Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa

Cứ đến chiều tối, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lại căng buồm ra khơi và sáng sớm tinh mơ trở về đã đầy ắp sứa.

Ngư dân vùng biển Hải Hòa thuộc huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chủ yếu làm nghề đánh bắt và buôn bán sứa biển.

Năm nào cũng vậy, cứ ăn Tết xong ngư dân nơi đây lại rục rịch ra khơi đánh bắt sứa cho đến hết tháng 3 âm lịch. Thời gian này, cứ khoảng chiều tối là hàng chục chiếc thuyền ra khơi đánh bắt sứa đến rạng sáng hôm sau.

Ngay từ khi tờ mờ sáng khi trời còn chưa sáng rõ, những chiếc thuyền từ khơi xa hối hả trở về mang theo chiến lợi phẩm là những con sứa to đùng.

Ngư dân nơi đây cho biết, mỗi lần ra khơi, trung bình mỗi thuyền đánh bắt được khoảng 30-35kg sứa, trung bình mỗi con nặng khoảng 1kg.

Từ các thuyền về, sứa được vận chuyển lên bờ. Theo đó, giá mua tại bờ biển là 20.000đ/1kg, còn những người thu mua với số lượng lớn thì giá khoảng từ 25-30.000đ/kg.

Người dân sau khi vận chuyển sứa lên bờ thì chế biến sơ qua ngay tại bờ biển. Họ dùng cát chà xát để làm sạch lớp trơn của sứa rồi sau đó dùng nước rửa lại cho sạch.

Nhiều người mua gom đã chờ sẵn trên bờ chờ thuyền về để lấy rồi vận chuyển về các chợ để bán. Cô Nguyệt – một trong những người mua bán sứa lâu năm chia sẻ: “Kinh doanh sứa cũng chẳng lời lãi bao nhiêu. Tùy vào khẩu vị mỗi người, có người thích có người lại ăn không hợp. Sứa được bán quanh năm nhưng vào mùa hè thì sẽ bán được nhiều hơn”

Ở Hải Hòa, nhiều hộ gia đình chỉ làm và sống nhờ vào mỗi nghề đánh bắt sứa.

Chú Vũ Văn Sơn là một trong những người đánh bắt sứa lâu năm chia sẻ: Nghề đánh bắt sứa thu nhập thấp lại bấp bênh do mỗi năm chỉ đánh bắt được từ 2-3 tháng đầu năm. Bình thường, mỗi lần thuyền ra khơi đánh bắt về  được khoảng vài chục cân nhưng nếu gặp ngày biển động, gió to, sóng lớn có khi phải ra về tay không hoặc được một vài cân ít ỏi.

Cứ sáng sớm khi các thuyền đánh bắt trở về là mọi người lại tập trung ngay tại bờ biển làm bước sơ chế sứa ban đầu, sau đó mới đem đi bán được.

Đỗ Linh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !