PV Gas muốn bán toàn bộ cổ phần tại PV Pipe với điều kiện bất ngờ

PV Gas muốn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PV GAS tại công ty con CTCP Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV PIPE) thông qua đấu giá.

Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV Pipe) là công ty chuyên về sản xuất ống thép được thành lập ngày 26/4/2010. PV PIPE sở hữu Nhà máy Chế tạo ống thép Dầu khí tại KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp tại tỉnh Tiền Giang, với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm/ca trên diện tích 22,9 ha. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là sản xuất sắt, thép, gang (Sản xuất ống thép và thép tấm).

PV PIPE có vốn điều lệ 1.838,5 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của PV Gas lên đến 99,99% vốn điều lệ.

Cụ thể, PV GAS chào bán theo lô toàn bộ 183.840.000 cổ phiếu (tương ứng 01 lô cổ phần), chiếm 100% tổng số lượng cổ phiếu PV GAS sở hữu tại PV PIPE, tương đương 99,99% vốn điều lệ của PV PIPE. Giá khởi điểm cho lô cổ phần này là 1.506.936.480.000 đồng, tương ứng 8.197 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, điều kiện được PV Gas đưa ra cho bất kỳ nhà đầu tư nào muốn sở hữu lô cổ phần nói trên là phải cam kết thanh toán cho PV GAS khoản nợ phải thu với số tiền 397.125.357.804 đồng mà PV PIPE đang nợ công ty mẹ.

Hơn nữa, nhà đầu tư tham gia đấu giá còn phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần nói trên.

{keywords}
PV Pipe là công ty chuyên về sản xuất ống thép.

Theo Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, năm 2021 PV PIPE  chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Trong năm, PV PIPE cấp ống cho dự án LNG Thị Vải với khối lượng 1.082 tấn và ký hợp đồng gia công sản xuất ống dựán SHWE 1.363 tấn, tuy nhiên do dịch bệnh nên dự án này lùi tiến độ. Tổng sản lượng sản xuất được năm 2021 là 1.8223,92 tấn ống thép, doanh thu 34,66 tỷ  đồng; đạt 63% so với kế hoạch.

Sáu tháng đầu năm 2022, PV PIPE đã hoàn tất sản xuất ống  thép cho các Dự án SHWE 3 với khối lượng khoảng 1.300 tấn, Dự án Gallaf 3 là  600 tấn cho khách hàng PTSC M&C và các đơn hàng ống thép kết cấu khác, hoàn thành 97% kế hoạch.  PV PIPE đang  xây dựng phương án mở rộng dãy sản phẩm để mở rộng thị trường về ống kết cấu,ống nước, ống cọc và điện gió … để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Báo cáo tài chính quý 2/2022 của PV PIPE cho thấy, tại thời điểm 30/06/2022, tổng tài sản của doanh nghiệp này là 1.448 tỷ đồng. Nợ phải trả 424 tỷ đồng, trong đó nợ dài hạn phải trả cho công ty mẹ là 397,413 tỷ đồng.

Doanh thu 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 6,93 tỷ đồng, giảm 77% so với cùng kỳ. Lỗ luỹ kế 6 tháng đầu năm lên đến 70 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ 84 tỷ đồng).

Tại thời điểm 30/06, PV PIPE chỉ còn 224 triệu đồng tiền mặt và 21,135 tỷ đồng gửi ngân hàng, các khoản phải thu ngắn hạn là 5,48 tỷ đồng.

Trước đó, từ tháng 12/2021, HĐQT PV Gas đã thông qua Nghị quyết về việc chấp thuận các nội dung liên quan phương án tái cơ cấu PV PIPE theo hướng thoái vốn toàn bộ khỏi công ty này.

HĐQT PV Gas cũng chấp thuận kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Tư vấn và Thẩm định giá Phương Nam với giá trị cổ phần của PV PIPE tại thời điểm 31/12/2021 là 8.197 đồng/cp.

Hiền Anh

 

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.