Quay cuồng ứng phó với Covid-19 trong trường học

Với số ca F0 tăng nhanh trong trường học, nhiều cơ sở giáo dục phải đối mặt với áp lực chưa từng có khi vừa dạy học trực tiếp vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết trong tuần qua số học sinh đi học trực tiếp có sự giảm sút. Cụ thể, những ngày đầu, học sinh khối THPT đi học với tỷ lệ trên 90%, riêng tuần qua thì giảm xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh khối tiểu học ở các huyện đến trường giảm còn 79%.

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lomonoxop (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), thông tin mỗi khối của trường có một lớp dạy học trực tuyến dành cho HS F0, F1 nhưng với tình hình F0 tăng nhanh, nhà trường có thể sẽ phải tăng tối đa lên mỗi khối có 3 lớp học trực tuyến.

Trong khi đó thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Q.Tây Hồ, Hà Nội), cho hay chỉ sau 1 tuần đi học lại, do số học sinh là F0, F1 tăng, giáo viên cũng có trường hợp là F0 nên nhà trường đã phải chuyển phương án tổ chức các lớp học “2 trong 1”, vừa dạy trực tiếp vừa trực tuyến theo từng lớp vì nếu lớp trực tiếp riêng, lớp trực tuyến riêng sẽ thiếu giáo viên trầm trọng.

Với khối THPT, trường cũng gặp khó khăn khi 1/3  giáo viên thành F0, F1; hai lớp có tới 50% sĩ số phải cách ly y tế; lớp nào cũng có em phải học online. Trường phải cho các lớp có 50% học sinh là F0, F1 chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn sau khi được sự thống nhất của ban đại diện phụ huynh.

{keywords}
Trường học quay cuồng ứng phó với Covid-19 

Theo thống kê, trường THPT Yên Hoà (quận Cầu Giấy) có gần 200 học sinh F0, 600 F1, chiếm trên 43% tổng số học sinh. Trường này cũng phải tự ra quy định lớp nào trên 50% học sinh là F0, F1 sẽ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn, các lớp còn lại vẫn học song song.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hoà (quận Cầu Giấy) cho hay một số giáo viên ngại dạy "hai trong một" đã cố tình nâng số học sinh F1 để lớp được học trực tuyến. "Chúng tôi phải kiểm tra và yêu cầu giáo viên báo số liệu chính xác, áp dụng hình thức học tương ứng để đảm bảo quyền lợi học sinh", cô Nhiếp cho hay.

Trường đại học làm gì?

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ Đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho hay trường đang tăng số lượng phòng để phục vụ khu cách ly tập trung dành cho sinh viên mắc Covid-19, trong đó có những em trở thành F0 trong thời gian học quốc phòng.

Trường chọn khu có ít phòng ở nhất, động viên sinh viên đang sống ở khu đó chuyển sang khu khác để lấy phòng làm nơi cách ly, đồng thời cũng nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Với những sinh viên đồng ý chuyển sang chỗ mới, nếu phòng không tốt bằng phòng trước, trường sẽ miễn, giảm tiền ký túc xá. Trong trường hợp không đồng ý chuyển, sinh viên vẫn được ở lại phòng cũ.

Sinh viên đang học giáo dục Quốc phòng An ninh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại 3 địa điểm (Phú Thọ, Hà Nam, Hà Nội) nếu mắc Covid-19, người nhà có thể đón về hoặc sẽ được trường đưa về cách ly tại ký túc xá. GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng nhà cho rằng sinh viên cũng như giảng viên đang phải cùng nhau thích ứng với tình hình mới một cách linh hoạt, chủ động.

ĐH Thái Nguyên cũng mở cửa đón sinh viên từ ngày 7-8/2. Theo ước tính khoảng trên 10% sinh viên về học trực tiếp (1.500 sinh viên) và 200 giảng viên là F0. Phần lớn sinh viên F0 đang được cách ly trong các khu ký túc xá của các trường trực thuộc.

Đánh giá tình hình sau 2 tuần mở cửa, ĐH Thái Nguyên thừa nhận không lường trước được số lượng F0 tăng nhanh như thế nên mọi điều kiện chuẩn bị đều quá tải. Hiện nay, sinh viên của ĐH mắc Covid-19 được hướng dẫn điều trị như F0 tại các gia đình. Để đảm bảo chương trình học tập, các trường trực thuộc ĐH Thái Nguyên tiến hành dạy song song hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trường đại học lùi lịch học

Trường Đại học Thương mại vừa có thông báo điều chỉnh kế hoạch học tập trung sau thời gian học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Theo kết quả khảo sát của nhà trường về tình hình mắc Covid-19 trong sinh viên tính đến ngày 24/2 cho thấy sinh viên năm thứ 2, thứ 3 (2 khóa chưa học trực tiếp tại trường) mắc Covid-19 là 920 em.

Sinh viên năm thứ nhất (K57) sau 3 ngày học tập tại trường (21-23/2), số sinh viên mắc Covid-19 phát sinh là 129 em.

Với tình hình các ca F0 là sinh viên liên tục tăng nhanh, nhà trường dự kiến khi toàn bộ sinh viên quay trở lại trường số lượng sinh viên là F0 sẽ rất lớn, lúc đó sẽ rất khó khăn cho sinh viên và nhà trường trong công tác điều trị cũng như phòng chống dịch.

Với kết quả trên, Ban giám hiệu trường Đại học Thương mại quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch giảng dạy trực tiếp đối với các khóa đã đi học từ 21/2 ở trên.

Tạm dừng thực hiện kế hoạch dạy học trực tiếp đối với các khóa còn lại từ ngày 7/3; tiếp tục triển khai kế hoạch giảng dạy theo hình thức trực tuyến đến ngày 21/3.

Hoàng Thanh

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2022

Tại kỳ thi IMSO năm nay, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 19 giải với 3 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng.

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Đang cập nhật dữ liệu !