Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa

Cứ đến chiều tối, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lại căng buồm ra khơi và sáng sớm tinh mơ trở về đã đầy ắp sứa.

Ngư dân vùng biển Hải Hòa thuộc huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chủ yếu làm nghề đánh bắt và buôn bán sứa biển.

Năm nào cũng vậy, cứ ăn Tết xong ngư dân nơi đây lại rục rịch ra khơi đánh bắt sứa cho đến hết tháng 3 âm lịch. Thời gian này, cứ khoảng chiều tối là hàng chục chiếc thuyền ra khơi đánh bắt sứa đến rạng sáng hôm sau.

Ngay từ khi tờ mờ sáng khi trời còn chưa sáng rõ, những chiếc thuyền từ khơi xa hối hả trở về mang theo chiến lợi phẩm là những con sứa to đùng.

Ngư dân nơi đây cho biết, mỗi lần ra khơi, trung bình mỗi thuyền đánh bắt được khoảng 30-35kg sứa, trung bình mỗi con nặng khoảng 1kg.

Từ các thuyền về, sứa được vận chuyển lên bờ. Theo đó, giá mua tại bờ biển là 20.000đ/1kg, còn những người thu mua với số lượng lớn thì giá khoảng từ 25-30.000đ/kg.

Người dân sau khi vận chuyển sứa lên bờ thì chế biến sơ qua ngay tại bờ biển. Họ dùng cát chà xát để làm sạch lớp trơn của sứa rồi sau đó dùng nước rửa lại cho sạch.

Nhiều người mua gom đã chờ sẵn trên bờ chờ thuyền về để lấy rồi vận chuyển về các chợ để bán. Cô Nguyệt – một trong những người mua bán sứa lâu năm chia sẻ: “Kinh doanh sứa cũng chẳng lời lãi bao nhiêu. Tùy vào khẩu vị mỗi người, có người thích có người lại ăn không hợp. Sứa được bán quanh năm nhưng vào mùa hè thì sẽ bán được nhiều hơn”

Ở Hải Hòa, nhiều hộ gia đình chỉ làm và sống nhờ vào mỗi nghề đánh bắt sứa.

Chú Vũ Văn Sơn là một trong những người đánh bắt sứa lâu năm chia sẻ: Nghề đánh bắt sứa thu nhập thấp lại bấp bênh do mỗi năm chỉ đánh bắt được từ 2-3 tháng đầu năm. Bình thường, mỗi lần thuyền ra khơi đánh bắt về  được khoảng vài chục cân nhưng nếu gặp ngày biển động, gió to, sóng lớn có khi phải ra về tay không hoặc được một vài cân ít ỏi.

Cứ sáng sớm khi các thuyền đánh bắt trở về là mọi người lại tập trung ngay tại bờ biển làm bước sơ chế sứa ban đầu, sau đó mới đem đi bán được.

Đỗ Linh

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.