Phục hồi 17 ha rừng tràm ở Láng Sen: Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường

Khoảng 340.000 cây tràm sẽ được trồng lại tại 17 ha rừng đặc dụng Láng Sen giai đoạn 2022-2024 để bổ sung số cây bị chết, phục hồi đa dạng sinh học.

Dự án trồng rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là một hoạt động thuộc ngân hàng ý tưởng của Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam (VB4E). VB4E do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE) - Bộ Tài nguyên Môi trường và Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK) đồng sáng lập từ năm 2020.

Những năm qua, VB4E đã có nhiều hoạt động kết nối hiệu quả các doanh nghiệp và tổ chức xã hội tham gia bảo tồn, bảo vệ môi trường. Ngân hàng ý tưởng VB4E tập trung vào các chủ đề nóng trên thế giới hiện nay như: quản lý rác thải nhựa, bảo tổn đa dạng sinh học, năng lượng tái tạo, khôi phục cảnh quan rừng, bảo tồn nước và đất ngập nước, bảo tồn cảnh quan biển và ven biển, biến đổi khí hậu,… Dự án mới nhất về trồng rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen do Công ty CP Tập đoàn PAN và Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam tài trợ.

 Khu vực dự kiến trồng tràm trong khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen. Ảnh: IUCN

Theo kế hoạch, ba tháng đầu năm 2023, IUCN sẽ hoàn thành thủ tục với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Long An. Nếu được sự chấp thuận của tỉnh, việc phục hồi sẽ được tiến hành với việc dọn thực bì, đào mương; những tháng cuối năm sẽ trồng cây; năm 2024 dọn cỏ, phòng cháy chữa cháy, cắt tỉa cây yếu và trồng bổ sung số cây bị hao hụt.

Chiều 22/12, ông Nguyễn Thanh Phong, đại diện IUCN cho biết khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là một khu bảo tồn thiên nhiên ở "Đồng Tháp Mười" của Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm đồng cỏ ngập nước theo mùa, rừng đầm lầy lộ thiên, rừng tràm ven sông và rừng hỗn giao. Vùng đất ngập nước này hỗ trợ mẫu rừng ven sông tự nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long và cung cấp môi trường sống cho nhiều loài chim nước và cá. Phục hồi rừng là một chiến lược quan trọng về mặt sinh thái đối với khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước vì đây là nơi sinh sống của nhiều nhóm động vật hoang dã, chim nước và các loài thủy sinh quý hiếm. 

Tại tiểu khu 11 của khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng hiện tại rừng tràm bị suy giảm và cần được phục hồi.

Dự án phục hồi rừng tại Láng Sen nhằm mục đích tăng độ che phủ của rừng tràm, tạo sinh cảnh cho các loài chim nước, cải thiện môi trường sống của các loài thủy sản, hỗ trợ kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An về kế hoạch trồng rừng đặc dụng và rừng phòng hộ biên giới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

"Ngoài tạo hệ sinh thái ngập lũ cho các loài động thực vật hoang dã có nơi trú ngụ, việc trồng cây tràm còn giúp bảo vệ đất phèn không bị chuyển hóa, ngăn cản sự chua hóa lớp đất mặt, trữ nước ngọt. Rừng tràm cũng có tác dụng phòng hộ và bảo vệ môi trường sống cho con người như hạn chế gió bão, lốc", ông Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Dự án trồng rừng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ kế hoạch trồng rừng của tỉnh, cũng như thúc đẩy đa dạng sinh học ở khu bảo tồn. 

Phục hồi rừng tràm tại Láng Sen là dự án huy động được sự chung tay tích cực của VB4E và các doanh nghiệp. Ảnh: IUCN

Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen được thành lập theo Quyết định số 199/QĐ-UB ngày 19/01/2004 của UBND tỉnh Long An, chịu trách nhiệm quản lý 1.971 ha là vùng lõi của đất ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười thuộc tỉnh Long An, trên địa phận của 3 xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại, Vĩnh Châu A - huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Đây là một trong số ít các khu vực ngập nước nội địa tự nhiên còn lại ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều loại hình thái địa mạo đã tạo ra hệ sinh thái đất ngập nước vô cùng đa dạng, phong phú: đầm lầy, đồng cỏ ngập theo mùa, rừng tràm, đai rừng ven sông, là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật hoang dã.

Bích Thủy

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.