Sinh viên bức xúc phải nhường phòng cho F0, chuyển sang khu “ổ chuột”

Nữ sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) bức xúc phản ánh việc đóng tiền để ở ký túc xá “xịn xò” của trường nhưng phải nhường phòng cho F0, chuyển đến khu “ổ chuột” đang thu hút sự chú ý

Cụ thể, trong bài viết của mình, nữ sinh này cho hay: “Bình thường mình ở ký túc xá 4 của trường có giá 670.000 đồng/người/tháng (ở chung 6 người), có nóng lạnh.

Nhưng sắp tới do trường đón các bạn sinh viên F0 (đi học quân sự về) nên đã yêu cầu chúng mình phải chuyển đến phòng trọ KTX khác, còn phòng “xịn” nhường cho các bạn F0.

Đáng nói, căn phòng mới chuyển đến lại có điều kiện sinh hoạt vô cùng tệ khi: Tường bám bụi, nhà vệ sinh bẩn, đến cả chỗ bồn cầu cũng đen kịt...Chúng mình hiểu rằng thầy cô và nhà trường đang rất cố gắng để khắc phục tình hình dịch bệnh hiện tại và chúng mình cũng sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Tuy nhiên, chúng mình không thể chấp nhận được việc ban quản lí sắp xếp cho một căn phòng quá tệ, chẳng khác gì khu ổ chuột của trường Kinh tế Quốc dân. Trong khi chúng mình đã đóng tiền để mua dịch vụ là ở phòng 670 nghìn, có nóng lạnh”.

{keywords}
Bài viết của sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân 

Bài viết thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên, đa số cho rằng nhường phòng cho các bạn F0 là điều bình thường nhưng ít nhất phòng ở phải sạch sẽ một chút chứ tường bám bụi, nhà vệ sinh bẩn, đến cả chỗ bồn cầu cũng đen kịt thì khó mà chấp nhận được.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện ban quản lý KTX đại học Kinh tế Quốc dân cho biết ngày 23/2 trường sẽ đón các bạn sinh viên đi học quốc phòng về. Trường định sẽ cho các bạn F0 cách ly trong KTX do vậy mới chuyển một số bạn sinh viên sang khu khác.

Ban quản lý KTX cũng cho biết việc các bạn sinh viên sang khu mới nhằm bảo vệ an toàn cho các bạn sinh viên trong điều kiện dịch Covid-19.

{keywords}
Những phòng trong ký túc xá xuống cấp, nhà vệ sinh bẩn thỉu được sinh viên ví như khu “ổ chuột” của trường

“Về những phòng KTX xuống cấp được sinh viên phản ánh là những căn phòng đang được sửa chữa. Dự định ngày 23/2 sẽ sửa sớm, do vậy, các bạn sinh viên NEU sẽ chỉ phải ở trong căn phòng này duy nhất 1 đêm.

Tất nhiên, khi sinh viên chuyển đến khu ký túc xá cũ này, các bạn sẽ được hoàn trả phí ở tính theo ngày chuyển đến. Trong trường hợp sinh viên không muốn chuyển, nhà trường không hề bắt ép và vẫn để các bạn ở chỗ ban đầu.

Những căn phòng xuống cấp là những phòng để không trong thời gian sinh viên về quê chống dịch. Cũng có những phòng nhà trường muốn sửa nhưng sinh viên mới trả nên không làm ngay được. Những căn phòng không đảm bảo chất lượng sẽ được sửa sang sớm, đảm bảo không để sinh viên chịu thiệt”, đại diện ban quản lý KTX cho hay.

Sinh viên học quân sự tắm nước lạnh ở thời tiết 8 độ C?

Mới đây, trên diễn đàn mạng xã hội, một số sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã phản ánh trong bức xúc điều kiện ăn ở tại khu học quân sự không đảm bảo. Sau thời gian học, số ca F0 tăng và giữa trời rét nhưng sinh viên phải tắm nước lạnh.

Cụ thể, một sinh viên tâm sự khi có triệu chứng ho, đau đầu, rát họng nhưng xuống trạm y tế để test nhanh thì không được đáp ứng luôn mà tự theo dõi. Ngoài ra, việc đông sinh viên học khiến việc giãn cách không được đảm bảo: bàn ăn đông 6 người/bàn, việc test nhanh không kịp thời khiến cho sinh viên đang khỏe mạnh bình thường bị lây nhiễm trở thành F0... Không những thế, giữa trời rét dưới 10 độ C nhưng sinh viên phải tắm nước lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để được tắm nước nóng, sinh viên phải trả 10.000 đồng/lần tắm nhưng vẫn không được như mong muốn.

Được biết, từ ngày 15-16/2 vừa qua, gần 6.000 sinh viên năm thứ nhất - K63 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đi học Giáo dục quốc phòng tại 3 Trung tâm quân sự là Trường ĐH Hùng Vương, Trường Quân sự, Bộ tư lệnh Thủ Đô và Trường ĐH Công nghiệp.

Về sự việc sinh viên phản ánh, thầy Trần Quý Long - Phó trưởng truyền thông, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Ngay sau khi nhận được phản ánh, ngày 21/2, trường đã lập 3 đoàn công tác đến kiểm tra tất cả các cơ sở quân sự của các đơn vị đăng ký đào tạo cho sinh viên năm nhất. Tất cả những vấn đề sinh viên phản ánh đã được Ban lãnh đạo nhà trường và Ban lãnh đạo của các trung tâm quân sự làm việc với nhau cụ thể".

Với những sinh viên F0, nhà trường đã liên hệ với gia đình để cùng đưa ra phương án xử lý. Theo đó, gia đình có thể đón các em về nhà chăm sóc hoặc tiếp tục ở lại cách ly tại trung tâm.

Giáo viên luôn tạo điều kiện giảng dạy để sinh viên hoàn thành nội dung khóa học. Nhà trường liên tục cung cấp thiết bị y tế đến các trường quân sự để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các em. Mặc dù vậy, điều kiện cơ sở vật chất và chăm sóc ở các trung tâm không thể so sánh được như ở nhà. 

Về việc phải tắm nước lạnh giữa trời rét dưới 10 độ, thầy Long cho biết, điều kiện sinh hoạt ở các địa điểm khác nhau. Vì số lượng sinh viên sinh hoạt tập thể khá đông nên đảm bảo cho tất cả các phòng có nước nóng nhanh khá khó khăn. Các thầy cô ở trung tâm đã khắc phục bằng cách hỗ trợ đun nước nóng cho các em. 

Hoàng Thanh

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !