Sàng lọc ung thư ở người cao tuổi cần làm từ khi nào?

Khi tuổi càng cao nguy cơ mắc ung thư càng lớn, việc tầm soát ung thư ở người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn nữa.

Tại hội thảo trực tuyến về điều trị ung thư cho người cao tuổi do Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM tổ chức các bác sĩ đã cùng nhau đánh giá về việc tầm soát, điều trị ung thư cho người cao tuổi.

Trao đổi tại buổi hội thảo, PGS BS Lê Văn Quang – nguyên phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM cho biết tất cả ung thư trên người lớn tuổi khác với người trẻ. Càng lớn tuổi cơ thể miễn dịch kém thì các vấn đề ung thư càng tăng. Những người có mang gen gây ung thư thì sẽ càng có nguy cơ ung thư. Nhưng đến khi già, trên 65 tuổi mới phát hiện ung thư là quá trễ vì các cơ quan đều có giai đoạn tiền ung thư, PGS Quang cho biết hiện nay tầm soát ung thư ở người cao tuổi như thế nào cũng rất quan trọng. 

Người cao tuổi cần sàng lọc ung thư sớm. Ảnh minh họa. 

Trên thị trường có nhiều quảng cáo về tầm soát ung thư nhưng thực hiện các chỉ số xét nghiệm. Khi làm các xét nghiệm này chỉ số cao khiến bạn lo lắng, giá trị này chỉ theo dõi sự tái phát là chính, còn để phát hiện thì có các biện pháp khác tốt hơn - PGS Quang cho biết.

Theo PGS Quang để sàng lọc ung thư lúc về già bạn cần thực hiện sớm hơn. Ví dụ như ung thư đại trực tràng có thể tầm soát qua nội soi đại trực tràng, bạn nên thực hiện từ lúc 45 tuổi. Thậm chí, gia đình có người bị ung thư thì bạn cần tầm soát từ 35 tuổi. Những người gia đình có tình trạng đa polyp như ông bà, bố mẹ đều có khả năng có tỷ lệ ung thư nên bạn cần tầm soát kỹ. Nếu soi lần đầu không có polyp thì 5 năm sau soi lại. Nếu có polyp đã cắt thì cần nội soi hàng năm. Việc nội soi đại trực tràng đã được sử dụng thuốc xổ, gây mê tĩnh mạch rất nhẹ nhàng, không nên e ngại việc nội soi đại tràng.

Với bệnh nhân từ 75 đến 85 tuổi việc tầm soát ung thư đại trực tràng được cá thể hóa. Với bệnh nhân trên 85 tuổi không tầm soát nội soi đại trực tràng nhưng có thể làm các xét nghiệm không xâm lấn như nội soi đại tràng ảo, xét nghiệm không xâm lấn như tìm máu trong phân. 

PGS Quang cho biết mổ ung thư cho người cao tuổi rất khó khăn vì đa số họ đều là người lớn tuổi, đa bệnh lý trong người, nhẹ nhất là huyết áp cao rồi các bệnh lý khác. Điều đó cũng ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư cho người cao tuổi.

Khi tiến hành điều trị ung thư cho người cao tuổi, bác sĩ cần có cái nhìn tổng quát về sức khỏe chung của người bệnh như mức độ hoạt động thể chất của bệnh nhân, tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống sinh hoạt của họ.

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !