Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Ngày cuối tháng 1/2023, có mặt tại bãi biển Diễn Kim, Diễn Hải, thuộc huyện Diễn Châu (Nghệ An), trên gương mặt ngư dân ai cũng phấn khởi. Hàng chục bè mảng lớn nhỏ cập bờ, mang theo đầy ắp ruốc tươi.

 Những chiếc bè mảng của ngư dân xã Diễn Kim cập bờ...

Vừa cập bờ sau chuyến đánh bắt ngắn, ông Bùi Thái Oánh (SN 1965, trú tại xóm Nam Tiền Tiến, xã Diễn Kim), cho hay, để có được số lượng ruốc này, vợ chồng ông phải dậy chuẩn bị đồ đạc để ra khơi từ 3h sáng. Bè đánh cá cách bờ khoảng 7-8km, phải chọn đúng vùng, đúng thời điểm thả và kéo lưới lên. 

Chỉ vào khoảng 2 tạ ruốc trên chiếc bè mảng, ông Oánh nói: “Chỗ này chúng tôi sẽ đưa về phơi khô rồi đem bán cho các thương lái. Thường thì mỗi tạ ruốc tươi sau khi phơi sẽ được hơn một yến khô, giá bán dao động từ 500.000-600.000 đồng/yến”.

 Mang theo những khay ruốc tươi rói.
 Ông Bùi Thái Oánh phấn khởi sau chuyến biển với 2 tạ ruốc.

Còn ông Chu Phú (SN 1964, trú xóm Thái Thịnh, xã Diễn Kim) chia sẻ, chuyến này, bè mảng của ông thu về hơn 1 tạ ruốc tươi. Tuy khá mệt mỏi nhưng nghỉ ngơi một lát, người đàn ông này tiếp tục quay chiếc bè mảng để ra khơi, đánh bắt chuyến thứ hai trong ngày. 

Số ruốc này được gia đình ông Oánh phơi khô rồi mới đem bán.
 Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Chu Phú vẫn bám biển, mưu sinh.

Theo nhiều người dân địa phương, mùa ruốc biển năm nay bắt đầu từ tháng 11/2022 đến khoảng tháng 2/2023. Ruốc tươi rau khi đánh bắt về được các thương lái phân loại, thu mua ngay tại chỗ để đi chợ bán hoặc phơi khô, đến nhập trực tiếp cho nhà máy.

Thông thường, với việc có thể ra khơi 2-3 chuyến/ngày, ngư dân có thu nhập từ 1-2 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí.

Đang phơi ruốc trên triền đê, chị Nguyễn Thị Hảo (SN 1976, trú xóm Bắc Tiền Tiến, xã Diễn Kim) cho hay: “Thời tiết thuận lợi, mỗi ngày chồng tôi có thể ra khơi 3-4 chuyến, bữa nhiều thì được 3-4 tạ. Ruốc tươi bán tại chỗ giá từ 15.000-20.000 đồng/kg; nếu nhập cho nhà máy thì chỉ từ 7.000-8.000 đồng/kg. Ra Tết, tranh thủ trời hửng nắng nên chúng tôi tranh thủ phơi khô để bán cho được giá”.

 Giá ruốc sau khi người dân phơi khô có giá bán từ 50.000-60.000 đồng/kg.
Những chuyến biển đầu năm mới mang lại thu nhập cao cho người dân, giúp họ phấn khởi, yên tâm bám biển.

Diễn Kim và Diễn Hải là hai xã có nghề khai thác ruốc biển lâu đời và cũng là nơi khai thác hải sản nhiều nhất, với hàng trăm chiếc bè mảng lớn nhỏ. Với những khay ruốc đầy ắp những ngày đầu năm mới 2023, mang về tiền triệu cho người dân, khiến ai cũng phấn khởi.

Việt Hòa     

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.