Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa đọc tại Việt Nam là một trong những nội dung đáng chú ý tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra ngày 18/12.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Huy

Nhìn lại năm qua, rất nhiều hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp triển khai. 

Điển hình như: Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên toàn quốc vào ngày 19/4, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội tổ chức các chuỗi hoạt động về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chọn Phố Sách Hà Nội (Phố 19/12) là một trong những địa điểm tổ chức các hoạt động, sự kiện, tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất. 

Chỉ đạo tổ chức Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất. Hội sách đã thu hút được sự tham gia của 75 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách, giới thiệu khoảng 20.000 đầu sách, tổ chức được 7 sự kiện tọa đàm, giao lưu với sự tham gia của nhiều tác giả, nhà văn, nhà khoa học. Đã có tổng số 4.739.060 lượt truy cập Hội sách, trong đó, 72,89% lượt truy cập của độc giả ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022), gặp mặt, tuyên dương người làm xuất bản tiêu biểu vào ngày 10/10.

Chủ trì, phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm, trao giải cho 26 cuốn sách và bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Nhìn chung, các cuốn sách được trao Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, một "điểm sáng" trong "bức tranh" xuất bản Việt Nam năm qua là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, các nhà xuất bản đã nỗ lực đổi mới nội dung, cách thức, quy trình triển khai các nhiệm vụ công tác, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản nhằm góp phần thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ trong thời kỳ mới, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Số liệu của Cục Xuất bản – In và Phát hành cho thấy, số đầu xuất bản phẩm in năm 2022 ước đạt 39.700, tăng nhẹ so với năm 2021, và số đầu xuất bản phẩm điện tử ước đạt 3.200, tăng 59% so với năm 2021.

Tuy nhiên, thẳng thắn đánh giá, hoạt động phát triển văn hóa đọc vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, vướng mắc, hạn chế. Chẳng hạn: Quy mô, năng lực hoạt động của nhà xuất bản còn hạn chế; Chất lượng một số mảng sách chưa cao, vẫn còn có một số đầu sách, bản sách vi phạm nội dung; Còn ít sách giá trị, phát hành với số lượng lớn (từ 500.000 trở lên); Tình trạng in, phát hành lậu, đặc biệt xâm phạm bản quyền sách trên không gian mạng tiếp tục chậm được khắc phục; Hoạt động xuất, nhập khẩu sách vẫn còn bị bị ảnh hưởng rất lớn do đại dịch Covid-19 để lại, nhiều đơn vị doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện do cước phí vận chuyển tăng cao nhất là thị trường châu Âu, Anh và Hoa Kỳ…

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với sự phát triển của quốc gia, trong năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định một loạt nhiệm vụ trọng tâm liên quan tới hoạt động phát triển văn hóa đọc, gồm: Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai và Hội sách chào mừng; Tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6; Tổ chức triển lãm sách kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (dự kiến địa điểm tổ chức tại Nhật Bản)…

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xác định rõ định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Phấn đấu đến năm 2025 đạt tỷ lệ 5,5 – 6 bản sách/người/năm, trong đó tỷ lệ sách xuất bản điện

tử trên số đầu sách đạt tối thiểu 15%; Phát triển sách tinh gọn (tinh lược, tóm tắt) với số lượng đầu sách chiếm từ 3 - 5% tổng số đầu sách lĩnh vực in; Bảo đảm 90% địa phương có ít nhất 1 Trung tâm phát hành sách hiện đại…

Bình Minh

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Cuộc thi gọng hát hay Ba Vì lần thứ 3 năm 2022 đã có quán quân sau đêm chung khảo

Qua nhiều vòng thi “Giọng hát hay huyện Ba Vì” lần thứ 3 năm 2022 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất sau đêm chung khảo diễn ra tối ngày 31/8 tại sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !