Quay cuồng ứng phó với Covid-19 trong trường học

Với số ca F0 tăng nhanh trong trường học, nhiều cơ sở giáo dục phải đối mặt với áp lực chưa từng có khi vừa dạy học trực tiếp vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết trong tuần qua số học sinh đi học trực tiếp có sự giảm sút. Cụ thể, những ngày đầu, học sinh khối THPT đi học với tỷ lệ trên 90%, riêng tuần qua thì giảm xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh khối tiểu học ở các huyện đến trường giảm còn 79%.

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lomonoxop (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), thông tin mỗi khối của trường có một lớp dạy học trực tuyến dành cho HS F0, F1 nhưng với tình hình F0 tăng nhanh, nhà trường có thể sẽ phải tăng tối đa lên mỗi khối có 3 lớp học trực tuyến.

Trong khi đó thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Q.Tây Hồ, Hà Nội), cho hay chỉ sau 1 tuần đi học lại, do số học sinh là F0, F1 tăng, giáo viên cũng có trường hợp là F0 nên nhà trường đã phải chuyển phương án tổ chức các lớp học “2 trong 1”, vừa dạy trực tiếp vừa trực tuyến theo từng lớp vì nếu lớp trực tiếp riêng, lớp trực tuyến riêng sẽ thiếu giáo viên trầm trọng.

Với khối THPT, trường cũng gặp khó khăn khi 1/3  giáo viên thành F0, F1; hai lớp có tới 50% sĩ số phải cách ly y tế; lớp nào cũng có em phải học online. Trường phải cho các lớp có 50% học sinh là F0, F1 chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn sau khi được sự thống nhất của ban đại diện phụ huynh.

{keywords}
Trường học quay cuồng ứng phó với Covid-19 

Theo thống kê, trường THPT Yên Hoà (quận Cầu Giấy) có gần 200 học sinh F0, 600 F1, chiếm trên 43% tổng số học sinh. Trường này cũng phải tự ra quy định lớp nào trên 50% học sinh là F0, F1 sẽ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn, các lớp còn lại vẫn học song song.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hoà (quận Cầu Giấy) cho hay một số giáo viên ngại dạy "hai trong một" đã cố tình nâng số học sinh F1 để lớp được học trực tuyến. "Chúng tôi phải kiểm tra và yêu cầu giáo viên báo số liệu chính xác, áp dụng hình thức học tương ứng để đảm bảo quyền lợi học sinh", cô Nhiếp cho hay.

Trường đại học làm gì?

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ Đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho hay trường đang tăng số lượng phòng để phục vụ khu cách ly tập trung dành cho sinh viên mắc Covid-19, trong đó có những em trở thành F0 trong thời gian học quốc phòng.

Trường chọn khu có ít phòng ở nhất, động viên sinh viên đang sống ở khu đó chuyển sang khu khác để lấy phòng làm nơi cách ly, đồng thời cũng nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Với những sinh viên đồng ý chuyển sang chỗ mới, nếu phòng không tốt bằng phòng trước, trường sẽ miễn, giảm tiền ký túc xá. Trong trường hợp không đồng ý chuyển, sinh viên vẫn được ở lại phòng cũ.

Sinh viên đang học giáo dục Quốc phòng An ninh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại 3 địa điểm (Phú Thọ, Hà Nam, Hà Nội) nếu mắc Covid-19, người nhà có thể đón về hoặc sẽ được trường đưa về cách ly tại ký túc xá. GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng nhà cho rằng sinh viên cũng như giảng viên đang phải cùng nhau thích ứng với tình hình mới một cách linh hoạt, chủ động.

ĐH Thái Nguyên cũng mở cửa đón sinh viên từ ngày 7-8/2. Theo ước tính khoảng trên 10% sinh viên về học trực tiếp (1.500 sinh viên) và 200 giảng viên là F0. Phần lớn sinh viên F0 đang được cách ly trong các khu ký túc xá của các trường trực thuộc.

Đánh giá tình hình sau 2 tuần mở cửa, ĐH Thái Nguyên thừa nhận không lường trước được số lượng F0 tăng nhanh như thế nên mọi điều kiện chuẩn bị đều quá tải. Hiện nay, sinh viên của ĐH mắc Covid-19 được hướng dẫn điều trị như F0 tại các gia đình. Để đảm bảo chương trình học tập, các trường trực thuộc ĐH Thái Nguyên tiến hành dạy song song hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trường đại học lùi lịch học

Trường Đại học Thương mại vừa có thông báo điều chỉnh kế hoạch học tập trung sau thời gian học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Theo kết quả khảo sát của nhà trường về tình hình mắc Covid-19 trong sinh viên tính đến ngày 24/2 cho thấy sinh viên năm thứ 2, thứ 3 (2 khóa chưa học trực tiếp tại trường) mắc Covid-19 là 920 em.

Sinh viên năm thứ nhất (K57) sau 3 ngày học tập tại trường (21-23/2), số sinh viên mắc Covid-19 phát sinh là 129 em.

Với tình hình các ca F0 là sinh viên liên tục tăng nhanh, nhà trường dự kiến khi toàn bộ sinh viên quay trở lại trường số lượng sinh viên là F0 sẽ rất lớn, lúc đó sẽ rất khó khăn cho sinh viên và nhà trường trong công tác điều trị cũng như phòng chống dịch.

Với kết quả trên, Ban giám hiệu trường Đại học Thương mại quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch giảng dạy trực tiếp đối với các khóa đã đi học từ 21/2 ở trên.

Tạm dừng thực hiện kế hoạch dạy học trực tiếp đối với các khóa còn lại từ ngày 7/3; tiếp tục triển khai kế hoạch giảng dạy theo hình thức trực tuyến đến ngày 21/3.

Hoàng Thanh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !