Quảng Bình: Ruốc biển vào gần bờ, ngư dân xúc mệt nghỉ, kiếm 10 triệu đồng/đêm

Mấy ngày gần đây, dọc bờ biển Quảng Bình, ruốc (còn gọi là tép) biển vào gần bờ rất nhiều. Tranh thủ dịp này, ngư dân dùng thuyền ra khai thác được lượng ruốc biển rất lớn, trong khi giá bán khá cao nên người dân trúng đậm.

Theo các ngư dân ở xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình), để xúc ruốc biển, các tàu nhỏ cùng 2-3 thuyền viên mang te (ngư cụ để xúc ruốc, làm bằng 2 cây gỗ dài có gắn lưới ở giữa) ra khơi.

Ruốc biển đi thành từng đám lớn vào gần bờ, nên sau 1 đêm lao động các tàu cá đều thu được rất nhiều. Đến tờ mờ sáng, các đội thuyền đầy ắp ruốc tươi nối đuôi nhau cập bờ.

Ngư dân trúng mùa ruốc biển.

Trên cảng cá Nhật Lệ, thương lái chờ sẵn để mua những mẻ ruốc từ biển đi vào. Những mẻ ruốc tươi được mang đi chế biến làm mắm ruốc hoặc vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.

Trở về sau một đêm đánh bắt, ông Ngô Xuân Hậu – Chủ thuyền 70CV, trú tại xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới chia sẻ: “Năm nay, ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc lớn con (ruốc to), thân trắng đẹp nên bán được giá cao. Một đêm thuyền của tôi có 3 lao động, xúc được hơn 1 tấn ruốc. Với với giá 12.000 đồng/kg, tôi thu về gần 10 triệu đồng”.

Sau một đêm mỗi tàu cá nhỏ như trong hình có thể đánh bắt được trên 1 tấn ruốc biển.

Chị Lại Thị Liễu (sinh năm 1980, trú tại xã Bão Ninh) cho biết thêm: “Những gia đình làm ruốc truyền thống như chúng tôi, cứ sáng sáng ra cửa biển Nhật Lệ thu mua ruốc của ngư dân. Ruốc sau khi thu mua sẽ được trải lưới phơi ngay trên bờ, sau đó muối làm mắm ruốc. Năm nay giá ruốc dao động từ 12 -15 ngàn đồng/kg".

Theo các ngư dân, ruốc biển đánh bắt đưa vào bờ bao nhiêu được thương lái thu mua hết đến đó. Ruốc dùng làm nguồn thực phẩm tươi sống, ngoài ra còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, mắm ruốc, ruốc khô...

*Một số hình ảnh PV ghi lại được tại cảng cá Nhật Lệ:

Khi các thuyền ruốc biển cập bờ...

... thương lái đến thu mua ngay tại bến.

Ruốc biển được đưa lên bờ chất đống trên các tấm bạt lớn...

...và đựng trong các hộp xốp, thau nhựa.

Một ngư dân đang xúc ruốc...

...rồi trải ruốc phơi dưới nắng ngay khu vực bờ kè.

Ruốc được phơi khô trước khi đưa đi chế biến các món ăn đặc trưng...

Thanh Hà

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Đang cập nhật dữ liệu !