỳ ấn tượng với khán giả của Tây Du Ký. 

Tây lương nữ quốc và sư phụ trong phim Tây Du Ký 1986

Tây Lương Nữ quốc

Trong tập phim về Tây Lương Nữ quốc, đạo diễn Dương Khiết đã lãng mạn hóa mối quan hệ của Đường Tăng và Nữ Vương của nước này.

Ở đó, khán giả nhận thấy một mối tình mà "tình trong như đã, mặt ngoài còn e" của đôi trai tài gái sắc. Cảm giác khi xem tập này là Tam Tạng rất "lung lay". 

Tuy nhiên trong nguyên tác thì Đường Tăng vốn rất kiên định và không hề rung động trước Nữ Vương. Hơn nữa, hai người cũng không phải là "cặp trời sinh, có duyên nhưng không có phận" như chủ đích của đạo diễn. 

Hơn nữa, theo mưu kế của Tôn Ngộ Không, Đường Tăng giả đồng ý kết hôn với Nữ vương. Sau đó sẽ bỏ trốn nhân lúc Tam Tạng và Nữ vương tiễn 3 đồ đệ, và khi đó thì Bọ Cạp tinh xuất hiện. 

Tuy nhiên, trong phim, Bọ Cạp tinh xuất hiện vào đêm "động phòng", khi mà Đường Tăng suýt ngã lòng trước vẻ đẹp kiều diễm của Nữ vương.

Trên đây là một vài những chi tiết tiêu biểu mà Tây Du Ký 1986 làm khác nguyên tác. Còn nhiều chi tiết nho nhỏ khác mà bộ phim đã bỏ qua. Nhưng cuối cùng, đạo diễn tài năng Dương Khiết đã tạo nên một tác phẩm ấn tượng mãi với khán giả.

Hoàng Dung
Từ khóa: Tây Du Ký 1986 Tây Du Ký Tôn Ngộ Không

Cuộc thi gọng hát hay Ba Vì lần thứ 3 năm 2022 đã có quán quân sau đêm chung khảo

Qua nhiều vòng thi “Giọng hát hay huyện Ba Vì” lần thứ 3 năm 2022 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất sau đêm chung khảo diễn ra tối ngày 31/8 tại sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Công an quận Bắc Từ Liêm đạt 'Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an'

Ngày 12/5, Quận ủy Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/QU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm đạt “Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an”.

“Ngoài” và “trong” ở triển lãm của Claude Monet và Pierre Bonnaer tại VCCA

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 này, nếu ở tại Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ một điểm đến thú vị - triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” - nơi trưng bày những tác phẩm của hai danh họa hàng đầu Claude Monet và Pierre Bonnard tại VCCA.d

Khám phá trải nghiệm du lịch sinh thái năm 2021 ở Hà Nội

Hưởng ứng việc kích cầu du lịch nội địa do UBND TP Hà Nội tổ chức với chủ đề “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Du lịch Phú Quốc vượt qua dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh khiến nhiều vùng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng du lịch Phú Quốc đã tận dụng các cơ hội để vững vàng vượt qua đại dịch.

Người mẫu Võ Cảnh từng trầm cảm và câu thần chú 'Never give up!'

Theo học công nghệ thông tin nhưng lại rẽ lối sang làm người mẫu và từng có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm nhưng người mẫu, diễn viên Võ Cảnh đã vượt qua và ngày càng thành công trong con đường nghệ thuật. 

Ba Vì: Người dân nô nức đến dự lễ hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hàng năm cứ đến ngày 19/12 (tức 6/11 âm lịch), UBND huyện Ba Vì, Hà Nội tiến hành làm Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng.

Giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 5/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội nhà báo Việt Nam) tổ chức buổi “Gặp gỡ Đoàn làm phim và giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”.

Lộ clip chứng minh cặp đôi Hyun Bin và Son Ye Jin hẹn hò?

Trong một chương trình giao lưu trên sóng POP FM 91.7, một chuyên gia ngành giải trí Hàn Quốc đã khẳng định thật sự Hyun Bin và Son Ye Jin đang hẹn hò khiến cộng đồng mạng "sục sôi" tìm lại những bằng chứng xác thực

Đang cập nhật dữ liệu !