Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi
Sau 1 đêm ra khơi đánh bắt, ngư dân phấn trở về mang theo nhiều tấn ruốc biển

Những ngày gần đây, các luồng ruốc biển (hay còn gọi là tép biển, moi biển) xuất hiện dày đặc, dạt vào gần bờ thuộc khu vực bãi ngang Hà Tĩnh. Nhờ đó, ngư dân các huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên đã liên tiếp đánh bắt trúng đậm loài “lộc biển” này.

Thông thường, ruốc biển xuất hiện bắt đầu từ tháng 11 của năm nay đến tháng hết tháng 4 năm sau. Để bắt ruốc biển gần bờ, người dân thường dùng những tấm lưới loại dày, phía sau có túi rồi 2 người cầm 2 đầu để kéo. Hoặc sâu và xa hơn thì dùng thuyền gắn chiếc vợt lớn ở phía trước, trong quá trình thuyền di chuyển ruốc biển sẽ được thu vào trong vợt. Thời gian đánh bắt bằng thuyền bắt đầu từ khoảng 5 giờ chiều hôm trước đến rạng sáng ngày hôm sau.

Xã Xuân Yên (huyện Nghi Xuân) có khoảng 30 tàu thuyền ra khơi đánh bắt, mỗi ngày có thể thu về hàng chục tấn ruốc biển. Tổng sản lượng khai thác ruốc biển của bà con ngư dân ước đạt khoảng gần 65 tấn, trị giá gần 350 triệu đồng.

Ngư dân Trần Văn Hùng cho cho biết, từ trước tới nay rất hiếm khi ruốc biển xuất hiện nhiều như vậy. Chỉ sau một đêm ra biển, thuyền chúng tôi vớt được hơn 1,8 tấn ruốc, thu về gần 10 triệu đồng.

Ruốc biển được thương lái thu mua tại bờ với giá từ 6.000 đến 7.000 đồng/kg, nhưng do khai thác được số lượng lớn nên các tàu có thể thu về từ 15 triệu đến 20 triệu đồng/chuyến

Tại xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà), toàn xã có khoảng gần 60 thuyền chuyên khai thác loại hải sản đặc trưng của vụ cá Bắc. Hàng ngày mỗi tàu thuyền cập bờ mang về khoảng gần 1 tấn ruốc biển.

Ngư dân Nguyễn Xuân Tiến cho biết, nhờ thời tiết thuận lợi nên các luồng ruốc biển xuất hiện dày đặc. Vì thế, tàu thuyền không phải đi quá xa, chỉ cần ra cách bờ 500m là có thể khai thác được. Sau 2 ngày đánh bắt, tàu của chúng tôi đã mang về 4 tấn hàng, chủ yếu là ruốc biển.

Một chủ thuyền chia sẻ, ruốc biển được thương lái thu mua tại bờ với giá từ 6.000 đến 7.000 đồng/kg, nhưng do khai thác được số lượng lớn nên các tàu có thể thu về từ 15 triệu đến 20 triệu đồng/chuyến.

Tại vùng biển Cẩm Xuyên, ruốc biển dạt vào sát bờ, đỏ cả mặt nước nên người dân xã Cẩm Dương và khu vực lân cận gác bỏ mọi công việc, tập trung kín cả bãi biển, dùng lưới kéo loại nhỏ và các dụng cụ đánh bắt thô sơ cũng có thể vớt được cả tạ ruốc.

Ông Nguyễn Xuân Hùng (xã Cẩm Dương) thông tin: “Mặc dù nhà ở cách biển 1,5km, nhưng khi nghe tin, tôi cùng một người cháu cũng ra vớt ruốc. Chỉ sau một buổi sáng, hai chú cháu tôi đã vớt được gần 4 tạ ruốc biển”.

Từ đầu tháng 11 đến nay đã có trên 350 lượt tàu bốc dỡ ruốc biển cập cảng với tổng sản lượng ruốc gần 600 tấn

Cũng theo ông Hùng, những gia đình đông người lại có phương tiện vận chuyển thì thu nhập rất cao. Ruốc sau khi vớt lên thì có người đưa đi nhập luôn nên được giá, mỗi người có thể kiếm được gần 1 triệu đồng mỗi ngày.

