Phú Thọ: Vai trò của chuyển đổi số trong xây dựng xã hội học tập

Nhiều chuyên gia đều thừa nhận vai trò của chuyển đổi số trong dạy và học sẽ giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn; kiến thức được cập nhật thường xuyên thông qua các ứng dụng giúp phát triển phong trào học tập suốt đời.

Theo ông Đỗ Thanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ  thì chuyển đổi số sẽ hỗ trợ đổi mới giáo dục đào tạo theo hướng chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất người học, giảm diễn thuyết một chiều, tăng sự tương tác và hướng tới sự tự học…

Với sự hỗ trợ của công nghệ số, người dạy sẽ hướng người học đến khả năng tự tìm tòi, khám phá, phản biện, giao lưu, kết nối tri thức. Đây chính là kỹ năng cần thiết cho người học có thể tự học và học tập suốt đời theo mục tiêu và mong muốn tự thân của người học, góp phần tạo ra xã hội học tập, tạo động lực học tập suốt đời “học để lập thân, lập nghiệp, học để phát triển và cống hiến”. 

{keywords}
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập

Để triển khai Tuần lễ học tập suốt đời các cơ sở giáo dụ trên địa bàn cũng đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động như: Thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội về phong trào học tập suốt đời.

Được biết chủ đề của Tuần lễ học tập suốt đời năm nay tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với xây dựng thành công một xã hội học tập suốt đời, tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành trong việc xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập cho người dân phù hợp với xu thế mới.

Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động dạy, học và các hoạt động thư viện trong các cơ sở giáo dục; tổ chức các lớp, khóa học trực tuyến miễn phí/ phí thấp cho trẻ em và người lớn… trong đó, lồng ghép, giới thiệu các nội dung học tập, các bài học  và học liệu phù hợp với từng nhóm đối tượng thông qua các phần mềm trực tuyến: Zoom, Google Meet, K12Online…; thành lập các câu lạc bộ, diễn đàn, cuộc thi trực tuyến… tạo điều kiện để người dân được tham gia các hoạt động học tập, góp phần đảm bảo sức khỏe tinh thần  và thể chất của người dân trong bối cảnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí ngoài trời bị hạn chế do đại dịch COVID-19; khuyến khích mô hình lớp học xuyên biên giới.

Các hoạt động khuyến học tại Phú Thọ thời gian quan đã góp phần thúc đẩy xây dựng xã hội học tập không chỉ dừng lại ở tuần lễ mà sẽ tiếp tục được triển khai thường xuyên, rộng khắp, thông qua nhân rộng các mô hình học tập hiệu quả, phát động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia công tác khuyến học, khuyến tài.

Hoàng Thanh

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Đang cập nhật dữ liệu !