Quay cuồng ứng phó với Covid-19 trong trường học

Với số ca F0 tăng nhanh trong trường học, nhiều cơ sở giáo dục phải đối mặt với áp lực chưa từng có khi vừa dạy học trực tiếp vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết trong tuần qua số học sinh đi học trực tiếp có sự giảm sút. Cụ thể, những ngày đầu, học sinh khối THPT đi học với tỷ lệ trên 90%, riêng tuần qua thì giảm xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh khối tiểu học ở các huyện đến trường giảm còn 79%.

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lomonoxop (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), thông tin mỗi khối của trường có một lớp dạy học trực tuyến dành cho HS F0, F1 nhưng với tình hình F0 tăng nhanh, nhà trường có thể sẽ phải tăng tối đa lên mỗi khối có 3 lớp học trực tuyến.

Trong khi đó thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Q.Tây Hồ, Hà Nội), cho hay chỉ sau 1 tuần đi học lại, do số học sinh là F0, F1 tăng, giáo viên cũng có trường hợp là F0 nên nhà trường đã phải chuyển phương án tổ chức các lớp học “2 trong 1”, vừa dạy trực tiếp vừa trực tuyến theo từng lớp vì nếu lớp trực tiếp riêng, lớp trực tuyến riêng sẽ thiếu giáo viên trầm trọng.

Với khối THPT, trường cũng gặp khó khăn khi 1/3  giáo viên thành F0, F1; hai lớp có tới 50% sĩ số phải cách ly y tế; lớp nào cũng có em phải học online. Trường phải cho các lớp có 50% học sinh là F0, F1 chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn sau khi được sự thống nhất của ban đại diện phụ huynh.

{keywords}
Trường học quay cuồng ứng phó với Covid-19 

Theo thống kê, trường THPT Yên Hoà (quận Cầu Giấy) có gần 200 học sinh F0, 600 F1, chiếm trên 43% tổng số học sinh. Trường này cũng phải tự ra quy định lớp nào trên 50% học sinh là F0, F1 sẽ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn, các lớp còn lại vẫn học song song.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hoà (quận Cầu Giấy) cho hay một số giáo viên ngại dạy "hai trong một" đã cố tình nâng số học sinh F1 để lớp được học trực tuyến. "Chúng tôi phải kiểm tra và yêu cầu giáo viên báo số liệu chính xác, áp dụng hình thức học tương ứng để đảm bảo quyền lợi học sinh", cô Nhiếp cho hay.

Trường đại học làm gì?

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ Đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho hay trường đang tăng số lượng phòng để phục vụ khu cách ly tập trung dành cho sinh viên mắc Covid-19, trong đó có những em trở thành F0 trong thời gian học quốc phòng.

Trường chọn khu có ít phòng ở nhất, động viên sinh viên đang sống ở khu đó chuyển sang khu khác để lấy phòng làm nơi cách ly, đồng thời cũng nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Với những sinh viên đồng ý chuyển sang chỗ mới, nếu phòng không tốt bằng phòng trước, trường sẽ miễn, giảm tiền ký túc xá. Trong trường hợp không đồng ý chuyển, sinh viên vẫn được ở lại phòng cũ.

Sinh viên đang học giáo dục Quốc phòng An ninh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân tại 3 địa điểm (Phú Thọ, Hà Nam, Hà Nội) nếu mắc Covid-19, người nhà có thể đón về hoặc sẽ được trường đưa về cách ly tại ký túc xá. GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng nhà cho rằng sinh viên cũng như giảng viên đang phải cùng nhau thích ứng với tình hình mới một cách linh hoạt, chủ động.

ĐH Thái Nguyên cũng mở cửa đón sinh viên từ ngày 7-8/2. Theo ước tính khoảng trên 10% sinh viên về học trực tiếp (1.500 sinh viên) và 200 giảng viên là F0. Phần lớn sinh viên F0 đang được cách ly trong các khu ký túc xá của các trường trực thuộc.

Đánh giá tình hình sau 2 tuần mở cửa, ĐH Thái Nguyên thừa nhận không lường trước được số lượng F0 tăng nhanh như thế nên mọi điều kiện chuẩn bị đều quá tải. Hiện nay, sinh viên của ĐH mắc Covid-19 được hướng dẫn điều trị như F0 tại các gia đình. Để đảm bảo chương trình học tập, các trường trực thuộc ĐH Thái Nguyên tiến hành dạy song song hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trường đại học lùi lịch học

Trường Đại học Thương mại vừa có thông báo điều chỉnh kế hoạch học tập trung sau thời gian học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Theo kết quả khảo sát của nhà trường về tình hình mắc Covid-19 trong sinh viên tính đến ngày 24/2 cho thấy sinh viên năm thứ 2, thứ 3 (2 khóa chưa học trực tiếp tại trường) mắc Covid-19 là 920 em.

Sinh viên năm thứ nhất (K57) sau 3 ngày học tập tại trường (21-23/2), số sinh viên mắc Covid-19 phát sinh là 129 em.

Với tình hình các ca F0 là sinh viên liên tục tăng nhanh, nhà trường dự kiến khi toàn bộ sinh viên quay trở lại trường số lượng sinh viên là F0 sẽ rất lớn, lúc đó sẽ rất khó khăn cho sinh viên và nhà trường trong công tác điều trị cũng như phòng chống dịch.

Với kết quả trên, Ban giám hiệu trường Đại học Thương mại quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch giảng dạy trực tiếp đối với các khóa đã đi học từ 21/2 ở trên.

Tạm dừng thực hiện kế hoạch dạy học trực tiếp đối với các khóa còn lại từ ngày 7/3; tiếp tục triển khai kế hoạch giảng dạy theo hình thức trực tuyến đến ngày 21/3.

Hoàng Thanh

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Hiệu trưởng giật micro hiệu phó, người trong cuộc 'chỉ xin 5 phút để giãi bày'

“Con tôi năm nay cũng ra trường nên tôi chỉ muốn giãi bày và mong muốn những năm sau hội phụ huynh và nhà trường phối hợp để làm tốt hơn. Nếu nhà trường không cho nói cũng không nên có thái độ như thế với tôi”, hội trưởng hội phụ huynh cho biết.

Học sinh đạt 9, 10 điểm vẫn không 'xuất sắc', Bộ GD-ĐT nói gì?

Đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích và nêu quan điểm liên quan việc phụ huynh băn khoăn khi con được 9, 10 điểm các môn mà vẫn không đạt xuất sắc.

Bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón đến trường, hậu quả có em tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô.

Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan': Người mẹ lên tiếng

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !