Sàng lọc ung thư ở người cao tuổi cần làm từ khi nào?

Khi tuổi càng cao nguy cơ mắc ung thư càng lớn, việc tầm soát ung thư ở người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn nữa.

Tại hội thảo trực tuyến về điều trị ung thư cho người cao tuổi do Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM tổ chức các bác sĩ đã cùng nhau đánh giá về việc tầm soát, điều trị ung thư cho người cao tuổi.

Trao đổi tại buổi hội thảo, PGS BS Lê Văn Quang – nguyên phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM cho biết tất cả ung thư trên người lớn tuổi khác với người trẻ. Càng lớn tuổi cơ thể miễn dịch kém thì các vấn đề ung thư càng tăng. Những người có mang gen gây ung thư thì sẽ càng có nguy cơ ung thư. Nhưng đến khi già, trên 65 tuổi mới phát hiện ung thư là quá trễ vì các cơ quan đều có giai đoạn tiền ung thư, PGS Quang cho biết hiện nay tầm soát ung thư ở người cao tuổi như thế nào cũng rất quan trọng. 

Người cao tuổi cần sàng lọc ung thư sớm. Ảnh minh họa. 

Trên thị trường có nhiều quảng cáo về tầm soát ung thư nhưng thực hiện các chỉ số xét nghiệm. Khi làm các xét nghiệm này chỉ số cao khiến bạn lo lắng, giá trị này chỉ theo dõi sự tái phát là chính, còn để phát hiện thì có các biện pháp khác tốt hơn - PGS Quang cho biết.

Theo PGS Quang để sàng lọc ung thư lúc về già bạn cần thực hiện sớm hơn. Ví dụ như ung thư đại trực tràng có thể tầm soát qua nội soi đại trực tràng, bạn nên thực hiện từ lúc 45 tuổi. Thậm chí, gia đình có người bị ung thư thì bạn cần tầm soát từ 35 tuổi. Những người gia đình có tình trạng đa polyp như ông bà, bố mẹ đều có khả năng có tỷ lệ ung thư nên bạn cần tầm soát kỹ. Nếu soi lần đầu không có polyp thì 5 năm sau soi lại. Nếu có polyp đã cắt thì cần nội soi hàng năm. Việc nội soi đại trực tràng đã được sử dụng thuốc xổ, gây mê tĩnh mạch rất nhẹ nhàng, không nên e ngại việc nội soi đại tràng.

Với bệnh nhân từ 75 đến 85 tuổi việc tầm soát ung thư đại trực tràng được cá thể hóa. Với bệnh nhân trên 85 tuổi không tầm soát nội soi đại trực tràng nhưng có thể làm các xét nghiệm không xâm lấn như nội soi đại tràng ảo, xét nghiệm không xâm lấn như tìm máu trong phân. 

PGS Quang cho biết mổ ung thư cho người cao tuổi rất khó khăn vì đa số họ đều là người lớn tuổi, đa bệnh lý trong người, nhẹ nhất là huyết áp cao rồi các bệnh lý khác. Điều đó cũng ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư cho người cao tuổi.

Khi tiến hành điều trị ung thư cho người cao tuổi, bác sĩ cần có cái nhìn tổng quát về sức khỏe chung của người bệnh như mức độ hoạt động thể chất của bệnh nhân, tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống sinh hoạt của họ.

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !