Phục hồi 17 ha rừng tràm ở Láng Sen: Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường

Khoảng 340.000 cây tràm sẽ được trồng lại tại 17 ha rừng đặc dụng Láng Sen giai đoạn 2022-2024 để bổ sung số cây bị chết, phục hồi đa dạng sinh học.

Dự án trồng rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là một hoạt động thuộc ngân hàng ý tưởng của Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam (VB4E). VB4E do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE) - Bộ Tài nguyên Môi trường và Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK) đồng sáng lập từ năm 2020.

Những năm qua, VB4E đã có nhiều hoạt động kết nối hiệu quả các doanh nghiệp và tổ chức xã hội tham gia bảo tồn, bảo vệ môi trường. Ngân hàng ý tưởng VB4E tập trung vào các chủ đề nóng trên thế giới hiện nay như: quản lý rác thải nhựa, bảo tổn đa dạng sinh học, năng lượng tái tạo, khôi phục cảnh quan rừng, bảo tồn nước và đất ngập nước, bảo tồn cảnh quan biển và ven biển, biến đổi khí hậu,… Dự án mới nhất về trồng rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen do Công ty CP Tập đoàn PAN và Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam tài trợ.

 Khu vực dự kiến trồng tràm trong khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen. Ảnh: IUCN

Theo kế hoạch, ba tháng đầu năm 2023, IUCN sẽ hoàn thành thủ tục với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Long An. Nếu được sự chấp thuận của tỉnh, việc phục hồi sẽ được tiến hành với việc dọn thực bì, đào mương; những tháng cuối năm sẽ trồng cây; năm 2024 dọn cỏ, phòng cháy chữa cháy, cắt tỉa cây yếu và trồng bổ sung số cây bị hao hụt.

Chiều 22/12, ông Nguyễn Thanh Phong, đại diện IUCN cho biết khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là một khu bảo tồn thiên nhiên ở "Đồng Tháp Mười" của Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm đồng cỏ ngập nước theo mùa, rừng đầm lầy lộ thiên, rừng tràm ven sông và rừng hỗn giao. Vùng đất ngập nước này hỗ trợ mẫu rừng ven sông tự nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long và cung cấp môi trường sống cho nhiều loài chim nước và cá. Phục hồi rừng là một chiến lược quan trọng về mặt sinh thái đối với khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước vì đây là nơi sinh sống của nhiều nhóm động vật hoang dã, chim nước và các loài thủy sinh quý hiếm. 

Tại tiểu khu 11 của khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng hiện tại rừng tràm bị suy giảm và cần được phục hồi.

Dự án phục hồi rừng tại Láng Sen nhằm mục đích tăng độ che phủ của rừng tràm, tạo sinh cảnh cho các loài chim nước, cải thiện môi trường sống của các loài thủy sản, hỗ trợ kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An về kế hoạch trồng rừng đặc dụng và rừng phòng hộ biên giới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

"Ngoài tạo hệ sinh thái ngập lũ cho các loài động thực vật hoang dã có nơi trú ngụ, việc trồng cây tràm còn giúp bảo vệ đất phèn không bị chuyển hóa, ngăn cản sự chua hóa lớp đất mặt, trữ nước ngọt. Rừng tràm cũng có tác dụng phòng hộ và bảo vệ môi trường sống cho con người như hạn chế gió bão, lốc", ông Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Dự án trồng rừng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ kế hoạch trồng rừng của tỉnh, cũng như thúc đẩy đa dạng sinh học ở khu bảo tồn. 

Phục hồi rừng tràm tại Láng Sen là dự án huy động được sự chung tay tích cực của VB4E và các doanh nghiệp. Ảnh: IUCN

Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen được thành lập theo Quyết định số 199/QĐ-UB ngày 19/01/2004 của UBND tỉnh Long An, chịu trách nhiệm quản lý 1.971 ha là vùng lõi của đất ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười thuộc tỉnh Long An, trên địa phận của 3 xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại, Vĩnh Châu A - huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Đây là một trong số ít các khu vực ngập nước nội địa tự nhiên còn lại ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều loại hình thái địa mạo đã tạo ra hệ sinh thái đất ngập nước vô cùng đa dạng, phong phú: đầm lầy, đồng cỏ ngập theo mùa, rừng tràm, đai rừng ven sông, là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật hoang dã.

Bích Thủy

Xe máy Honda DD90 1996 màu độc giá 300 triệu đồng ở Hà Nội

Từ năm 1996 đến nay, chiếc Honda Super Cub 90 (DD 90) mới chỉ lăn bánh 10.000km và vẫn giữ được độ nguyên bản, nước sơn xanh bóng bẩy.

Hưng Yên sắp có thêm nhiều dự án bất động sản tỷ USD

Giai đoạn 2021 - 2030, Hưng Yên sẽ ưu tiên thu hút đầu tư 59 dự án lĩnh vực nhà ở, đô thị. Trong đó, có nhiều dự án nhà ở, khu đô thị rộng hàng trăm héc-ta, tổng mức đầu tư hàng tỷ USD…

Giao dịch nhà đất khu dân cư ở Lâm Đồng nhiều gấp 50 lần dự án

Trong tháng 5/2023, lượng giao dịch nhà đất trong khu dân cư hiện hữu ở tỉnh Lâm Đồng nhiều hơn gần 50 lần so với các dự án nhà ở.

Nhập quạt tích điện bán cả mùa hè, chỉ 2 tuần hàng đã hết sạch

Nhập gần 700 quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời để có hàng bán trong mấy tháng hè, thế nhưng chỉ 2 tuần nắng nóng và cắt điện luân phiên khuôn kho hàng của anh Đông đã hết sạch.

Quảng Trị đề xuất làm băng tải xuyên biên giới, đưa than từ Lào vào Việt Nam

Căn cứ vào nhu cầu thực tế và hoạt động vận chuyển than từ Lào về Việt Nam qua các cửa khẩu trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề xuất cho phép làm băng tải vận chuyển than qua địa phương này.

Lãi suất tiết kiệm 'bí mật' tăng vọt tại quầy, không cần gửi nhiều tiền

Các ngân hàng thương mại đã vào cuộc giảm lãi suất huy động mạnh mẽ vài tháng gần đây. Có ngân hàng đã hạ lãi suất huy động 5 lần. Tuy nhiên, lãi suất do nhân viên mời khách gửi tiền tại quầy lại là sự thật khác.

Lo máy phát điện, quạt hơi nước loạn giá, Quản lý thị trường hoả tốc kiểm tra

Cục trưởng Cục QLTT TP. Hà Nội vừa hỏa tốc yêu cầu các đơn vị cấp dưới kiểm tra kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước trước thông tin cháy hàng, loạn giá.

Chủ tịch nghìn tỷ nhảy dưới mưa và câu hỏi hot nhất mạng xã hội

Màn biểu diễn của Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy thổi một luồng gió mới vào văn hoá doanh nghiệp, ở đó có sự bình đẳng, không khoảng cách sếp - nhân viên. Trên mạng xã hội, người ta chưa thôi bàn tán về vị chủ tịch trẻ, tài, và là đại gia nghìn tỷ.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Miền Bắc thiếu điện: 'Chúng tôi gửi lời xin lỗi nhân dân, doanh nghiệp'

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực bày tỏ: 'Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp'.