Ra khơi vớt sứa, ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu mỗi ngày

Đang vào vụ sứa, ngư dân các vùng biển ở Thanh Hóa bội thu. Mỗi chuyến ra khơi, bà con kiếm được từ 3 đến 5 triệu đồng.

Những ngày này, dọc các vùng biển Sầm Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa,... (Thanh Hóa) ngư dân đang vào vụ đánh bắt sứa. Năm nay, giá thu mua sứa tăng gấp 2-3 lần so với mọi năm nên mỗi chuyến ra khơi, bà con kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Gia đình anh Lê Văn Hùng (TP. Sầm Sơn) cho biết, nhà anh làm nghề đi biển bằng bè mảng từ nhiều năm nay. Mùa nào đánh bắt thứ ấy. Hiện là mùa đánh bắt sứa, do đó cứ khoảng 2 đến 3h sáng, vợ chồng anh lại ra khơi. 

Ngư dân phấn khởi vào mùa đánh bắt sứa.
Mỗi chuyến ra khơi, bà con kiếm tiền triệu nhờ vớt sứa.

Theo anh Hùng, đánh bắt sứa không tốn nhiều công sức như đánh cá. Thông thường, vào mùa, sứa sẽ bơi nổi trên mặt nước, chỉ cần ra vớt là được. Với giá bán hiện dao động từ 20.000-25.000 đồng/con, mỗi chuyến ra khơi vợ chồng anh cũng kiếm được từ 2 đến 5 triệu đồng, tùy thời điểm.

“Trước đây sứa ít ai mua nên những người đi biển như chúng tôi cũng chẳng mặn mà đánh bắt. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhu cầu ăn sứa nhiều, sứa bỗng có giá, chúng tôi thấy rất phấn khởi khi vào mùa”, anh Hùng cho hay.

Những người thu mua sứa chia sẻ, đúng là trước đây ít người ăn sứa. Tuy nhiên, gần đây sứa lại là món ăn khoái khẩu nên sản lượng sứa ngư dân đánh bắt vào bờ đều được thu gom, tiêu thụ hết.

Sứa được các cơ sở chế biến thu mua về sơ chế.
Sứa được phân loại đưa vào bể ngâm.

Sứa sau khi đánh bắt được vận chuyển về khu chế biến, rửa sạch, cắt miếng, phân loại. Tiếp đó, sứa được chuyển đến bể quay trong vòng 8-10 giờ để loại bớt nhớt và nước trong thân sứa.

Công đoạn sơ chế, sứa được cho vào các bể xi măng ngâm với nước, muối, phèn với độ mặn thích hợp để đảm bảo sản phẩm sứa thành phẩm sạch, dai, giòn.

Với giá bán dao động từ 300.000-400.000 đồng/thùng 10kg, sứa thành phẩm có thể chế biến thành nhiều món như: nộm sứa, lẩu sứa, canh chua... Đặc biệt, nộm sứa là món ăn vô cùng hấp dẫn, thanh mát nên được nhiều người ưa chuộng.

Lê Dương

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.