Bà Chu Thị Thanh Thuỷ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương thông tin, vừa rồi ruốc biển dạt vào khoảng 3 ngày, se đỏ cả mặt nước. Toàn xã có khoảng gần 130 hộ dân tham gia bắt ruốc, bình quân mỗi hộ bắt được từ 5 – 8 tạ, trong đó hộ nhiều nhất là khoảng 4 – 5 tấn. Tổng sản lượng toàn xã thu về đạt gần 100 tấn.

Ruốc sau khi đánh bắt được thương lái thu gom vận chuyển đến các cơ sở sản xuất mắm tôm, hoặc phơi khô dùng để nấu canh, xào khô. Đây là những thực phẩm rất ưa chuộng và không thể thiếu trong những bữa ăn của nhiều người dân miền Trung.

Thông tin từ Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, thời gian gần đây, lượng tàu thuyền xuất - cập cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà) đã bắt đầu tăng lên. Tính từ đầu tháng 11 đến nay đã có trên 350 lượt tàu bốc dỡ ruốc biển, tổng sản lượng ruốc gần 600 tấn.

Ruốc sau khi đánh bắt được dùng để sản xuất mắm tôm, hoặc phơi khô dùng để nấu canh. Đây là những thực phẩm rất ưa chuộng và không thể thiếu trong những bữa ăn của nhiều người dân miền Trung

Theo lãnh đạo Chi Cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh, năm nay nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, các nguồn lợi hải sản như: ruốc, ghẹ, tôm, cá các loại… xuất hiện tương đối nhiều, bà con ngư dân ra khơi đánh bắt được mùa, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Qua thống kê bước đầu, từ giữa tháng 10-2022 đến giữa tháng 11-2022 của vụ cá Bắc năm nay, bà con ngư dân Hà Tĩnh đã đánh bắt được sản lượng các loại hải sản ước đạt từ khoảng 4.500 đến 5.000 tấn.

Trần Hoàn

Đà Nẵng: Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế du lịch biển

Ngành du lịch Đà Nẵng đang từng bước hình thành các sản phẩm du lịch biển theo định hướng phát triển du lịch biển định hướng bãi biển đô thị đẳng cấp hiện đại gắn liền với dịch vụ đẳng cấp và các sự kiện du lịch quy mô.

Xã có mật độ dân số cao nhất cả nước phát triển kinh tế biển

Tàu thuyền ra khơi, công tác hậu cần, chế biến, khai thác...thủy sản đang tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và xã cũng phát triển kinh tế nhờ vào sản xuất nghề cá.

Người đàn ông nặng lòng với nghề biển

Từ một người làm thuê đến ông chủ của đội tàu hậu cần nghề cá hàng chục tỷ đồng dong duỗi ở các ngư trường thu mua hải sản, cung cấp đồ dùng thiết yếu, hỗ trợ đối tác về vốn, ngư cụ khi vươn khơi...

Hà Tĩnh: Nước Mắm Sành của Chủ tịch phụ nữ xã đạt giải khuyến khích về ý tưởng khởi nghiệp

Từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Phan Thị Mai (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm gắn với tua tuyến du lịch. Dự án này vừa đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Hà Tĩnh:Ngư dân đóng thuyền bằng chất liệu mới, giảm đáng kể chi phí đi biển

Trăn trở vì vỏ thuyền làm bằng nan tre quét nhựa đường dễ bị thấm nước, ông Hoàng Văn Hoàn (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã vận dụng chất liệu nhựa Composite vào đóng thuyền, giảm chi phí đáng kể cho người dân.

Lặn ngắm san hô ở vùng biển Sơn Trà hiện tại 100% là 'tour chui'

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa có tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô. Ban quản lý đang tiếp tục tham mưu để phát triển tour lặn ngắm san hô thành một trong những sản phẩm tour đặc trưng tại vùng biển Sơn Trà.

Hơn 1.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ban hành quyết định dự án đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Đang cập nhật dữ liệu !